พม.พก.รุดช่วย เด็กพิการถูกเพื่อนรุ่นพี่ทำร้ายร่างกาย

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ

 

พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดปทุมธานี และ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี เพื่อเข้าช่วยเหลือ เด็กพิการถูกรุ่นพี่ทำร้ายร่างกาย

 

จากกรณีสื่อนำเสนอ ข่าว” เด็กพิการถูกเพื่อนรุ่นพี่ทำร้ายร่างกาย” ซึ่งเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 63 เวลา 10.00 น. นางเบญจมาส แก่นเมือง พมจ.ปทุมธานี มอบหมายนักสังคมสงเคราะห์ ศูนย์บริการคนพิการจังหวัด ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัด พบนายอลงกรณ์ (นามสมมุติ) บิดาเด็กอายุ 34 ปี มีอาชีพรับจ้างรับเหมาเดินสายไฟหลังเกิดภาวะไวรัสโควิด 19 ระบาด ทำให้รายได้ลดลง มารดาเด็กชื่อ น.ส.จันทลี (นามสมมุติ) อาชีพแม่บ้าน มีบุตรร่วมกัน 3 คน 1.ด.ช.กล้า (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี มีความพิการทางการเคลื่อนไหวหรือทางร่างกาย (แขนขาด 2 ข้าง) ตั้งแต่กำเนิด สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ประกอบกิจวัตรประจำวันเองได้ เรียนอยู่ชั้น ม.2 ร.ร. วัดอัยยิการาม 2.ด.ช. นรงค์ (นามสมมุติ) อายุ 9 ปี 3.ด.ช.สุพล (นามสมมุติ) อายุ 4 ปี

 

ด.ช.กล้า ฯ เล่าว่าเมื่อวันที่ 6 พ.ค.63 ตนได้ออกจากบ้านโดยมีเพื่อนขี่รถจักรยานยนต์มารับ โดยได้นัดเพื่อนอีกกลุ่มเพื่อเข้าไปพูดคุยขอโทษกรณีที่เคยมีเรื่องบาดหมางใจกัน โดยเมื่อถึงจุดนัดหมายได้มีการพูดคุย และไม่เข้าใจกัน จากนั้นได้มี นายอวบ (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี หนึ่งในกลุ่มเพื่อนไม่พอใจคำพูดของตน จึงได้มีปากเสียงและได้เกิดเหตุทำร้ายร่างกายกัน จนผ่านไปหลายวันโดยที่ตนไม่ได้แจ้งบิดาและมารดาเกรงว่าจะไม่สบายใจ จนมีผู้โพสคลิปและเป็นข่าว

 

การช่วยเหลือในเบื้องต้น จนท. สำนักงานพัฒนาสังคมฯ และ จนท.บ้านพักเด็กและครอบครัว ได้ลงเยี่ยมบ้านเพื่อพูดคุยกับครอบครัว รวมถึงให้คำแนะนำในการดูแลบุตรในช่วงวัยรุ่น และให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับสิทธิและสวัสดิการด้านต่างๆของคนพิการ เช่นสิทธิทางการศึกษา และเเนะนำการดูแลเด็ก ตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 พร้อมทั้งพิจารณาช่วยเหลือเป็นเงินสงเคราะห์และฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการตามระเบียบ หลังจากพบว่าครอบครัวมีภาระบุตรที่ต้องดูแลหลายคน จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง

 

นอกจากนี้ บิดาและมารดาได้นำตัว ด.ช. กล้าฯ เข้าให้ปากคำแก่พนักงานสอบสวน สภ. ธัญบุรี และได้เรียกผู้ปกครองนายอวบฯอายุ 15 ปี เข้ามาพบเพื่อพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.facebook.com/pg/dep.go.th/posts/?ref=page_internal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *