พก. จับมือ ภาคีเครือข่าย เปิดการประกวดร้องเพลงรอบคนพิการ ในรายการ “ชุมทางดาวทอง”

ครั้งแรกของประเทศไทย นำ “คนพิการทุกประเภท” ที่มีใจรักในการร้องเพลงเข้าร่วมการคัดเลือกรอบแรก สู่เวทีการประกวดร้องเพลงในระดับประเทศ พร้อมให้การสนับสนุนสู่การเป็นนักร้องมืออาชีพ

วันนี้ (25 ม.ค. 61) เวลา 15.00 น. ณ ลานด้านหน้าอาคาร 60 ปี กรมประชาสงเคราะห์ บ้านราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานเปิดการประกวดร้องเพลงรอบคนพิการ ในรายการ “ชุมทางดาวทอง” ที่จัดโดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ร่วมกับ รายการชุมทางดาวทอง ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (ช่อง 35 HD) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่นำคนพิการทุกประเภท ที่มีใจรักในการร้องเพลงเข้าร่วมการคัดเลือก (รอบแรก) สู่เวทีการประกวดร้องเพลงในระดับประเทศ โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการร้องเพลงร่วมเป็นกรรมการตัดสิน และคนพิการทุกประเภท เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 80 คน

นายสมคิด กล่าวว่า รัฐบาล ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมศักยภาพและความสามารถของคนพิการ โดยเฉพาะกลุ่มนักร้องนักดนตรีคนพิการ ซึ่งสอดคล้องกับพระราชบัญญัติควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2559 ที่กำหนดว่ากลุ่มบุคคลที่แสดงความสามารถในที่สาธารณะ ไม่ถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย จึงได้มอบหมายให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพนักร้อง นักดนตรีตาบอดในที่สาธารณะ : จากถนนสู่ดวงดาว หรือ From Street to Stars ซึ่งความร่วมมือในรูปแบบประชารัฐเพื่อสังคม ร่วมกับค่ายเพลงดัง จนมีชื่อเสียงภายใต้ชื่อ “ศิลปิน S2S” พร้อมกับได้ร่วมแสดงความสามารถด้านดนตรีและร้องเพลงกับศิลปินชื่อดัง รวมถึงกับบุคคลสำคัญในระดับประเทศ ซึ่งจากระแสดังกล่าวส่งผลให้เกิดการยอมรับในความสามารถของคนพิการทางด้านการร้องเพลงและเล่นดนตรี รวมถึงคนพิการมีอาชีพและรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัวอย่างถูกต้องและมั่นคง

นายสมคิด กล่าวต่อไปว่า สำหรับในวันนี้ พก. ได้ดำเนินการสานต่อนโยบายในด้านการพัฒนาศักยภาพคนพิการ เพื่อเป็นการให้โอกาส เกียรติ กำลังใจ และยกระดับความสามารถด้านร้องเพลง โดยร่วมกับรายการชุมทางดาวทอง ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (ช่อง 35 HD) และสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย จัดการประกวดร้องเพลงรอบคนพิการ ในรายการ “ชุมทางดาวทอง” ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่นำ “คนพิการทุกประเภท” ที่มีใจรักในการร้องเพลงเข้าร่วมการคัดเลือก (รอบแรก) สู่เวทีการประกวดร้องเพลงในระดับประเทศ โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการร้องเพลงร่วมเป็นกรรมการตัดสิน ได้แก่ อาจารย์สดใส รุ่งโพธิ์ทอง อาจารย์แดน บุรีรัมย์ อาจารย์สมบัติ เมืองอุบล และอาจารย์ไมค์ ไมตรี นิยมแสง และคนพิการทุกประเภท เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 80 คน ทั้งนี้ จะคัดเลือกคนพิการที่ผ่านการประกวดในรอบแรก จำนวน 12 คน เข้ารับการอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพ ทักษะด้านการร้อง การแสดง และบุคลิกภาพ เพื่อเข้าไปแข่งในรอบชิงชนะเลิศในรายการฯ ต่อไป

“นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่นำคนพิการทุกประเภทเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งสะท้อนถึงความเท่าเทียมในสังคม ไม่ว่าจะเป็นนักร้องที่บกพร่องจากการมองเห็น หรือที่มีความพิการในด้านอื่นๆ แต่ในทางกลับกันมีความพยายามพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จ จนสามารถยกระดับตนเองเป็นนักร้องระดับอาชีพได้ และถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของคนพิการ และเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ แก่คนพิการทุกคนในสังคม ที่ร่วมสร้างโอกาส เกียรติ กำลังใจ ปรับเปลี่ยนเจตคติของสังคม “จากภาระเป็นพลัง” ทำให้สังคมได้ประจักษ์ถึงความสามารถและศักยภาพของคนพิการ ก่อให้เกิดกระแสความรับรู้ สร้างความตระหนักในศักยภาพและความสามารถของคนพิการ ให้ได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วนในสังคม โดย พก. ขอขอบคุณผู้สนับสนุนจากรายการ “ชุมทางดาวทอง” และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง พร้อมยินดีให้การสนับสนุน ส่งเสริม พัฒนาศักยภาพ และยกระดับความสามารถของคนพิการ เพื่อก้าวเป็นศิลปินมืออาชีพในอนาคตต่อไป” นายสมคิด กล่าวในตอนท้าย

ขอบคุณ… http://www.fourarmy.com/28795

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *