“องอาจ”ขอรัฐเยียวยากลุ่มคนศิลปวัฒนธรรม บันเทิง ท่องเที่ยว

 

“องอาจ”แนะรัฐเยียวยาประชาชนกลุ่มคนศิลปฒนธรรม ท่องเที่ยว และแวดวงกีฬา ทุกประเภทที่ไม่ใช่นายทุน

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และ ประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า นับเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลจะเพิ่มการเยียวยาไปยังกลุ่มเปราะบางทางสังคม 13 ล้านราย ซึ่งมีตั้งแต่เด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุ คนพิการ คนไร้บ้าน คนเร่ร่อน และคนกลุ่มอื่นๆ ตามที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เสนอ

นอกจากนั้น ยังมีคนชายขอบ คนเล็กคนน้อยที่ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่งแน่นอน คนเหล่านี้เสียงเรียกร้องไม่ดัง ไม่มีพลังต่อรอง เนื่องจากไม่มีศักยภาพเพียงพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ขอฝากให้ภาครัฐเอาใจใส่ดูแลคนเหล่านี้ด้วย

นายองอาจ กล่าวอีกว่า ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลควรเข้าไปเยียวยาในกรณีที่คนกลุ่มนี้ยังไม่เคยได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลจากช่องทางอื่นๆดังนี้
1) กลุ่มคนที่ทำงานในแวดวงศิลปะ และวัฒนธรรม รวมทั้งงานที่เกี่ยวข้องกับการแสดงเพื่อความบันเทิงทุกประเภท เช่น หมอลำ ลำตัด ลิเก มโนราห์ หนังตะลุง วงสะล้อซอซึง วงดนตรีหลายรูปแบบ แดนเซอร์ รวมถึงคนตัวเล็กๆ ที่ทำงานกับการถ่ายทำภาพยนตร์ ถ่ายทำละคร และคนที่ทำงานสายศิลปวัฒนธรรม บันเทิง ทุกชนิด

2) คนทำงานในสายงานท่องเที่ยว ที่ไม่ใช่นายทุน หรือเจ้าของกิจการขนาดใหญ่ ที่อาจได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐทางช่องทางอื่นอยู่แล้ว และ
3) คนทำงานเกี่ยวข้องกับแวดวงกีฬาทุกประเภท

ทั้งนี้ ขอฝากให้รัฐบาลพิจารณาคนกลุ่มนี้ที่มีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคมของประเทศเช่นเดียวกันและ ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมจากวิกฤตโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่องและยังไม่มีท่าทีว่าจะมีโอกาสกลับไปทำงานมีรายได้หาเลี้ยงครอบครัวได้ตามปกติตราบใดที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่อยู่ในสภาวะปกติ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://mgronline.com/news1/detail/9630000045946

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *