พม.ประสาน “คลัง” เร่งจ่ายเงินเยียวยา “คนพิการ” 1 พันบาทรับผลกระทบโควิด

 

พม.ประสานคลัง เร่งจ่ายเงินเยียวยา “คนพิการ” รับผลกระทบโควิด 2 ล้านคน คนละ 1 พันบาท โดยไม่ต้องลงทะเบียน เผยกลุ่มที่เคยรับเบี้ยพิการอยู่แล้วจะโอนผ่านบัญชีหรือรับเป็นเงินสด ส่วนคนที่ไม่เคยได้เบี้ยพิการจะส่งทีมลงเยี่ยมบ้านและจ่ายเงิน

วานนี้ (29 เม.ย.) นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒฯาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แถลงข่าวถึงมาตรการเงินช่วยเหลือเยียวยาคนพิการ 1,000 บาท ที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา ว่า การช่วยเหลือคนพิการนี้จะเป็นคนพิการทุกคนที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ ซึ่งมีจำนวน 2 ล้านคน คนละ 1,000 บาท เป็นการจ่ายครั้งเดียว โดยใช้งบประมาณจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดย พก.ได้ประสานงานกับกระทรวงการคลัง เพื่อเร่งจ่ายเงินให้คนพิการโดยเร็ว และไม่ต้องลงทะเบียนใดๆ การจ่ายเงินช่วยเหลือจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ

1.คนพิการที่เคยได้รับเบี้ยความพิการ กรณีมีบัญชีธนาคาร จะโอนเงินเข้าบัญชี และกรณีรับเป็นเงินสด จะได้รับเงินสด และ

2.คนพิการที่ไม่ได้รับเบี้ยความพิการ พม. จะส่งเจ้าหน้าที่ลงเยี่ยมบ้านและจ่ายเงินให้คนพิการโดยเร็ว ทั้งนี้ หากคนพิการที่ไม่ได้รับเบี้ยความพิการหรือประสงค์รับเงินช่วยเหลือผ่านบัญชีธนาคารสามารถแจ้งข้อมูลมายังศูนย์บริการคนพิการจังหวัดทั่วประเทศ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://mgronline.com/qol/detail/9630000045020

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *