จังหวัดชุมพร กำหนดแนวทางการปฏิบัติงานในระยะ 3 เน้นลงพื้นที่ ตรวจตัวบุคคล ควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)

logomain

 

จังหวัดชุมพร กำหนดแนวทางการปฏิบัติงานในระยะ 3 เน้นลงพื้นที่ ตรวจตัวบุคคล ควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)

 

วันนี้ (28 เม.ย. 63) เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมเกาะมัตตรา ศาลากลางจังหวัดชุมพร นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยนายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ร่วมประชุมรับฟังสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์ประสานงานคณะทำงานสนับสนุนการป้องกันโรคติดต่อ ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชุมพร เกี่ยวกับปัญหา อุปสรรค พร้อมแนะนำแนวทางแก้ไข ในการดำเนินงานตามมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)

 

นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวในที่ประชุมว่า ขอชื่นชมการทำงานของทุกฝ่าย ทุกหน่วยงาน ที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ เพื่อเป็นกำหนดเป็นแนวทางในการปฏิบัติ รวมถึงกำหนดเป็นมาตรการต่าง ๆ เป็นไปตามขั้นตอน จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้การดำเนินการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อ COVID-19 ของจังหวัดได้แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ

 

ระยะแรกเป็นการตั้งรับการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ด้วยการตรวจบุคคลที่มีความเสี่ยง พร้อมเก็บข้อมูลผู้ที่เดินทางเข้าออกพื้นที่ ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อ ในพื้นที่จังหวัดชุมพร 10 ราย

 

ต่อมาในระยะที่ 2 เป็นการทำงานเชิงรุก คือ การกำหนดกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยง พร้อมตรวจหาเชื้อทุกรายในกลุ่มเสี่ยง รวมถึงผู้สัมผัสใกล้ชิด ซึ่งได้ส่งตรวจหาเชื้อไปแล้ว 1,533 ราย ตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 11 ราย รวมขณะนี้จังหวัดชุมพร มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 21 ราย และไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม

 

สำหรับแนวทางการปฏิบัติงานในระยะ 3 จะเน้นลงพื้นที่ เพื่อตรวจดูตัวบุคคล การเป็นอยู่ ร่วมถึงสภาพแวดล้อมบริเวณที่อยู่อาศัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเป็นเชื้อไวรัส COVID-19 ที่อาจเกิดขึ้นอีกครั้ง นอกจากเป็นการป้องกันแล้ว ยังเป็นการค้นหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน และในด้านการช่วยเหลือ จังหวัดชุมพร เตรียมโครงการจิตอาสาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ด้วยการตั้งโรงครัวจิตอาสา เพื่อประกอบอาหารแจกจ่ายให้กับผู้ที่รับความเดือดร้อน ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการ ซึ่งได้ใช้พื้นที่เทศบาลเมืองชุมพร เป็นพื้นที่นำร่อง และเป็นศูนย์กลาง หากแนวทางดังกล่าวชัดเจน จะขยายผลไปยังพื้นที่อำเภออื่น ๆ

 

สถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในพื้นที่จังหวัดชุมพร ข้อมูล ณ วันที่ 27 เมษายน 2563 จังหวัดชุมพร มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 21 ราย รักษาหาย 2 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย ส่งตรวจหาเชื้อ 1,533 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 1,369 ราย ตรวจพบเชื้อ 21 ราย รอผลการตรวจ 143 ราย

 

การเฝ้าระวังของจังหวัดชุมพร มีการเก็บข้อมูลผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ พบว่าผู้ที่มาจากเขตโรคติดต่ออันตราย และพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง จำนวน 197 ราย ซึ่งได้ทำการกักตัวเอง และพ้นระยะเฝ้าระวัง 197 ราย ผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพ ปริมณฑล และต่างจังหวัด 13,001 ราย ซึ่งได้ทำการกักตัวเอง และพ้นระยะเฝ้าระวัง 11,838 ราย ผู้ที่สัมผัสผู้ป่วย และมีความเสี่ยง 922 ราย พ้นระยะเฝ้าระวัง 551 ราย รวมผู้ที่เดินทางมาจาก ต่างพื้นที่ ทั้งหมด 14,120 ราย พ้นระยะเฝ้าระวังแล้ว 12,586 ราย

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200428143404800

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *