กรมควบคุมโรค เชิญชวนประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ฟรี เริ่มให้บริการ 1 พฤษภาคมนี้

logomain

 

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่จะพบผู้ป่วยมากขึ้นในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง ประกอบกับช่วงนี้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคในระบบทางเดินหายใจ ที่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ อาจเกิดความสับสนในการวินิจฉัยและการดูแลรักษา ปีนี้กรมควบคุมโรค ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จึงมีการรณรงค์เร่งให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เร็วขึ้นจากปกติจะบริการฉีดในเดือนมิถุนายน เลื่อนมาบริการเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ถึง 31 สิงหาคม 2563 บริการวัคซีน 4.11 ล้านโด๊ส ฟรีแก่กลุ่มเสี่ยงที่หากป่วยแล้วอาจมีอาการรุนแรง มีโอกาสเสียชีวิต

 

โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข  และกลุ่มประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไป  ผู้มีโรคอ้วน ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้  โรคธาลัสซีเมียและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องรวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ และผู้มีโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้รับเคมีบำบัด และโรคเบาหวาน

 

ประชาชนกลุ่มเสี่ยง สามารถขอรับบริการวัคซีนได้ที่ สถานบริการสาธารณสุขของรัฐ และสถานพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หากมีข้อสงสัยสามารถโทรถามสายด่วนกรมควบคุมโทร 1422 หรือสายด่วน สปสช. โทร 1330

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200422144615598

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *