มหาวิทยาลัยพะเยา พร้อมเปิดออนไลน์ ศูนย์ให้คำปรึกษามหาวิทยาลัยพะเยา ด้านสุขภาพจิตกับนักจิตวิทยาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19

 

ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต กล่าวว่า จากการเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ทำให้ประชาชนทั่วประเทศเกิดความวิตกกังวล ซึ่งทำให้ส่งผลกระทบทั้งในด้านการปรับตัวในการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับภายในรั้วมหาวิทยาลัยพะเยา คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นิสิต และนักเรียน ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ต้องปรับตัวอย่างกะทันหันในเรื่อง ระบบการเรียนการสอน ระบบการทำงาน รวมถึงด้านอื่นๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นมหาวิทยาลัยพะเยา จึงได้เปิดศูนย์ให้คำปรึกษาให้กับนิสิต และบุคลากร ที่มีปัญหา และกำลังหาแนวทางหรือวิธีการจัดการปัญหา ทั้งในเรื่องของครอบครัว การเรียน หรือ ภาวะซึมเศร้า โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยา หรือ (นักจิตวิทยา)

 

สำหรับในช่วงนี้ ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ทำให้หลายคนเกิดภาวะเครียดและส่งผลต่อสภาพจิตใจ ศูนย์ให้คำปรึกษามหาวิทยาลัยพะเยา พร้อมที่จะรับฟัง แต่อย่างไรก็ตาม กำลังใจถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด พร้อมขอให้ทุกคนดูแลตัวเอง ดูแลครอบครัว ดูแลคนที่เรารัก และดูแลสังคม

 

ด้าน นางธัญญ์พิชฌา สิงห์สถิตย์ หัวหน้าศูนย์ให้คำปรึกษาและสร้างเสริมสุขภาวะ กล่าวว่า ศูนย์ให้คำปรึกษาอยู่ภายใต้กองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ เป็นศูนย์เพื่อให้บริการบุคลากร นิสิต ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต รวมถึงให้บริการแบบทดสอบทางจิตวิทยา เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้น โดยทำงานร่วมกันกับ นางสาวพัชรินทร์ ปินใจ นักจิตวิทยาคลินิก ทั้งนี้ ข้อมูลทั้งหมดที่นิสิตมาขอรับคำปรึกษานั้น จะถูกเก็บเป็นความลับ ปัจจุบันศูนย์ฯ เปิดให้บริการแบบออนไลน์ในทุกวันทำการ ระหว่างเวลา 09.00 – 15.00 น. โดยนิสิตที่สนใจ สามารถรับบริการผ่านการสแกน QR Code… “เพียงแค่เปิดใจ เราก็พร้อมจะอยู่เคียงข้างคุณ”

 

logomain

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200419145933478

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *