แนะ “คนพิการ” รับผลกระทบโควิด ขอความช่วยเหลือผ่าน อสม.ลดไป รพ.พร้อมจัดส่งกายอุปกรณ์-ยา-ถุงยังชีพถึงบ้าน

 

สธ.แนะ “คนพิการ” รับผลกระทบช่วงโควิด ให้แจ้ง อสม.ขอความช่วยเหลือ เช่น อุปกรณ์แขนขาเทียมเสื่อม พร้อมจัดหาส่งให้ถึงบ้าน ไม่ต้องไป รพ.ลดเสี่ยงติดเชื้อ มอบถุงยังชีพอุปกรณ์ป้องกันติดเชื้อช่วยดูแล เผย พม.เร่งเสนอ ครม.เพิ่มเงินช่วยเหลือ พักชำระหนี้คนพิการ 12 เดือน

วันนี้ (16 เม.ย.) นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการดูแลผู้พิการในช่วงโรคโควิด-19 ว่า ประเทศไทยมีคนพิการ 2.02 ล้านคน ทั้งที่ลงทะเบียนและไม่ได้ลงทะเบียน ซึ่งมีข้อจำกัดการเข้าถึงบริการสุขภาพอยู่แล้ว พอมีสถานการณ์เฝ้าระวังการติดเชื้อจึงเป็นความยากลำบากยิ่งขึ้น เพราะมีลักษณะทางกายภาพที่ติดขัด มีภูมิต้านทานไม่ค่อยดี มักมีโรคประจำตัวด้วย ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงบริการได้ เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างนี้ ก็ยิ่งสร้างความลำบากให้ผู้ดูแลยิ่งขึ้น และผู้พิการก็จะมีรายได้น้อยกว่าคนปกติ การจัดหาซื้อหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือก็ได้รับผลกระทบ

นพ.ณัฐพงศ์ กล่าวว่า สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ จึงนำร่องจัดบริการให้ผู้พิการ เช่น ชุดความรู้เกี่ยวกับโควิด-19 ให้ผู้พิการเข้าถึงได้ ทั้งหูไม่ได้ยิน และตามองไม่เห็น เช่น จัดอักษรเบรล ภาษามือ ส่วนการมา รพ.ได้มีการเลื่อนนัดสำหรับผู้ไม่จำเป็นต้องมา หากต้องรับการรักษาดูแลอย่างต่อเนื่อง จะจัดยาทางไปรษณีย์ หากต้องรับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถไป รพ.ชุมชน หรือ รพ.จังหวัด ให้หมอตรวจ ณ ที่ตั้ง ถ้าต้องปรึกษาต่อ เราสร้างช่องทางสื่อสารทางไกล ให้ดูแลรักษาจากประวัติและให้การรักษาและส่งยาได้เลย

 

 

นพ.ณัฐพงศ์ กล่าวว่า สำหรับช่องทางสื่อสารร้องทุกข์ จะมี อสม.เคาะประตูบ้านหลายล้านคนช่วยดูแล สามารถร้องเรียนสุขภาพผ่าน อสม.ได้ เช่น อุปกรณ์ทางการแพทย์ ไม้เท้า รถเข็น แขนขาเทียมที่เคยได้เสื่อมลง ก็สามารถประสาน อสม.ส่งข้อมูลให้ รพ.ชุมชนได้ หาก รพ.ชุมชนมีอุปกรณ์ก็สามารถจัดส่งถึงบ้าน หากไม่มีให้ส่งข้อมูลสถาบันสิรินธรฯ เราจะจัดอุปกรณ์จำเป็นดูแลสามารถเบิกใช้ได้ตามสิทธิ ส่วนด้านสังคมก็มีการช่วยเหลือ เช่น จัดชุดยังชีพ แมสก์ เจลแอลกอฮอล์ป้องกันเชื้อโรค ส่งถึงบ้านผ่าน อสม. แต่อาจยังไปไม่ถึงทุกบ้าน ทั้งนี้ มีการสำรวจพบว่า สิ่งที่คนพิการต้องการมากที่สุดจากรัฐบาล สธ. และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) คือ ต้องการอุปกรณ์เครื่องป้องกันจาก สธ. อยากมีรายได้ และเงินช่วยเหลือ ซึ่ง พม.อยู่ระหว่างดำเนินการขออนุมัติจาก ครม. เสนอเพิ่มเงินช่วยเหลือรายเดือนครั้งเดียว 1 พันบาท สำหรับคนมีบัตรคนพิการ การพักชำระหนี้กองทุนกู้ยืมเงินคนพิการ 12 เดือน คือ เม.ย. 63 – มี.ค. 64 กู้ยืมเงินเพื่อประกอบอาชีพไม่เกินคนละ 1 หมื่นบาท และหากมีปัญหาอะไรสามารถโทร.แจ้งที่สายด่วนกรมการแพทย์ 1668 และสายด่วน พม. 1300

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://mgronline.com/qol/detail/9630000039775

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *