เพิ่ม เบี้ยคนพิการ ถ้วนหน้า 1 พัน ‘รอไปก่อน’

เบี้ยคนพิการ

 

นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติเพิ่มเบี้ยผู้พิการจากปัจจุบัน 800 บาท ต่อคนต่อเดือน เป็น 1,000 บาท ต่อคนต่อเดือน เฉพาะในส่วนคนพิการที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อน เริ่มจัดสรรให้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เป็นต้นไปนั้น

 

ปัจจุบันมีคนพิการที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐประมาณ 1.1 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 52 ของผู้พิการที่ขึ้นทะเบียนกับ พก.ที่จะได้รับสิทธิดังกล่าว ส่วนจะมีการขยับเบี้ยผู้พิการที่เหลือให้เป็น 1,000 บาท หรือเพิ่มแบบถ้วนหน้าหรือไม่นั้น คิดว่าคงต้องใช้เวลาอีกสักพัก เพราะคาดว่ารัฐบาลต้องลุยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างโควิด-19 ก่อน ขณะเดียวกันคงต้องประเมินเสียงตอบรับ จากการขยับเพิ่มเบี้ยของกลุ่มแรกด้วยเช่นกัน

 

อธิบดี พก.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ พก.ได้ส่งอาสาสมัครลงพื้นที่ตามบ้าน เพื่อดูว่ายังมีคนพิการใดตกหล่นรับสิทธิและสวัสดิการ โดยเฉพาะโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อแนะนำให้ไปลงทะเบียนกับโครงการที่จะเปิดรอบใหม่ แต่เบื้องต้นคิดว่าจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 รัฐบาลคงเลื่อนการลงทะเบียนที่ต้องมีคนจำนวนมากมารวมตัวกันออกไปก่อน

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน หน้า 20

เผยแพร่ : วันที่ 13 เมษายน 2563

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2136826

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *