อบต.นาหมื่นศรี จ.ตรัง อบธนบัตรด้วยตู้พลังงานความร้อน ก่อนส่งมอบ “หวั่น” ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ติดเชื้อ COVID-19 จากธนบัตรที่จะนำไปแจก

 

วันนี้ (13 เม.ย. 63) ที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง นายวิโรจน์ เยาว์ดำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาหมื่นศรี พร้อมเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาหมื่นศรี ร่วมกันนำเงินสดซึ่งเป็นธนบัตร จำนวนมากกว่า 400,000 บาท ที่เดินทางไปเบิกมาจากธนาคาร นำมาเข้าตู้อบพลังงานความร้อนที่ช่างไฟฟ้าขององค์การบริหารส่วนตำบล ใช้ความรู้และประสบการณ์ด้านไฟฟ้า ออกแบบทำขึ้นเองโดยใช้ไม้ทำเป็นหีบสี่เหลี่ยมอย่างง่าย ส่วนภายในเดินสายไฟเข้าไปในหลอดไฟ UVC จำนวน 3 หลอด ด้วยงบเพียงประมาณ 2,000 บาท ปกติใช้เวลาอบเพียง 1 นาทีก็ได้ แต่ในที่นี้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาอบนานประมาณ 5 นาที เพื่ออบฆ่าเชื้อโรคที่อาจติดปนเปื้อนมากับธนบัตร โดยเฉพาะเชื้อไวรัส เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ก่อนที่จะนำไปส่งมอบให้กับผู้สูงอายุ และผู้พิการในพื้นที่ทั้ง 8 หมู่บ้าน ที่มีประมาณกว่า 1,400 คน จำนวนเงินประมาณ 600,000 กว่าบาท

 

โดยเป็นเบี้ยผู้สูงอายุ ตามโครงการสร้างหลักประกันด้านรายได้ให้แก่ผู้สูงอายุและเงินเบี้ยความพิการ สำหรับการสนับสนุนการเสริมสร้างสวัสดิการสังคมให้แก่ผู้พิการ หรือทุพลภาพ ประจำเดือนเมษายน 2563 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุหรือผู้พิการ รวมทั้งบุตรหลานไม่ต้องเดินทางไปเบิกด้วยตนเองที่ธนาคารเสี่ยงกับการติดเชื้อ COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้ ประกอบกับผู้สูงอายุ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสำคัญที่จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ จึงนำเข้าตู้อบจากนั้นนำไปส่งมอบให้ถึงหมู่บ้านต่าง ๆ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นัดพื้นที่ส่งมอบ เช่น ศาลาเอนกประสงค์หมู่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่กว้างขวาง พร้อมมีการตรวจวัดไข้ แจกเจลล้างมือ หน้ากากทางเลือก และจัดระเบียบการนั่งให้ห่างกันในระยะปลอดภัยไม่ต่ำกว่า 1 เมตร และเพื่อเป็นของขวัญเนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ โดยเบี้ยผู้สูงอายุจะได้รับคนละ 600-1,000 บาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับช่วงอายุ ส่วนเบี้ยคนพิการ จะได้รับคนละ 1,000 บาทต่อเดือน

 

นายวิโรจน์ เยาว์ดำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาหมื่นศรี กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าถ้านำเงินเข้าบัญชี และให้ผู้สูงอายุเดินทางไปเบิกจะไม่สะดวก ทั้งการเดินทาง การที่ต้องเข้าคิวรอเบิกเงิน และผู้สูงอายุบางคนไม่สะดวก ทำไม่เป็น ทางองค์การบริหารส่วนตำบล จึงเบิกเงินและนำมาแจกจ่ายให้กับผู้สูงอายุถึงที่ โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 และกลุ่มผู้สูงอายุ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสำคัญ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุติดเชื้อ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลนาหมื่นศรี จึงมีการนำเงินทั้งหมดเข้าอบตู้พลังงานความร้อน เพื่อทำการฆ่าเชื้อ ก่อนที่จะนำไปมอบให้กับผู้สูงอายุ โดยตำบลนาหมื่นศรี มีจำนวน 8 หมู่บ้าน จึงนัดแจกเงินภายในหมู่บ้านตามจุดนัด โดยแบ่งเป็นช่วงเช้า 4 หมู่บ้าน และบ่าย 4 หมู่บ้าน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุติดเชื้อ

 

 

 

 

 

 

logomain

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200413131144104

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *