เรื่องดีๆที่ต้องแชร์….ลูกเรือสิงคโปร์แอร์ไลน์ ร่วมแบ่งเบาหมอ – พยาบาล ดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังนั่ง

 

ทักษะไม่สูญเปล่า ลูกเรือสิงคโปร์แอร์ไลน์ ร่วมแบ่งเบาหมอ – พยาบาล ดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล
.
วิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ทำให้สายการบินต่างๆ ทั่วโลก ต่างต้องหยุดให้บริการ กระทบต่อพนักงานที่ทำงานในด้านนี้จำนวนมากต้องพักงาน หรือตกงานกันระนาว แต่ทุกๆ ปัญหาย่อมมีต้องแนวทางการเยียวยาผลกระทบ โดยสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ (SIA) สายการบินแห่งชาติของประเทศสิงคโปร์ และเป็นสายการบินที่ดีที่สุดอันดับ 1 ของโลกหลายปีติดต่อกัน ได้ใช้ทักษะการให้บริการลูกค้าลูกเรือที่เป็นประโยชน์ มาปรับใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลสิงคโปร์ ซึ่งตอนนี้มีลูกเรือของสายการบินชุดแรก 30 คน ไปเป็น Care ambassadors (CA) ดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล Khoo Teck Puat โดยมีกำหนดการทำงานเป็นระยะเวลา 3 เดือน
.
ซึ่งลูกเรือสายการบินที่ได้มาเป็น CA นั้น จะทำงานแบ่งเวลาเป็นกะ กะละ 9 ชม. โดยทำงานสัปดาห์ละ 5 วัน
.
แต่ก่อนจะมาดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้ ลูกเรือสายการบิน SIA จะต้องเข้าร่วมการฝึกอบรมเรียนรู้วิธีการดูแลผู้ป่วย ตั้งแต่ฝึกการอ่าค่าชีพจร เรียนรู้คำศัพท์ทางการแพทย์ หรือแม้แต่การบริการท่าทางที่ถูกต้องให้กับผู้ป่วย และต้องรับการฉีดวัคซีน ตรวจสภาพร่างกาย เพื่อความพร้อมในการบริการ
.
โดยหน้าที่ของ CA จะรับดูแลดูแลผู้ป่วยในวอร์ดที่มีความเสี่ยงต่ำ หรืออยู่ในระยะพักฟื้น พร้อมให้บริการขั้นพื้นฐานแก่ผู้ป่วย เช่นการ จัดเตรียมอาหาร การพูดคุยเพื่อให้กำลังใจ การตรวจสุขภาพเบื้องต้น การวัดไข้ หรือภาระงานอื่นๆ แล้วแต่จะได้รับมอบหมาย แต่จะไม่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ เนื่องจากมีความเสี่ยงมากเกินไป
.
ทั้งนี้ Care ambassadors ของ SIA ถือเป็นเสริมสรรพกำลังบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังขาดแคลน ตรงกันข้ามกับปริมาณงานและผู้ป่วยที่กำลังล้นมือ ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระของแพทย์และพยาบาลได้ เพื่อให้บุคลากรเหล่านี้ได้ใช้เวลาและความสามารถอย่างเต็มที่ในการดูแลผู้ป่วยหนัก หรือผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ซึ่งสิงคโปร์ถือว่ามีผู้ป่วยจำนวนมาก และยังเป็นการใช้ทักษะงานบริการไม่ให้สูญเปล่าไปในช่วงที่ไม่สามารถขึ้นบินได้อีกด้วย

 

ที่มา : https://www.straitstimes.com/…/coronavirus-sia-cabin-crew-r…

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  Reporter Journey ตามติดชีวิตนักข่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *