กาชาดจังหวัดสงขลา พร้อมให้ความช่วยเหลือผู้กักกันตนจากเชื้อไวรัส COVID-19 เน้นผู้ด้อยโอกาส และผู้ยากไร้ รวมทั้งสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลที่ขาดแคลน

logomain

 

กาชาดจังหวัดสงขลา พร้อมให้ความช่วยเหลือผู้กักกันตนจากเชื้อไวรัส COVID-19 เน้นผู้ด้อยโอกาส และผู้ยากไร้ รวมทั้งสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลที่ขาดแคลน

 

นางกัญจนา เกลี้ยงเกลา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ขณะนี้ ทางสภากาชาดไทย โดยสำนักงานบรรเทาทุกข์ฯ ได้มีโครงการที่จะมอบชุดยังชีพให้กับผู้ที่กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เน้นช่วยเหลือผู้กักกันตนซึ่งเป็นผู้ยากไร้ รายได้ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพ ผู้สูงอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป และไม่มีบุคคลในครอบครัวช่วยเหลือดูแล ผู้ป่วยเรื้อรังและผู้พิการเป็นสำคัญ โดยให้ชุดปฏิบัติงานระดับหมู่บ้านของอำเภอต่างๆและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ซึ่งมีอยู่ประมาณ 17,700 คน เป็นผู้สำรวจและรายงานผ่านแอปพลิเคชั่น “พ้นภัย” เพื่อแจ้งขอชุดยังชีพไปยังสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา และทางสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา จะส่งคำร้องไปยังสำนักงานบรรเทาทุกข์ และประชานามัยพิทักษ์ เพื่อจัดส่งชุดยังชีพไปตามพื้นที่ หรือจุดรับที่กำหนด

 

อีกทั้ง สามารถนำงบประมาณประจำปี หรือเงินสะสมของเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ไปสนับสนุนโรงพยาบาล และสถานพยาบาลที่ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพิ่มขึ้น และความจำเป็นในการใช้อุปกรณ์จึงมากขึ้นตามลำดับ

 

ที่ผ่านมาสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ได้ดำเนินการผลิตหน้ากากผ้าอนามัยและแจกจ่ายไปแล้วกว่า 7,000 ชิ้น อยู่ระหว่างการผลิตประมาณ 20,000-30,000 ชิ้น โดยให้อาสาสมัคร นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา และกลุ่มสตรีชุมชน ช่วยในการผลิตหน้ากากอนามัย แต่เนื่องจากทุกฝ่ายมีความจำเป็นในด้านภาระหน้าที่ จึงปรับเปลี่ยนเป็นการจ้างผลิตแทน ซึ่งได้ทยอยแจกจายในทุกพื้นที่ทั้ง 16 อำเภอ โดยเฉพาะกลุ่มพระสงฆ์ โต๊ะอิหม่าม กลุ่มผู้ด้อยโอกาส เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล

 

นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ได้ฝากส่งกำลังใจแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพพทย์ ผู้ป่วย และประชาชนที่ต้องหยุดงาน รวมถึงภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ และเชื่อว่าชาวสงขลาผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤตนี้ไปด้วยกัน ซึ่งทางสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา จะช่วยสนับสนุนอย่างเต็มกำลัง

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200405115539588

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *