รายการฅนจริงใจไม่ท้อย้อนหลัง ตอน พ่อของเด็กพิเศษ

ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “พ่อ…ของเด็กพิเศษ” 7/3/2563

 

“พ่อ…ของเด็กพิเศษ” เมื่อพ่อแม่ผู้ปกครองย่านวัดห้วยหมู จ.ราชบุรี มีลูกเป็น “เด็กพิเศษ” จำนวนมาก
“พระครูจันทสีลากร” เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู จึงอดสงสารเด็กๆ เหล่านี้ไม่ได้ ไม่อยากเห็นเด็กๆ ไร้การศึกษา หรือต้องเผชิญปัญหาตามยถากรรม หลวงพ่อจึงจัดทอดผ้าป่า-ทอดกฐิน นำปัจจัยที่ได้มาสร้างอาคารเรียน เพื่อให้เด็กพิเศษได้เรียนร่วมกับเด็กปกติ ที่โรงเรียนวัดห้วยหมู …

 

ไม่เท่านั้น หลวงพ่อยังต่ออนาคตให้เด็กพิเศษที่เรียนจบ ป.6 แล้ว แต่ไม่มีที่ไป เพราะฐานะยากจนกว่า 50 ชีวิต ด้วยการตั้ง “ศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษ” ขึ้นที่วัดห้วยหมู ให้เด็กเหล่านี้ได้ฝึกอาชีพที่ตนเองสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการชงกาแฟสด-เปิดร้านกาแฟ, วาดรูป-สกรีนเสื้อ, งานฝีมือต่างๆ หรือแม้แต่การเนรมิต “ลอตเตอรี่” ที่หลายคนทิ้งอย่างไร้ค่า ให้เกิดประโยชน์ขึ้นมา โดยนำมาทำเป็นดอกไม้จันทน์ ดอกไม้ไหว้พระ และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างสวยสดงดงาม …ผลงานที่เด็กพิเศษเหล่านี้บรรจงทำ ไม่เพียงก่อเกิดความภูมิใจ แต่รายได้เล็กๆ น้อยๆ ที่ได้จากการจำหน่าย ยังนำไปจุนเจือครอบครัวได้บ้าง …

 

แม้ไม่ใช่พ่อ แต่หลวงพ่อ เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู ก็เปรียบเหมือน “พ่อ” ที่ช่วยแบกรับภาระแทนผู้ปกครอง ทั้งเรื่องอาหารการกิน-การฝึกอาชีพ …หลวงพ่อยอมลำบาก เพื่อให้เด็กๆ สบายและมีความสุข เมื่อถึงสิ้นเดือนทีไร หลวงพ่อต้องเดินสายเทศน์ รับกิจนิมนต์ เพื่อให้มีปัจจัยมาจ่ายค่าครูพี่เลี้ยงที่ช่วยอบรมสั่งสอนฝึกอาชีพให้เด็กๆ ถ้าเดือนไหนปัจจัยไม่พอ หลวงพ่อต้องยอมหยิบยืมจากญาติโยมก่อน …

 

ที่ทุ่มเทเพื่อเด็กพิเศษขนาดนี้ หลวงพ่อไม่ได้ต้องการอะไร เพียงแค่คิดว่า “เกิดมา ยังมีลมหายใจอยู่ ได้ดูแลเด็กพิเศษ ได้เห็นเขาพัฒนา และมีความสุข แค่นี้ก็ดีใจและภูมิใจแล้ว”

 

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 9.00-10.00 น.
ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 (IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211)

และ Facebook Live ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.facebook.com/KonJingJaima

รับชมรายการย้อนหลังได้ทางยูทูบ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.facebook.com/pg/KonJingJaimaitor/posts/?ref=page_internal

และ  https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *