กรมอุตุฯเตือน “พายุฤดูร้อนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน” ช่วง 1-4 เม.ย.63

logomain

 

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ออกประกาศแจ้งเตือน เรื่อง “พายุฤดูร้อนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน” (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 1-4 เมษายน 2563)

 

นางสาวชลาลัย แจ่มผล ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 1-4 เมษายน 2563 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงอาจจะมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ โดยคาดว่าจะส่งผลกระทบในพื้นที่ดังต่อไปนี้ ในช่วงวันที่ 1-2 เมษายน 2563 บริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ กาฬสินธุ์ สกลนคร นครพนม และมหาสารคาม ส่วนในช่วงวันที่ 3-4 เมษายน 2563 บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย กาฬสินธุ์ ขอนแก่น และชัยภูมิ

 

ทั้งนี้ เนื่องจากจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน ระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิดต่อไป

 

ด้วยความห่วงใยจาก  1479 สายด่วนคนพิการประชารัฐ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200331065835440

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *