คนนั่งวีลแชร์หลบอยู่ซอกหลืบไหนในพื้นที่คอนเสิร์ต

หลายคนกล่าวว่า ดนตรีเป็นภาษาสากลที่ทำให้คนหลงรักโดยไม่ต้องรู้ความหมาย การฟังดนตรี การไปคอนเสิร์ตจึงเปรียบเสมือนพื้นที่แห่งความรัก และเป็นกิจกรรมที่หลายคนเข้าร่วมอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ดี แม้ดนตรีจะเป็นเรื่องของทุกคนแต่พื้นที่กลับไม่ใช่

 

 

ThisAble.Me พาไปคุยกับคนพิการทางการเคลื่อนไหว ฟังประสบการณ์ของพวกเขากันว่า ทุกคนเข้าถึงความสุขจากดนตรีได้เท่ากันหรือเปล่า แล้วพวกเขาอยู่ตรงไหนกันบ้าง ในคอนเสิร์ต

 

 

รถเมล์
แนวเพลงที่ฟัง: J-pop

เคยไปคอนเสิร์ตที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เป็นคอนเสิร์ตใหญ่และมีแสตนสร้างขึ้นมาให้คนพิการโดยเฉพาะ แตกต่างจากที่ อิมแพค เมืองทองธานีที่ไม่มีที่สำหรับวีลแชร์โดยเฉพาะ หากจองที่นั่งโซนล่างสุด ก็จะมีที่ให้เข้าไปจอดได้ แต่ถ้าเป็นชั้นบน ก็จะเข้าไปนั่งตามที่นั่งไม่ได้ ต้องแยกไปนั่งตามขอบทางเดิน บางครั้งไปดูคอนเสิร์ตกับเพื่อน เพื่อนจองโซนด้านบน เราก็จะถูกแยกไปอยู่คนเดียวข้างทางเดิน ไม่ได้นั่งกับเพื่อน และไม่ได้สนุกกับเพื่อน

บางคอนเสิร์ตค่อนข้างลำบากสำหรับวีลแชร์ เพราะถ้าเรานั่งก็จะมองไม่เห็นเหมือนคนที่ยืน หากอยู่ข้างหน้าสุดไม่ได้ก็จะไม่ไปคอนเสิร์ตนั้น เราจะไม่พยายามไปข้างหน้าทั้งที่เรามาทีหลังคนอื่น เกือบทุกครั้งก็จะต้องเช็คก่อนว่า ที่ไหนมีพื้นที่สำหรับวีลแชร์ยังไงบ้าง ถามที่ Thai ticket major หรือจากเพจของศิลปิน แต่คำตอบก็อาจจะยังไม่เคลียร์เท่าไหร่

การนั่งวีลแชร์ก็มีผลว่าจะไปหรือไม่ไปคอนเสิร์ตไหน อย่างตอนอยากไป Music festival ที่เขาใหญ่ แต่ไม่มีโซนสำหรับวีลแชร์ แถมยังจัดในลานดินด้วย ก็เลยไม่สะดวก จึงไม่ได้ไป คอนเสิร์ตที่สนุกด้ทุกคนสำหรับคนนั่งวีลแชร์ก็คือ มีที่ให้วีลแชร์นั่งได้และมองเห็นเหมือนคนอื่นก็โอเคแล้ว

 

 

บัดดี้
แนวเพลงที่ฟัง: K-pop

เวลาไปคอนเสิร์ต เรานั่งวีลแชร์เข้าไปแล้วก็ให้สตาฟอุ้มไปนั่งตรงที่ปกติ และต้องไปก่อนเวลาเพื่อให้สตาฟยกเข้าไป จะได้ไม่เกะกะคนอื่น

ก่อนจองบัตรจะถามไปทางผู้จัดไปทางเฟซบุ๊ก เขาบอกจะจัดการให้ แต่พอเราทักไปถามเขาอีกทีว่า เป็นยังไงบ้าง เขาก็อ่านไม่ตอบ จนคอนเสิร์ตผ่านไปเขาก็ยังไม่ตอบเรา จนพลาดโอกาสไม่ได้ไป หลังๆ เราจึงไปเลยแล้วให้เขาหาที่ให้เพราะคิดว่าคอนเสิร์ตควรจะมีพื้นที่สำหรับทุกคนอยู่แล้ว

ตอนที่เราไปคอนเสิร์ตแฟนคลับคนอื่นก็ไม่ได้อะไรกับเรานะ ก็ยิ้มให้ปกติ ในคอนเสิร์ตเกาหลี บัตรมีราคาหลายแบบ เราซื้อบัตร 6,000 แล้วได้นั่งตรงแถว A ซึ่งเป็นแถวหน้าสุด โดยให้สตาฟอุ้มเข้าไป ไม่แน่ใจว่าถ้าซื้อบัตรราคาแพงที่สุด จะได้มองเห็นในราคาที่หวังไหม หรือไม่ว่าคุณจะซื้อบัตร 6,000 หรือ 2,000 ก็ต้องนั่งอยู่ในโซนนี้ แต่ก็จะมีดราม่าอีกหากเราซื้อบัตร 2,000 แล้วได้เห็นในราคา 6,000 ถ้าเป็นไปได้จึงอยากให้มีโซนสำหรับราคานั้นๆ ในพื้นที่สำหรับคนพิการ

ถ้าเป็นคอนเสิร์ตที่ยืนหมดเลยจะยากมาก เพราะไม่มีโซนสำหรับรถเข็น ถ้าเราไปช้าคนอื่นก็ยืนบัง จึงต้องไปอยู่ข้างหน้าหรือไปตั้งแต่บ่ายโมงเพื่อที่จะได้อยู่ข้างหน้าสุด หากตอนนี้เราไม่ได้เป็นคนพิการแต่เป็นคนสูงอาย ประสบอุบัติเหตุ ขาเจ็บหรือใช้ไม้เท้า ก็ควรจะมีพื้นที่รองรับ ตอนนี้ผู้จัดเขาอาจจะยังมองไม่เห็นเท่าไหร่ เพรายังไม่ค่อยเห็นคนพิการ ไม่รู้ว่าคนพิการสามารถออกมาดูคอนเสิร์ตได้

 

 

โต้ง
แนวเพลงที่ฟัง: ทุกแนว

ผมไปคอนเสิร์ตเยอะมาก มากกว่า 5-6 ครั้งต่อปี ก็พอจะรู้ว่าแต่ละสถานที่เป็นยังไง บางที่เข้าได้ บางที่ต้องให้คนอื่นช่วย ต้องติดต่อผู้จัดงานว่าเขามีความพร้อมและ รองรับเราได้แค่ไหน ถ้าเป็นงานใหญ่ส่วนมากจะไม่ค่อยได้รับคำตอบเพราะคน อินบ๊อกเขาเยอะ เห็นอีกทีเราก็อยู่หน้างานแล้ว ต้องไปวัดดวงเอาหน้างานว่ามีความพร้อมแค่ไหน

เวลาไปดูคอนเสิร์ต เราตั้งลิมิตตัวเองไว้ก่อนว่าได้แค่ไหน อย่างเราลิมิตตัวเองว่า จะเข้าไปข้างหน้าโดยที่ไม่ลำบากคนอื่น ถ้ารู้ว่าลำบากแน่ๆ จะไม่เข้า การนั่งวีลแชร์มีผลกับการเลือกเวที เราต้องวางแผน ดูแผนที่งาน และเลือกก่อนว่าจะไปไหนบ้าง ถ้าเป็นงานคอนเสิร์ตรวมศิลปิน เวลาแต่ละเวทีจะเหลื่อมกัน เราต้องเลือกว่าจะอยู่นี่หรือจะไปนู่น ทุกอย่างต้องวางแผนไว้ล่วงหน้า หรือบางทีเราก็ไม่เข้าข้างหน้าเด็ดขาดเพราะลำบากคนอื่น หรือหากจัดตอนเย็น เราก็จะไม่พยายามเข้าไป เพราะบางครั้งมองทางข้างหน้าไม่เห็น ไม่รู้ว่าข้างหน้ามีหลุมไหม ทางเรียบไหม จึงอยู่ด้านหลังดีกว่าแม้จะไม่เห็นเวที และต้องหาห้องน้ำที่ใกล้ที่สุด ไม่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงกับคนเยอะๆ ในที่ที่คนเข้าออกเป็นระยะ

ที่อิมแพค เมืองทองธานี เราต้องพยายามไปถึงเก้าอี้ที่ซื้อไว้ สมมติว่าซื้อที่ 3,000 บาท พนักงานก็จะช่วยให้เราเข้าไปใกล้ที่สุดแล้วถามว่า เราสามารถย้ายไปที่เก้าอี้ตัวนั้นได้ไหม หากย้ายได้เขาก็จะเอาวีลแชร์ไปเก็บไว้ให้ใกล้ ๆ ที่ทันเดอร์โดมไม่มีทางลาดขึ้นเข้าไปในตัวตึก และไม่มีทางลาดออกลงมา จึงต้องใช้คนแบกวีลแชร์อย่างน้อย 3 คน พาขี้นไป ที่ Voice space เป็นสถานที่ที่เป็นมิตรกับวีลแชร์มาก แต่มักจัดงานช่วงเย็น ซึ่งตึกจะปิดบางโซน จึงอาจเข้าห้องน้ำไม่ได้

ทุกวันนี้คอนเสิร์ตเริ่มเห็นความสำคัญของการที่ทุกคนสามารถไปด้วยกันได้ ผมเจอคนใช้วีลแชร์ทุกรอบ รอบละประมาณ 2 คน

 

 

ขอขอบคุณบทสัมภาษณ์แบบเปิดมุมมองในเรื่องที่ใครหลายๆคนไม่เคยรู้จาก  https://thisable.me/content/2020/03/604

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *