ด่านแม่สอดยังปิดไม่ลง เจ้าหน้าที่เสริมกำลังพร้อมดูแลกลุ่มเปราะบางเป็นพิเศษ

 

3 วันยังปิดไม่ลง! คลื่นแรงงานพม่ายังแน่นด่านแม่สอด เดินทางมาไกลสุดจากปัตตานี

 

ตาก – ปิดด่านพรมแดนแม่สอดวันที่สามไม่เป็นผล คลื่นแรงงานสัญชาติพม่าที่ทำงานทั่วประเทศไทย แห่เดินทางมาขอข้ามด่านพรมแดนแม่สอดเพื่อหนี พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่จะประกาศใช้วันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องผ่อนปรนเปิดด่านเป็นวันที่สาม พร้อมเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบและเปิดทางพิเศษให้เด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการก่อน

 

วานนี้ (25 มี.ค.) ตั้งแต่ช่วงเช้า ที่ประตูหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ติดเชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งที่ 2 เขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังจากที่นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศพม่า จังหวัดตาก ได้มีคำสั่งให้ปิดด่านพรมแดนถาวรแม่สอดทั้งสองแห่งไปเมื่อสามวันที่ผ่านมา แต่ก็ยังต้องผ่อนปรนเป็นวันที่สามเพราะแรงงานสัญชาติพม่าจำนวนนับพันคนและเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เดินทางมาจากทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย

 

 

มีแรงงานที่เดินทางมาไกลสุดมาจากจังหวัดปัตตานีภาคใต้ของไทย และอีกหลายคนมาจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยแห่เดินทางข้ามวันข้ามคืนแบบอพยพ โดยแรงงานทั้งหมดนี้ต่างช่วยกันลงขันเหมารถตู้โดยสารพร้อมกระเป๋าเดินทางและขนสิ่งของทุกอย่างหนีออกจากประเทศไทยเพื่อจะขอมาข้ามด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 หลังมีการเปิดด่านพรมแดนแม่สอดแบบฉุกเฉินครั้งนี้เป็นครั้งที่สามหลังมีประกาศปิดด่านเพื่อเร่งระบายคลื่นแรงงานที่ติดค้างสะสมหน้าด่านพรมแดนฝั่งอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

 

 

โดยเจ้าหน้าที่ได้เปิดช่องทางพิเศษเฉพาะเด็กเล็ก ผู้หญิง และคนป่วย คนพิการให้ได้เดินทางข้ามด่านพรมแดนก่อนเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก จนแรงงานหลายคนมีรอยยิ้มที่จะได้กลับบ้านช่วงหนีภัยโควิด-19 ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและตรวจคัดกรองแรงงานพม่าแบบรายบุคคลจากเจ้าหน้าที่กองร้อย อส.อำเภอแม่สอด ทหาร ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก โดยเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายแต่อย่างใด

 

 

ด้านนางสาวมะไข่ อายุ 30 ปี แรงงานสัญชาติพม่า หนึ่งในแรงงานที่ตกค้างอยู่หน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 กล่าวว่า ตน พร้อมครอบครัวตัดสินใจอพยพออกจากกรุงเทพฯ หลังตกงานจนไม่มีรายได้ประกอบกับประเทศไทยจะประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในวันพรุ่งนี้ ซึ่งกลุ่มแรงงานเกรงจะเดินทางไม่ได้จึงตัดสินใจหนีออกจากพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อกลับบ้านในประเทศพม่า และจะกลับมาข้ามพรมแดนมาประเทศไทยอีกครั้งหลังสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 หมดไป

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://mgronline.com/local/detail/9630000030098

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *