ป้องกันโควิด เริ่ม 25 มี.ค. ใครไม่ใส่หน้ากากอนามัย ห้ามขึ้นรถไฟ รถไฟฟ้า

เริ่ม 25 มี.ค. ขึ้นรถไฟ-รถไฟฟ้า บังคับผู้โดยสารทุกคน ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย-หน้ากากผ้า ป้องกันโควิดแพร่ระบาด ใครไม่มี สามารถซื้อได้ตามสถานีต่างๆ ในราคาถูก เริ่มต้น 10-35 บาท

 

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งประกาศกรมการขนส่งทางราง เรื่องข้อแนะนำในการปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) สำหรับผู้โดยสารและหน่วยงานที่ใช้บริการระบบขนส่งทางราง ฉบับที่ 2 ซึ่งประกาศดังกล่าวจะกำหนดบังคับวันที่ 25 มี.ค.เป็นต้นไป ให้ผู้โดยสารที่จะใช้บริการสาธารณะทางรางทุกคนก่อนใช้บริการระบบราง ทั้งรถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.), และรถไฟฟ้า ประกอบด้วยรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ของบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (ร.ฟ.ท.) และ รถไฟฟ้า ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน โดยบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM)

 

รวมถึงรถไฟฟ้าบีทีเอส ของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จะต้องให้ผู้โดยสารทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ก่อนเข้ามาใช้บริการในระบบ โดยผู้ประกอบการรถไฟ และรถไฟฟ้า จะต้องอำนวยความสะดวกในการจัดหาหน้ากากมาจำหน่ายในราคาประหยัด ให้ผู้โดยสารที่ไม่มีหน้ากากสามารถซื้อก่อนเข้าใช้บริการระบบราง

 

ทั้งนี้ได้ประสานไปยังกรมราชทัณฑ์ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อจัดหาหน้ากากเพื่อมาจำหน่ายหน้าสถานีรถไฟ และรถไฟฟ้า เบื้องต้นได้นำหน้ากากมาจำหน่ายหน้าสถานีในเขตกรุงเทพมหานครก่อน เบื้องต้นหน้ากากจากราชทัณฑ์ ขณะนี้ได้รวบรวมได้ 5,000 ชิ้น เนื่องจากของมีไม่มากและได้จัดสรรให้แอร์พอร์ตลิงก์ แจกฟรี หรือจำหน่ายราคาถูก ในราคาชิ้นละ ไม่ถึง 20 บาท เริ่มจำหน่ายในพุธที่ 25 มี.ค.นี้ ใน 3 สถานีพญาไท สถานีมักกะสัน และสถานีลาดกระบัง โดยเฉพาะสถานีพญาไท จะจำหน่ายหน้ากากผ้าฝ้ายมัสลิน เกรดพรีเมี่ยม จากโรงงานหน้ากากผ้าที่ได้คุณภาพ รับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซักได้มากกว่า 100 ครั้ง ในราคา 35 บาทต่อชิ้น

 

ส่วนผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS เริ่มจำหน่ายหน้ากากอนามัย และหน้ากากผ้า ในราคาเริ่มต้น 35 บาท ในวันพุธที่ 25 มี.ค. รวมถึง รฟม. และ BEM ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง และรถไฟฟ้าใต้ดินสีน้ำเงิน ส่วนรถไฟของ รฟท. ได้มีการทดลองนำหน้ากากผ้ามาจำหน่ายที่สถานีรถไฟหัวลำโพงแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ในราคาชิ้นละ 10 บาท ซึ่งการจำหน่ายหน้ากากและหน้ากากผ้า จะจำหน่ายทุกวันไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVD-19) จะคลี่คลาย หรือมีประกาศเปลี่ยนแปลง

 

สำหรับคนพิการหรือประชาชนที่จำเป็นต้องใช้บริการระบบขนส่งทางราง ทั้งรถไฟ รถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าใต้ดิน อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่ใช้บริการนะคะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.thairath.co.th/news/business/1803038

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *