บอร์ดไอโอซียืนยัน เลื่อนโอลิมปิกออกไป 1 ปี จากพิษโควิด-19 รอเพียงการประกาศอย่างเป็นทางการ

ในภาพอาจจะมี 1 คน

 

ดิก พาวด์ บอร์ดคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือ “ไอโอซี” เปิดเผยต่อยูเอสเอ ทูเดย์ว่าได้มีการตัดสินใจจะเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ออกไป 1 ปี อันเป็นผลมาจากการระบาดทั่วโลกของโรคโควิด-19 โดยยืนยันว่าจะไม่มีการแข่งขันในปีนี้อย่างแน่นอน และจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้

 

“จากข้อมูลที่ไอโอซีมี ทำให้มีการตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปแล้ว และจะไม่มีการแข่งขันในวันที่ 24 ก.ค. นั่นคือสิ่งที่ผมทราบ”

 

การออกมาให้สัมภาษณ์ของดิก พาวด์ ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังมีกระแสกดดันอย่างหนักจากหลายฝ่ายที่เรียกร้องให้เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน โดยประเทศแคนาดา, ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร ประกาศว่าจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกในปีนี้อย่างแน่นอนหากยังฝืนจัดต่อไปในสถานการณ์เช่นนี้

 

นอกจากนี้เมื่อวานที่ผ่านมา นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นยังแถลงต่อรัฐสภาว่า แม้รัฐบาลจะพยายามจัดการแข่งขัน “โตเกียวเกมส์ 2020” ให้เกิดขึ้นตามกำหนดเดิมคือระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค. แต่ด้วยสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ ทุกคนต้องคำนึงถึงเรื่องสวัสดิภาพของนักกีฬาเป็นอันดับแรก และอาจทำให้การตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปอาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

 

โดยถ้อยแถลงดังกล่าวของ นายอาเบะ นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำญี่ปุ่นออกมายอมรับว่า การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 อาจจะต้องเลื่อนออกไป เพราะก่อนหน้านี้ นายอาเบะ รวมถึงนายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ต่างยืนยันมาตลอดว่า โตเกียวเกมส์ จะไม่มีทางเลื่อนการแข่งขันอย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่า จะเลื่อนหรือไม่เลื่อนการแข่งขัน ยังคงเป็นหน้าที่ของ ไอโอซี เท่านั้น

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.facebook.com/pg/กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ-การกีฬาแห่งประเทศไทย-400542420564300/posts/?ref=page_internal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *