ข่าวดีของโลก! จีนเผยตัวยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิด-19 ได้ผลดี ไฟเขียวผลิตล็อตใหญ่แล้ว

ช่วงนี้มีข่าวสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ออกมาอยู่เรื่อยๆ และนี่ก็ถือเป็นข่าวดีอีกหนึ่งข่าวของโลกเลยทีเดียว

 

ข่าวดีของโลก! จีนเผยตัวยา "ฟาวิพิราเวียร์" รักษาโควิด-19 ได้ผลดี ไฟเขียวผลิตล็อตใหญ่แล้ว

 

เมื่อวันอังคาร (17 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ทางการจีนเปิดเผยว่าจีนดำเนินการทดลองทางคลินิกกับ ฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ยาต้านไวรัสก่อโรคไข้หวัดใหญ่ที่แสดงประสิทธิผลทางการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ในระดับดี

 

จางซินหมิน ผู้อำนวยการศูนย์การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน (CNCBD) สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แถลงข่าวว่ายาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งได้รับการอนุมัติใช้งานทางคลินิกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2014 ไม่มีผลข้างเคียงชัดเจนในการทดลองทางคลินิก

 

มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวนมากกว่า 80 ราย ที่เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกในโรงพยาบาลประชาชนแห่งที่ 3 ของเมืองเซินเจิ้น มณฑลกว่างตงทางตอนใต้ โดยมีผู้ป่วยได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ 35 ราย และผู้ป่วยกลุ่มควบคุม (control group) อีก 45 ราย

 

การทดลองดังกล่าวพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ มีผลการตรวจหาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กลายเป็นลบในระยะเวลาอันสั้นกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์

 

นอกจากนั้นการทดลองทางคลินิกแบบสุ่ม (randomized) ในหลายสถาบัน นำโดยโรงพยาบาลจงหนานของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ก็บ่งชี้ว่าการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ สัมฤทธิ์ผลดีกว่ามากเช่นเดียวกัน

 

จางกล่าวว่ามีการแนะนำยาฟาวิพิราเวียร์แก่ทีมบุคลากรการแพทย์ และจะบรรจุยาตัวนี้เข้าแผนการวินิจฉัยและรักษาโรคโควิด-19 โดยเร็วที่สุด ด้านสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) ได้อนุมัติการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ในปริมาณมากแล้ว

ขณะเดียวกันจีนกำลังผลักดันการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่บางส่วน อาทิ การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ (stem cell) ตับเทียม และการขจัดสารพิษในเลือดหรือการฟอกเลือด เพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง

 

จางกล่าวว่าการรักษาด้วยสเต็มเซลล์แสดงประสิทธิผลโดยลดอาการอักเสบอย่างรุนแรงที่เกิดจากโรคโควิด-19 รวมถึงลดการบาดเจ็บในปอดและภาวะพังผืดสะสมในปอด (pulmonary fibrosis) ของผู้ป่วยอีกด้วย

 

จีนได้ริเริ่มโครงการทดลองทางคลินิกกับการรักษาโรคโควิด-19 ด้วยสเต็มเซลล์หลายโครงการ ซึ่งครอบคลุมยาสเต็มเซลล์ที่ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการทดลองทางคลินิก และการรักษาด้วยสเต็มเซลล์เนื้อเยื้อเกี่ยวพัน (mesenchymal)

 

มีการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงและอาการหนักขั้นวิกฤตด้วยสเต็มเซลล์ จำนวน 64 ราย ซึ่งพบว่าช่วยบรรเทาอาการหายใจลำบากและช่วยให้ผู้ป่วยหายดีใน 8-10 วัน รวมถึงป้องกันภาวะพังผืดสะสมในปอดและพัฒนาการพยากรณ์โรคในระยะยาว

 

สมาคมชีววิทยาของเซลล์แห่งชาติจีน (CSCB) และสมาคมการแพทย์แห่งชาติจีน (CMA) ได้ร่วมกันออกแนวทางเพื่อกำหนดมาตรฐานการทดลองทางคลินิกและการประยุกต์ใช้วิธีการรักษาโรคโควิด-19 ด้วยสเต็มเซลล์

 

จางเสริมว่าจีนพยายามใช้เทคโนโลยีตับเทียมและการขจัดสารพิษในเลือดมารักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการหนักขั้นวิกฤต ซึ่งพบว่าช่วยลดระดับการอักเสบในปอด ลดระยะเวลาใช้เครื่องช่วยหายใจเหลือเฉลี่ย 7.7 วัน และการเฝ้าระวังอาการวิกฤตให้สั้นลงด้วย “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ผลดี เตรียมผลิตเพิ่มล็อตใหญ่ ขณะที่การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์คืบหน้า ชี้ ช่วยลดการอักเสบและฟื้นฟูปอด

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.sanook.com/news/8057478/?fbclid=IwAR2DaNDK0uBgo4NqsZwuAlTMXzuaT5ORbO5UOvijfabbhzuJHrwuyYQZmvc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *