“วิษณุ” คอนเฟิร์ม ไม่หยุดสงกรานต์ เลี่ยงแพร่ระบาด

“วิษณุ” คอนเฟิร์ม ยกเลิกวันหยุดสงกรานต์ 13-15 เม.ย. เลี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยกยอดชดเชยโอกาสหน้า ย้ำ ไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 ขอ ครม. เริ่มปิดโรงเรียน มหาวิทยาลัย สนามกีฬา ชั่วคราว

 

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวแถลงภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ว่า การดำเนินงานทั้ง 6 ด้าน มีการเตรียมความพร้อมต่างๆ โดยเตรียมนำเสนอที่ประชุม ครม. วันพรุ่งนี้ส่วนหนึ่ง แต่บางส่วนก็มีผลทันที

 

วานนี้ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า แม้จะได้เตือนมาเป็นระยะของการแพร่ระบาดโควิด-19 ยืนยันว่าไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 ซึ่งมีเหตุผลทางปฏิบัติและทางวิชาการเป็นกฎเกณฑ์ที่ไทยกำหนดเอง ซึ่งระยะที่ 3 ต้องแพร่เป็นจำนวนมากและปรากฏหลากหลายพื้นที่ แปลว่าคับขันเกินกว่าระยะที่ 2 ไทยจึงยังไม่เข้าสู่ระยะที่ 3 ขอว่าอย่าอยู่ในความตื่นตระหนก แต่นายกรัฐมนตรีก็มีการเตรียมรับมือไว้แล้ว พร้อมทั้งอนุมัติค่าตอบแทนพิเศษให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นกรณีพิเศษ ส่วนเรื่องหน้ากากอนามัยของกลางที่ตรวจยึดหลายที่นั้น จะให้ให้ส่งเข้ามาที่ศูนย์โควิด-19 เพื่อแจกจ่ายให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชน แต่เรื่องคดีก็ดำเนินการไปอย่าให้เสียรูปคดี ถ้าในที่สุดไม่ผิดรัฐยินดีชดเชยคืนเป็นเงินให้ พร้อมจัดตั้งทีมไทยแลนด์ในทุกประเทศที่มีโควิด-19 ระบาด โดยให้ทูตรับเรื่องและรายงานถึงไทย โดยตั้งขึ้นเป็นการเฉพาะกิจ

 

 

ขณะที่เรื่องวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ปี 2563 ก่อนหน้านี้มีมติ ครม. ว่าให้มีการหยุดยาว 5 วันก่อนที่จะมีสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 แต่ก็เกรงว่าจะมีการติดโรคโดยเป็นพาหะอย่างไม่รู้ตัวแล้วไปแพร่ที่ต่างจังหวัด และในทางกลับกันจากต่างจังหวัดเข้ามาใน กทม.ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้อาจจะมีการสังสรรค์มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคได้ทั้งสิ้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง ป้องกันให้ไปบุตรหลานนำโควิด-19 ไปแพร่ที่ต่างหวัด หรือนำกลับเข้ามาแพร่ เพราะฉะนั้น วันที่ 13-15 เม.ย. จึงไม่เป็นวันหยุดราชการ และไม่เป็นวันหยุดงานของภาคเอกชน แต่จะชดเชยวันหยุดให้ในโอกาสอื่นต่อไป เมื่อสถานการณ์บรรทาเบาบางลง จะประกาศให้ทราบล่วงหน้าอีกครั้ง สรุปสั้นๆ คือ ให้งดวันหยุดสงกรานต์ปีนี้ เพื่อไม่ให้มีการเดินทางพร้อมๆ กันจนเกิดความเสี่ยง และจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้ สถานที่ที่มีการร้องตะโกน มีการสัมผัส ถูกเนื้อถูกตัว มีกิจกรรมที่เหงื่อออก เป็นความเสี่ยงอย่างรุนแรงมาก เพราะเป็นการแพร่เชื้อโรคได้ดีที่สุด จำเป็นต้องควบคุมสถานที่ที่มีผู้คนเข้าไปชุมนุม เพื่อให้หยุดกิจการหรือปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว โดยจะเริ่มวันที่ 18 มี.ค. เป็นต้นไป อาทิ มหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน ให้สอนทางออนไลน์เป็นทางเลือกทางเลี่ยง โรงเรียนเอกชนและรัฐให้ปิดเร็วขึ้นเพื่อลดความเสี่ยง รวมถึงสถาบันกวดวิชาด้วย สนามมวยทั่วประเทศ สนามกีฬาที่มีการสัมผัสถึงกัน เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล และโรงภาพยนตร์ก็อาจจะเข้าเกณฑ์ แต่ขอดูรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ รวมถึงจัดการเหลื่อมเวลาทำงาน เดินทาง การรับประทานอาหาร ลดจำนวนในการทำอะไรพร้อมกันทีละมากๆ โดยในพรุ่งนี้หลังประชุม ครม. จะมีความชัดเจน.

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.thairath.co.th/news/politic/1796289

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *