เทศกาลงานอีเว้นท์ที่งดหรือเลื่อนจัดเพราะไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้มีอะไรบ้าง?

ด้วยความห่วงใยจาก กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

📍คนพิการควรรู้!!! เทศกาลงานอีเว้นท์ที่งดหรือเลื่อนจัดเพราะไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้มีอะไรบ้าง?

 

 

ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ตอนนี้ ทำให้งานอีเว้นท์ต่างๆ เป็นอันจะต้องยกเลิกหรือเลื่อนจัดงานออกไป อย่างเทศกาลสุดฮิตที่กำลังจะมาถึงอย่างสงกรานต์ ในหลายๆจังหวัดก็เริ่มมีประกาศออกมาแล้วว่า ของดการจัดงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคและเพื่อความปลอดภัย จะมีงานอะไรในช่วงนี้ที่งดหรือเลื่อนจัดบ้าง จะเป็นงานที่เพื่อนๆเล็งไว้หรือเปล่ามาดูกันจ้า

 

วันไหลบางแสน จ.ชลบุรี

 

นายกเทศบาลเมืองแสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี หรือนายกตุ้ย ณรงค์ชัย คุณปลื้ม ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊คว่า “ทางเทศบาลเมืองแสนสุข งดการจัดงานประเพณีก่อพระทราย วันไหลบางแสนประจำปี 2563 ในวันที่ 16-17 เม.ย 63 เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ เนื่องจากสาเหตุการระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ส่วนการเล่นน้ำช่วงประเพณีสงกรานต์ ทางเทศบาลขอความร่วมมือทุกท่านงดเล่นสาดน้ำทุกกรณี เนื่องจากอาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคทางการสาดน้ำด้วย”

 

สำหรับใครที่เล็งไว้ว่าปีนี้อยากไปวันไหลที่บางแสน อาจจะต้องพับเก็บโครงการรอสถานการณ์ดีขึ้น ปีหน้าค่อยว่ากันใหม่เนอะ

 

ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น

 

อีกหนึ่งสถานที่จัดงานสงกรานต์ที่เป็นยอดนิยมของชาวอีสานอย่างถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ทางเทศบาลนครขอนแก่นได้ตัดสินใจ ในการงดจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ในงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคน และถนนข้าวเหนียวประจำปี 2563 อย่างชัดเจนแล้ว แต่ยังคงเข้าร่วมจัดกิจกรรมตามขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมประจำถิ่นในวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทย และวันครอบครัว ด้วยกิจกรรมทำบุญตักบาตร การขนทรายเข้าวัด การละเล่นแบบไทย รวมทั้งกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุได้อยู่เช่นเดิม

 

งานสงกรานต์และโมโตจีพี 2020 จ.บุรีรัมย์

 

ทางด้าน เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ก็ได้โพสผ่านเพจ ลุงเนวิน ยืนยันงดจัดสงกรานต์ จ.บุรีรัมย์แน่นอนแล้ว หลังเจอผลกระทบไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาด เพื่อเป็นการป้องกันและช่วยควบคุมโรค รวมถึงศึกมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก อย่างโมโตจีพี 2020 สนามที่ 2 หรือ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020” ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ที่กำหนดเดิมจะขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2563 ก็ได้เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเช่นกัน

 

งานสงกรานต์ถนนข้าวสาร จ.กรุงเทพมหานคร

 

ตอนนี้ในหลายๆพื้นที่สำคัญ ที่จัดงานสงกรานต์ได้ยกเลิกไปแล้วเพื่อความปลอดภัย ทางนายกสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสาร ได้แจ้งว่าไม่เหมาะสมที่จะจัดงานประเพณีสงกรานต์ขึ้น จึงให้งดการจัดงานในปีนี้ เพราะหากคนเข้ามารวมตัวกันมากๆ อาจเกิดความเสียงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ในเช้าวันที่ 13 เม.ย 63 ถนนข้าวสารอาจจะมีการทำบุญใส่บาตรเล็กๆเท่านั้น

 

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48

 

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : BooK Thai)

 

นอกจากงานสงกรานต์และฟูลมูนปาร์ตี้แล้ว งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48 ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้เล็งเห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ความเป็นห่วงเพื่อนสมาชิกและนักอ่าน จึงงดการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ในพื้นที่อิมแพ็คเมืองทองธานี ที่เกิดการพบปะระหว่างผู้คนจำนวนมากในระยะนี้ แต่จะเป็นการจัดจำหน่ายหนังสือผ่านช่องทางออนไลน์ ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม – 5 เมษายน 2563 แทน เปิดขาย 24 ชั่วโมงที่เว็บไซต์ https://www.thaibookfair.com/

 

Motor Show 2020

 

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : Bangkok International Motor Show)

 

หลังจากได้มีประกาศเลื่อนจัดงาน Motor Show 2020 เนื่องจากเหตุการณ์การการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางคณะผู้จัดงานก็ได้มีประกาศวันจัดงานใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากเดิมวันที่ 25 มีนาคม – 5 เมษายน 2563 เปลียนมาเป็นวันที่ 22 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2563 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นระยะเวลา 12 วันเช่นเดิม ใครที่สนใจอยากเข้างาน อย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองกันด้วยนะคะ

 

มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 42

 

เว็บไซต์สมาคมอสังหาริมทรัพท์ไทย ได้แจ้งประกาศเลื่อนการจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 42 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-22 มีนาคม 2563 ณ ศุนย์การค้าสยามพารากอน โดยการเลื่อนจัดงานเนื่องจากห่วงผลกระทบด้านสุขภาพและความปลอดภัยของผู้เข้าชมงาน

 

ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก จ.อยุธยา

 

งานสุดยิ่งใหญ่ประจำปีของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอย่าง ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ก็ต้องเลื่อนกำหนดจัดงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนกว่าจะมีการควบคุมการแพร่ระบาดได้ จากกำหนดเดิมที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-22 มีนาคม 2563 งานนี้ถือได้ว่าเป็นงานใหญ่ แสงสีเสียงอลังการเลยทีเดียว น่าไปมากๆ ใครที่เล็งงานนนี้ไว้ รอติดตามอัพเดตวันจัดงานรอบใหม่ได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.chillpainai.com/scoop/11457

และ  https://www.facebook.com/pg/dep.go.th/posts/?ref=page_internal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *