เตรียมแจกเจลล้างมือ 1 ล้านชิ้น รับที่ ธ.ออมสิน ทุกสาขา เริ่มปลาย มี.ค.นี้

เตรียมแจกเจลล้างมือ 1 ล้านชิ้น รับที่ ธ.ออมสิน ทุกสาขา เริ่มปลาย มี.ค.นี้

 

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และองค์การสุรา เตรียมผลิตและแจกจ่ายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือที่ใช้แอลกอฮอล์บริสุทธิ์และควบคุมการผลิตโดยมาตรฐานองค์การสุราให้แก่ประชาชนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 ล้านชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนในช่วงปลายเดือนมี.ค. และต้นเดือนเม.ย.63 โดยประชาชนสามารถไปรับได้ที่ธนาคารออมสินทุกสาขาทั่วประเทศ

 

พร้อมกันนี้ ได้ให้กรมสรรพสามิตประสานความร่วมมือไปยังสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย สมาคมเอทานอลจากมันสำปะหลัง และผู้ประกอบการโรงงานเอทานอล รวมจำนวน 26 โรงงาน เพื่อขอสนับสนุนการใช้แอลกอฮอล์หรือสุราสามทับหากนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ โดยการให้สิทธิทางภาษีอัตราศูนย์ของสุราสามทับ (แอลกอฮอล์) จำนวนกว่า 3 แสนลิตร นำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ โดยจะกระจายไปยังสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 1-10 สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยในแต่ละพื้นที่จะแจกจ่ายจำนวน 100 ลิตรต่อวัน โดยประชาชนสามารถนำภาชนะมาขอรับ ณ สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ทั่วประเทศ คนละไม่เกิน 1 ลิตรต่อวัน เพื่อเป็นการช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนแอลกอฮอล์ในท้องตลาดได้อีกทางหนึ่งด้วย

ขณะที่นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ยืนยันว่ากำลังในการผลิตเจลล้างมือมีเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนแน่นอน เนื่องจากสามารถผลิตได้ 6 หมื่นลิตรต่อวัน โดยเฉลี่ยสามารถผลิตได้ 18 ล้านลิตรต่อปี และขณะนี้กรมมีในสต็อก 3 ล้านลิตร และกรมได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือ หากประชาชนมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น โดยได้ขอความร่วมมือกับพันธมิตร 4 แห่ง ที่มีการผลิตคุณภาพทัดเทียมเหมือนกับองค์การสุรา โดยโรงงาน 4 แห่งนี้ สามารถผลิตได้ 2 แสนลิตรต่อวัน ซึ่งกรมได้ทำสัญญานำเข้าแล้ว 5 ล้านลิตร ซึ่งจะมีการทยอยส่งเข้ามาเรื่อยๆ ส่วนที่ขอบริจาคจาก 26 โรงงาน กรมได้มีการตรวจสอบคุณภาพแล้ว ผ่านมาตรฐานการผลิตทุกแห่ง

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.sanook.com/news/8052450/?fbclid=IwAR00LqSZn2eHKLnYHvWK-Mq9iYWSEfLn5VoaiyaIiGajHcxfGdXOwifEJws

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *