🔴คนพิการ ควรรู้ 5 เทคโนโลยีใกล้ตัว ลดเสี่ยง เลี่ยงไวรัส Covid-19

Facebook #กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ส่งความห่วงใยถึงคนพิการ

แชร์สาระน่ารู้ ที่คนพิการทำตามได้เพื่อห่างไกล ไวรัส Covid-19

 

5 เทคโนโลยีใกล้ตัว ลดเสี่ยง เลี่ยงไวรัส Covid-19

เรื่องอินเทรนด์ของบ้านเราตอนนี้คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้อง “ไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19” ที่ผู้คนส่วนใหญ่กำลังหวาดวิตกเพราะสามารถติดต่อผ่านคนสู่คนได้หลายทาง อีกทั้งมีงานวิจัยที่บอกว่า ไวรัสโคโรนาสามารถมีชีวิตอยู่นอกร่างกายมนุษย์บนวัตถุสิ่งของต่างๆ ได้นานถึง 9 วันซึ่งถือว่านานกว่าความเข้าใจเดิมๆ ที่ว่าไวรัสนี้อยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมงบนสิ่งไร้ชีวิต พอไวรัสอยู่ยาวนานขนาดนี้ เราก็ควรจะหลีกเลี่ยงการจับสิ่งของให้มากที่สุด เพื่อลดโอกาสในการสัมผัสเชื้อโรคอันตราย

เรามาดูกันว่าในยุค 4.0 เช่นนี้ มีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตแบบ ลดเสี่ยง เลี่ยงไวรัส Covid-19 แบบง่ายๆ

เทคโนโลยี Smart Payment ผ่าน QR Code (คิวอาร์โค้ด) ระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ ไม่ต้องง้อเงินสด หลีกเลี่ยงการสัมผัส จับต้องเงินสด เพราะพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่สามารถสมัครเข้าร่วมเป็นร้านค้า True Point & Pay วันเดียวรู้ผล ได้รับอนุมัติปั๊บ ปรินท์ป้าย True Point & Pay พร้อม QR Code ไปตั้งไว้ที่หน้าร้าน รับจ่ายเงินได้ทันที … ลดการสัมผัสธนบัตร ป้องกันการติดเชื้อได้ทั้งคนซื้อและคนขาย

เทคโนโลยี e-Wallet ลดเสี่ยง…เลี่ยงจับแบงค์ ล่าสุดแถลงการณ์องค์การอนามัยโลก ยังได้เตือนว่า เชื้อไวรัส COVID-19 อาจจะติดอยู่บนหน้าธนบัตรหลายวัน ดังนั้น การชำระเงินผ่านแอปทางการเงิน แทนการสัมผัสเงินสด ช่วยลดความเสี่ยงได้ แค่ใช้ ทรูมันนี่ วอลเล็ท เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ และยังมีระบบการแจ้งเตือนที่สามารถเช็คได้ทันทีว่าใช้ไปเท่าไหร่ และเหลือยอดเท่าไหร่ และยังช่วยในการควบคุมค่าใช้จ่ายได้อีกทางนึง

เทคโนโลยี Online Delivery ลดเสี่ยง..เลี่ยงพบปะผู้คน ด้วยการสั่งสินค้าและอาหาร ผ่านแอป Delivery ที่มีอยู่มากมายในตลาดขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็น Grab Lineman Foodpanda Sendit จะเป็นอาหารจากร้านโปรด ร้านดังแค่ใหน ก็ไม่ต้องเสี่ยงไปเบียดเสียดผู้คน แถมสะดวกรวดเร็ว แป๊ปๆ พี่ๆคนขับก็ มากดกริ่ง ส่งของหน้าบ้านรวดเร็วทันใจไร้กังวล หรือจะเลือกสั่งวัตถุดิบมาทำเองแบบสด ๆ ใหม่ๆ ก็มีแอป WeFresh ที่จัดส่งของจากซูเปอร์มาร์เก็ตที่เราชื่นชอบ และร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ใกล้บ้านก็เป็นอีกหนึ่งช้อยส์ให้เลือกจับจ่ายสินค้าอุปโภค บริโภคที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน

เทคโนโลยี e-Commerce ลดเสี่ยง..เลี่ยงอยู่ในคนหมู่มาก ช้อปกระจายไปกับร้านดัง จะแบรนด์ไทย แบรนด์นอก สุดฮิป อินเทรนด์ ที่มีให้เลือกสรรมากมายบนโลกออนไลน์ ผ่าน Platform อันหลากหลายไม่ว่าจะเป็น weloveshopping wemall Lazada Shopee หรือจะกด CF รัวๆ ผ่านการไลฟ์สดบนเฟสบุ๊ค ของบรรดาพ่อค้า แม่ค้า แค่นี้ก็ได้ช้อปแบบชิลๆ แบบปราศจากความกังวล

เทคโนโลยี Digital Content & Entertainment ลดเสี่ยง…เลี่ยงมหรสพ ในช่วงที่ทุกคนต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านเป็นหลัก เพราะบรรดาอีเว้นต์ และ คอนเสิร์ต ต่างก็พากันยกเลิกกันเป็นแถว หรือโปรแกรมหนังโปรดก็เลื่อนฉาย และเพื่อคลายเหงา ไม่ให้ชีวิตขาดรสชาด แค่เปิดแอป TrueID ความบันเทิงครบทุกอรรถรสก็จะกลับมาสู่ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นกีฬาสด หนังดังล่าสุดที่พึ่งออกจากโรง ซีรีส์สุดฮิต MV เพลงดัง และคอนเสิร์ตจากศิลปินมากมาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9630000024919?fbclid=IwAR2HpqfYTsFOIkbAb035-QAmfL6ExQ6KpiHyk1nzPwntsyDmE7S9k6sM80I

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *