Terry Fox นักวิ่งขาเดียวผู้สร้าง มาราธอนแห่งความหวัง

ชายคนนี้ถูกตัดขาเพราะมะเร็ง แต่เขายังวิ่งเป็นระยะถึง 3,339 ไมล์ข้ามประเทศแคนาดาเพื่อรณรงค์หาทุนงานวิจัยต่อต้านมะเร็ง

 

 

เทร์เรนซ์ สแตนลีย์ “เทร์รี” ฟอกซ์ เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ค.ศ. 1958 เป็นนักกรีฑาชาวแคนาดา เป็นนักกิจกรรมผู้รณรงค์เรียกร้องให้มีการเร่งวิจัยเพื่อหาหนทางรักษามะเร็ง เกิดที่ วินนิเพก รัฐแมนิโทบา ขณะมีอายุ 19 ปี  Fox ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนเกิดอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าขวา และยังคงมีอาการปวดที่หัวเข่าข้างนี้มาเรื่อย ๆ จนกระทั่งเดือนมีนาคม อาการบาดเจ็บเล็กน้อยที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นจนต้องเข้าโรงพยาบาล พร้อมกับข่าวร้ายจากแพทย์ผู้วินิจฉัยอาการที่บอกกับเขาว่าความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผลจากอาการของโรคมะเร็งกระดูกในบริเวณใกล้กับหัวเข่า และทางออกที่ดีที่สุดคือการตัดขาทิ้ง และเข้ารับการเคมีบำบัดโดยด่วน ถือเป็นข่าวร้ายที่เหมือนฟ้าฟาดลงกลางใจดับฝันของชายหนุ่มผู้รักในกีฬา และกำลังไล่ตามความฝันในการเป็นโค้ชให้กับเด็ก ๆ รุ่นต่อไป

 

เพื่อที่จะรักษาชีวิตเอาไว้ Tery Fox จำต้องยอมตัดขาขวาทิ้ง ทำให้เขากลายเป็นผู้พิการสูญเสียขาขวาไปเมื่ออายุเพียง 18 ปีเท่านั้น ระหว่างรับการรักษา แม้จะต้องอดทนกับการทำเคมีบำบัด ต้องต่อสู้กับสภาพจิตใจที่ไม่สู้ดีนักหลังจากการสูญเสียขาขวาไป พร้อมด้วยความกดดันที่มีต่อการรักษา เนื่องจากเทคโนโลยีทางการแพทย์ในสมัยนั้น ที่ต้องยอมรับว่าโอกาสรอดชีวิตของเขามีไม่มาก แต่ Terry Fox ก็ก้าวผ่านช่วงเวลาเลวร้ายนั้นมาได้ แถมยังมาพร้อมแรงบันดาลใจใหม่ๆ ระหว่างการรักษามะเร็ง กับความต้องการที่จะรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงความน่ากลัวของโรคมะเร็ง และอยากระดมทุนเพื่อให้การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งนั้นพัฒนารุดหน้าขึ้นจากที่เคยเป็นอยู่

 

 

หลังจากได้อ่านเรื่องราวของ Dick Traum ผู้พิการคนแรกที่ลงแข่งขันวิ่งในรายการ New York Marathon เขาจึงเลิกกลัวกับข้อจำกัดของความพิการ และตัดสินใจใช้การวิ่งเพื่อการระดมทุนหาเงินสนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง เมื่อรักษาตัวจนหาย Terry Fox ก็ได้เริ่มมุ่งมั่นซ้อมวิ่งด้วยขาเทียม ที่แม้จะไม่ถนัด และสร้างความเจ็บปวดแทบทุกก้าวของการวิ่ง แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ จนสามารถวิ่งระยะทางไกลได้ในที่สุด และเขาก็เริ่มประเดิมเข้าร่วมรายการวิ่งที่เมือง Prince George รัฐ British Columbia ด้วยการลงสมัครในรุ่น 27 กม. ก่อนจะจบรายการด้วยการเข้าเส้นชัยในอันดับสุดท้ายตามคาด แต่ ก็สามารถเรียกน้ำตา และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับตัว Terry Fox เอง ว่าถึงเวลาทำความตั้งใจในการออกวิ่งข้ามประเทศแคนาดาเพื่อระดมเงินทุนวิจัยโรคมะเร็งให้สำเร็จเสียที

 

 

เมื่อซ้อมอย่างหนักหน่วง และเตรียมตัวจนพร้อมเต็มที่ การออกวิ่งข้ามประเทศแคนาดา หรือที่ตัวเขาเรียกว่า ‘มาราธอนแห่งความหวัง’ (Marathon of Hope) ก็ได้เริ่มตันขึ้นในวันที่ 2 เมษายน ปี 1980 ที่เมือง St. John’s รัฐ Newfoundland โดยมีจุดหมายอีกฟากหนึ่งของประเทศแคนาดา รวมระยะทางกว่า 8,000 กม. ด้วยแผนที่วางไว้กับความตั้งใจที่จะออกวิ่งวันละประมาณ 42 กม. หรือ หมายความว่า Terry Fox จะต้องวิ่งมาราธอนติดต่อกันทุกวัน กับเป้าหมายในการระดมเงินบริจาคให้ได้ 1 ล้านดอลลาห์ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป้าหมายให้ยิ่งใหญ่กว่า ด้วยความหวังในการขอรับเงินสนับสนุนจากประชากรชาวแคนาดาคนละ 1 ดอลลาห์ หรือประมาณ 24 ล้านดอลลาห์ เมื่อเทียบจากจำนวนประชากรชาวแคนาดาในตอนนั้น

 

 

‘มาราธอนแห่งความหวัง’ ของ Terry Fox ได้ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ท่ามกลางอุปสรรค ที่เกิดขึ้นกับ ร่างกาย แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อ ยังคงออกวิ่งเพื่อบรรลุเป้าหมายการวิ่งข้ามประเทศ ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าดีใจ ที่ระหว่างทาง ผู้คนต่างให้ความสนใจออกมาร่วมวิ่ง ส่งสียงให้กำลังใจ และมอบเงินสนับสนุนให้กับ Terry Fox มากขึ้นเรื่อยๆ ตลอดเส้นทาง ชื่อของ Terry Fox และ ‘มาราธอนแห่งความหวัง’ เป็นที่รู้จัก ได้กลายเป็นที่สนใจของผู้คนชาวแคนาดาทั่วทั้งประเทศ จากจุดเริ่มต้นที่มีเพียงแค่ตัวเขา กับเพื่อนชี้สมัยไฮสคูลอย่าง Doug Alpard คอยขับรถตามประกบเพียงเท่านั้น

 

 

ระหว่างการออกวิ่งบนgส้นทางแห่งความหวัง ในวันที่ 1 กันยายน ปี 1980 หลังจากวิ่งมา ได้ 143 วัน รวมระยะทางกว่า 5,373 กิโลเมตร ขณะกำลังอยู่ที่ Thunder Bay สุดท้าย Fox จำใจต้องหยุดวิ่ง เนื่องจากร่างกาย ของเขาไม่สามารถฝืนความเจ็บปวดต่อไปได้ เพราะมะเร็งได้ลุกลามไปยังปอดของgขา และถึงแม้ Terry Fox จะประกาศเอาไว้ว่า จะกลับมาวิ่งอีกครั้งหลังรักษามะเร็งปอดจนหายดี แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้กลับมา หลังจากใช้เวลารักษาตัวที่โรงพยาบาล The Royal Columbian กว่า 1 ปี Terry Fox ก็ได้จากโลกไปเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ปี 1981 ก่อนวันเกิดครบรอบอายุ 23 ปีเพียงหนึ่งเดือน เท่านั้น การจากไปของ Fox ถือเป็นอีกหนึ่งการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศแคนาดา ทางภาครัฐได้มีคำสั่งให้ลดธงลงครึ่งเสาเพื่อ ไว้อาลัยให้กับ Terry Fox และถ่ายทอดพิธีศพของเขาไปทั่วประเทศ

 

 

เขาเป็นตัวอย่างที่ยิ่งใหญ่สำหรับใครหลายๆคนที่หมดหวังในชีวิต เพราะเขาพร้อมที่จะสู้ ไม่ยอมแพ้และสร้างสิ่งดีๆให้คนอื่น ปัจจุบันกองทุนวิจัยเพื่อต่อสู้กับมะเร็งของเขามีมูลค่ามากกว่า 715 ล้านเหรียญ

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล ภาพ และคลิปวิดีโอจาก

https://kiddee40.net/homepage-2/12-2019-07-03-01-28-49/507-terry-fox?fbclid=IwAR0Dhp27vT962SCqXg_u_4wGSnifVWQizr2H50HegMoxO83vCEu3RGNKopU

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *