กระทรวงการคลังเสนอครม เปิดลงทะเบียนบัตรคนจน 23 มีนาคม ถึง 26 เมษายน 63

คลังเตรียมเสนอครม. 3 มี.ค. ใช้งบ 8,500 ล้านบาท ทำโครงการบัตรคนจนรอบ 2 พร้อมเปิดลงทะเบียน 23 มี.ค.- 26 เม.ย.นี้ ยันคำนวณรายได้รายครัวเรือน ส่วนสัปดาห์ถัดไป ดัน “ชิมช้อปใช้ ช่วยชาติ” กระตุ้นใช้จ่ายในประเทศ ก่อนให้ลงทะเบียน 1 เม.ย.- 30 มิ.ย. คาดใช้งบ 35,000 ล้านบาท

 

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังระบุว่า กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 3 มีนาคม พิจารณาโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2563 หรือลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรอบ 2 ที่จะเปิดให้ผู้มีรายได้น้อยลงทะเบียนระหว่างวันที่  23 มีนาคม-26 เมษายน 2563 โดยกระทรวงการคลังจะดำเนินการสำรวจผู้มีรายได้น้อยที่เป็นข้อมูลปัจจุบันให้สอดคล้องกับเงื่อนไขที่กำหนดใหม่ เพื่อให้เกิดความแม่นยำในการให้ผู้มีรายได้น้อยตัวจริงได้รับบัตรมากที่สุด โดยคาดว่าจะใช้เม็ดเงินประมาณ 8,500 ล้านบาท ใช้เม็ดเงินจากงบกลาง ในรายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินปี 2563 มาดำเนินการ

 

ทั้งนี้การลงทะเบียนเพื่อบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบนี้ จะมีการตรวจสอบรายได้เป็นรายครัวเรือน เพื่อแก้ปัญหาผู้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่มีครอบครัวดูแล ขณะเดียวกันจะมีการทบทวนข้อมูลของผู้ถือบัตรเพื่อให้เป็นปัจจุบันมากขึ้นและกระทรวงการคลังสามารถตัดสิทธิและเพิ่มสิทธิผู้ถือบัตรได้ตลอดเวลา ส่วนสวัสดิการต่างๆ ของผู้ถือบัตรจะยังคงใช้สวัสดิการเดิมที่มีในปัจจุบัน แต่จะกำหนดให้ตรงกลุ่มเป้าหมายและความจำเป็นของผู้มีรายได้น้อยแต่ละบุคคลมากขึ้น

 

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวออกมาแต่ก็ยังไม่มีมติข้อสรุปที่แน่ชัด
ดังนั้นจึงอยากให้ทุกท่านติดตามข่าวสารเรื่อยๆเพื่อรอการอัพเดตต่อไป

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่  https://www.thansettakij.com/content/money_market/422776

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.thansettakij.com/content/money_market/422776

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *