พาราลิมปิกเกมส์ “ฝันที่เป็นจริง” ฟุตบอลคนตาบอดไทย

https://www.facebook.com/thaipbssport/videos/481674015834056/?t=148

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ที่จะจัดขึ้น ณ ประเทศญี่ปุ่น นับเป็นครั้งแรกที่ทีมฟุตบอลคนตาบอดไทยได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งนอกจากจะเป็นการเติมเต็มความฝันนักฟุตบอลในโลกมืดแล้ว ก็ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้พิการที่ยังมีความฝันในการเป็นนักกีฬาทีมชาติอีกด้วย

 

หลังจากในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ทีมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทยทำผลงานได้อย่างยอดเยียม โดยการผ่านเข้าไปเล่นในศึกชิงแชมป์โลกที่ประเทศสเปนได้เป็นครั้งแรก รวมถึงมีส่วนร่วมในรายการระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทีมฟุตบอลคนตาบอดหรือทีมช้างเผือกไทย ได้รับข่าวดี หลังจากประเทศอิหร่านขอถอนทีมออกจากพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ทีมฟุตบอลคนตาบอดไทยได้สิทธิ์เข้าแข่งขันในฐานะอันดับ 4 ของเอเชีย และเป็น 1 ใน 8 ทีมสุดท้ายกับมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเป็นครั้งแรกทันที

 

จากผลงานของทีมช้างเผือกไทยในช่วงหลัง ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬาผู้พิการทางสายตาทั่วประเทศ ที่หันมาเล่นกีฬาฟุตบอลกันมากขึ้น ทำให้ทีมฟุตบอลคนตาบอดไทยได้เปิดคัดเลือกผู้เล่นและผู้รักษาประตู เพื่อเฟ้นหาผู้เล่นที่ดีที่สุดสำหรับศึกใหญ่สำคัญครั้งนี้ ที่จะต้องมีค่าความพิการอยู่ในระดับ B1 หรือตาบอดสนิททั้งสองข้าง รวมถึงทักษะขั้นพื้นฐานและการเล่นเป็นทีม ซึ่งก็มีนักกีฬาหน้าใหม่หลายราย อย่าง ต้อง พีรพล มหาภาพ และ แบงค์ วัชรพงษ์ คำลือ ที่ล้วนเข้าสู่โลกแห่งความมืด แต่เพราะกีฬาจึงพาเค้าทั้งสองหลุดออกมาจากความท้อแท้สิ้นหวังในชีวิต

 

ขณะที่ เต๋า ปัญญาวุฒิ คุพันธ์ ดาวซัลโวของทีมก็ยอมรับว่านี่เป็นโอกาสที่ดี ที่ทีมฟุตบอลคนตาบอดไทยได้ผ่านเข้าไปเล่นในศึกพาราลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรก ถือเป็นการเติมเต็มความฝันสูงสุดของการเป็นนักกีฬาอย่างแท้จริง

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและคลิปวิดีโอจาก  https://www.facebook.com/pg/spadtthailand/posts/?ref=page_internal

และ สำนักข่าว Thai PBS News

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *