นวัตกรรม S Five In One เครื่องมือพัฒนาทักษะเด็กสมองพิการ

การฟื้นฟูสมรรถภาพเด็กพิการนั้นจำเป็นต้องมีการใช้อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือเพื่อช่วยในการฝึกหัดร่างกาย กระตุ้นพัฒนาการของเด็กพิการอย่างเหมาะสมตามศักยภาพแต่ละช่วงวัย นวัตกรรม S Five In One เครื่องมือในการพัฒนาทักษะเด็กสมองพิการ ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือของหลายหน่วยงาน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยผ่อนแรงและเป็นความหวังของพ่อแม่

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ S Five In One

 

 

น้องแม็ค  ชาวอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเด็กสมองพิการอีกคนหนึ่งที่ได้รับอุปกรณ์ชิ้นนี้นำไปใช้ในการกระตุ้น พัฒนาการ เพื่อเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้น้องแม็ค มีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น

 

 

หัวใจสำคัญในการดูแล

 

การดูแลเด็กพิการมีส่วนประกอบสำคัญคือ การดูแลด้วยหัวใจรักห่วงใยเอื้ออาทร และความมานะอดทนสู้กับอุปสรรคมากกว่าแม่ธรรมดา ส่วนด้านอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ หลายคนมักคิดว่าต้องมีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่เป็นเทคโนโลยีชั้นสูง อาศัยผู้เชี่ยวชาญควบคุมการใช้งาน ต้องเป็นนักวิชาชีพแต่ละสาขาในการใช้เครื่องมือพัฒนาเด็ก แต่พบว่าปัจจุบันหลายพื้นที่มีการออกแบบอุปกรณ์ที่เหมาะสมใช้งานได้ดี โดยนำภูมิปัญญาของครอบครัวและชุมชนมาคิดสร้างสรรค์ สร้างเครื่องมือช่วยในการฟื้นฟูเด็กพิการขึ้นใช้ภายในครอบครัวและชุมชนของตนเอง

 

โดยที่ผ่านมาชาวบ้านมีการริเริ่มประดิษฐ์คิดค้นอุปกรณ์เครื่องเล่นที่สามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพเด็กพิการในชุมชน ผลิตโดยชุมชน ทำจากวัสดุในท้องถิ่น ราคาไม่แพง เช่น การผลิตของเล่นเพื่อการฟื้นฟูเด็กพิการในภาคอีสาน ซึ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 

นวัตกรรม S Five In One

 

S Five In One เครื่องมือในการพัฒนาทักษะเด็กสมองพิการ อีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่เกิดจากความร่วมมือของศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ ร่วมกับโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ได้ตกลงความร่วมมือกับคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2554 เพื่อผลิตเครื่องมือในการพัฒนาทักษะเด็กสมองพิการ (S Five In One) เครื่องมือนี้ใช้เพื่อพัฒนาทักษะกล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก (แขน ขา) ช่วยฝึกการนั่ง การยืน การเดินให้กับเด็ก โดยได้เปิดตัวและมอบอุปกรณ์นี้ให้ผู้ปกครองนำไปใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ S Five In One

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ S Five In One

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://fcdthailand.org/news-type/s-five-in-one/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *