สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย สร้างรอบยิ้ม ให้บริการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยปากแหว่ง-เพดานโหว่ ที่จังหวัดยะลา

IMG_9903.JPG

 

สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย สร้างรอบยิ้ม ให้บริการผ่าตัดรักษาผู้ป่วย

ปากแหว่ง-เพดานโหว่ ที่จังหวัดยะลา

 

วันนี้ 2 มีนาคม 2563 ณ ห้องประชุมบุญสิทธิ์ เลขะกุล อาคารผู้ป่วยนอกและอุบัติเหตุ ชั้น 3 โรงพยาบาลยะลา สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ระดมศัลยแพทย์ตกแต่ง ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ วิสัญญีแพทย์ และพยาบาลอาสาสมัครจากที่ต่าง ๆ รวมทั้งหน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้าง จากคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมจัดทำโครงการ “ศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปากแหว่ง เพดานโหว่ และความพิการอื่น” เพื่อให้ผู้ป่วย ผู้พิการ ได้รับการผ่าตัดแก้ไขในระยะเวลาที่เหมาะสม และเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ป่วยไห้ดีขึ้น สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข โดยมีนายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานเปิดโครงการฯ มี นางเจะนอฮาซีมะ มะกาเจ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดยะลา กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดโครงการ รวมถึงมีนายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลา แพทย์ พยาบาล และผู้ป่วยในพื้นที่ เข้าร่วม

 

นางเจะนอฮาซีมะ มะกาเจ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดยะลา กล่าวว่า โรคปากแหว่ง เพดานโหว่ เป็นความพิการของใบหน้าแต่กำเนิดที่พบมากที่สุด โดยมีอัตราการเกิดความพิการปากแหว่ง ประมาณ 1 ต่อ 650 ของทารกแรกเกิดมีชีพ และความพิการเพดานโหว่ ประมาณ 1 ต่อ 2500 ต่อทารกเกิดมีชีพความพิการนี้ ทำให้ทารกมีความยากลำบากในการดูดนม และรับประทานอาหารมีการสำลักอาหาร ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ในด้านการออกเสียงลักษณะขึ้นจมูก ทำให้พูดไม่ชัด และรูปลักษณ์ภายนอกที่พิการเป็นปมด้อย จึงมีการจัดโครงการขึ้นในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดแก้ไขในระยะเวลาที่เหมาะสม และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ป่วยและญาติให้ดีขึ้น รวมถึงให้ความสนับสนุนด้านวิชาการแก่โรงพยาบาลในส่วนภูมิภาค พัฒนาและปรับปรุงแนวทางการรักษาผู้ป่วยปากแหว่ง เพดานโหว่ และผู้พิการทางศัลยศาสตร์ตกแต่งอื่น ๆ อีกด้วย

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200302144420286

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *