จาก “เครื่องตัดหญ้า” เป็น “รถช่วยคนพิการ”

จาก “เครื่องตัดหญ้า” เป็น “รถช่วยคนพิการ”

 

สงขลา 13 ก.พ.- นักศึกษาประดิษฐ์รถช่วยเหลือผู้พิการ โดยใช้เครื่องยนต์เครื่องตัดหญ้ามาช่วยในการขับเคลื่อน ทำให้ผู้พิการเดินทางสะดวก คุณภาพชีวิตดีขึ้น

เจ้าของผลงาน คือ นายชานนท์ ดลมะยิ และนายพงษ์พิพัฒน์ รอดสง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร ม.เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาลัยรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ได้แนวคิดมาจากการเห็นผู้พิการใช้รถมือโยก เดินทางได้ไม่ไกล รวมถึงใช้แรงจากมือและแขน ยากลำบากในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะผู้พิการที่ขาดแคลนทุนทรัพย์

ด้านอาจารย์ภาณุมาศ สุยบางดำ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร ให้โจทย์ในการใช้เครื่องยนต์เล็กทางการเกษตร มาพัฒนาเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ประโยชน์ได้มากกว่า ด้วยงบประมาณไม่เกิน 2,500 บาท จึงได้นำเครื่องยนต์ขนาด 3 แรงม้า มาเป็นเครื่องยนต์ในการขับเคลื่อน จากนั้นได้หาเหล็ก อุปกรณ์ต่างๆ มาจากร้านขายของเก่า มาประกอบเป็นรถสามล้อ วิ่งขึ้นลงอาคารที่มีทางขึ้น-ลง รถสำหรับผู้พิการ ติดระบบเบรก และสวิทช์ควบคุมเครื่องยนต์ วิ่งด้วยความเร็ว 20-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง น้ำมัน 1 ลิตรวิ่งได้ 15-20 กิโลเมตร เหมาะสมกับผู้พิการให้ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เป็นภาระของครอบครัวหรือญาติๆ ที่ในอนาคตจะมีการพัฒนาใช้ท่อเก็บเสียง รวมถึงระบบสตาร์ทให้เป็นระบบสวิทช์ เพื่ออำนวยความสะดวก มีรูปลักษณ์ทันสมัยมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.tddf.or.th/news/detail.php?contentid=0072&postid=0020633&currentpage=1&fbclid=IwAR2J0Y1KSA0k8san9X-d_t4317Dr3UNqB5HSgrvlRd3f4phZJfIGt1zYe94

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *