ททท.ภาคกลาง จัด FAM Trip เที่ยวตามฝัน ครั้งที่ 2 ให้ผู้ด้อยโอกาส-พิการ

ททท.ภาคกลาง จัด FAM Trip เที่ยวตามฝัน ครั้งที่ 2 ให้ผู้ด้อยโอกาส-พิการ

 

ททท.ภาคกลาง จัดทริปเที่ยวเพื่อมอบของขวัญพิเศษทริปเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิตให้กลุ่มผู้ด้อยโอกาสทางสังคม
โดยจัดกิจกรรม FAM Trip เส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา-ศรีราชา ช่วงวันหยุด 8-9 ก.พ. 2 วัน 1 คืนโดยมีกลุ่มผู้พิการที่ด้อยโอกาส พิการสติปัญญา
พิการสายตา พิการทางการได้ยิน และพิการเคลื่อนไหว พร้อมสื่อมวลชนร่วมเดินทางท่องเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิตร่วม 30 คน

                 เมื่อวันที่ 11 ก.พ.63 นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยว่า กิจกรรมเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ตามแนวทาง Tourism for All และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของทริปกลุ่มผู้ด้อยโอกาสมีความพิการทางด้านต่างๆ ที่ ททท.มุ่งหวังให้การท่องเที่ยวช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทยทำให้สังคมไทยเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ทริปนี้นำน้องๆ ผู้ด้อยโอกาสมาทำให้พวกเขาได้มีความสุข เพราะการท่องเที่ยวไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะกลุ่มคนที่มีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจเท่านั้น แต่การท่องเที่ยวเหมาะสมสำหรับคนทุกกลุ่ม ที่แม้ร่างกายไม่เอื้ออำนวยแต่จิตใจเต็มร้อย ททท.จึงคิดว่าโครงการเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิตจะช่วยสร้างโอกาสให้กับผู้ด้อยโอกาสทางสังคมได้ทัดเทียม

 

ททท.ภาคกลาง จัด FAM Trip เที่ยวตามฝัน ครั้งที่ 2 ให้ผู้ด้อยโอกาส-พิการ

 

“เราให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้พิการมากเช่นกัน เพราะการท่องเที่ยวไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะกลุ่มคนที่มีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจเท่านั้น ซึ่งทริปนี้ ททท.พาน้องๆ ออกเดินทางท่องเที่ยว โดยเริ่มทริปด้วยการเดินทางไปสวนนงนุช มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปกัอย่างจุใจ รับประทานอาหารทะเลซีฟู้ด เปิดโลกใต้ทะเลในอุโมงค์ปลายักษ์ที่ Under water world และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์ที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย” ผอ.ททท.ภาคกลาง กล่าว และว่าโครงการนี้ทาง ททท.ได้เชิญบริษัทห้างร้านมาร่วมโครงการขณะนี้มี 35 บริษัทซึ่งอาจทำ CSR กับมูลนิธิฯต่างๆ เพื่อพาน้องๆ หรือผู้ด้อยโอกาสอื่นๆ ไปท่องเที่ยว

นายอภิชัย กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามในช่วงนี้มีไวรัสโคโรนา อาจมีคำถามซึ่งเราเองคำนึงความปลอดภัยเรื่องของการทำความสะอาดรถ มีการคลีนรถ แนะนำให้กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ รวมไปถึงใช้แมสป้องกันในแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้คนพลุกพล่าน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ ส่วนผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่หดหายนั้น ทาง ททท.กำลังหามาตรการทดแทนทำให้นักท่องเที่ยวไทยเคลื่อนตัวช่วยกัน แม้จะมีการเคลื่อนอยู่แล้ว แต่เน้นให้มากขึ้น โดยโครงการเดิมที่มีอยู่จะไม่ยกเลิก และมีโครงการใหม่ต่างๆ เพิ่มขึ้น ขณะนี้ขอเงินรัฐบาลเขียนโครงการใส่มือรัฐบาลไปแล้ว นอกจากนั้นกำลังรวบรวมข้อมูล 9 สำนักงานที่ตนดูแลอยู่ เพื่อรับทราบว่าได้รับความเดือดร้อนเรื่องอะไร แต่ละจังหวัดมีผลกระทบอะไร ทั้งนี้บางจังหวัดจำนวนนักท่องเที่ยวไทยก็ยังไม่ตก

ด้าน ดร.ชนัญกร สุวรรณชื่น ประธานมูลนิธิ Five For All กล่าวว่า ในฐานะเป็นตัวแทนน้องๆ ผู้พิการที่ด้อยโอกาสทุกคน ขอบคุณและดีใจมากที่ ททท.เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ออกไปท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์สุดพิเศษ ซึ่งไม่บ่อยนักที่พวกเขาจะได้ออกมาท่องเที่ยวแบบนี้ หลายคนชอบคิดแทนว่าผู้พิการจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างไร เมื่อร่างกายไม่เอื้ออำนวย ในความเป็นจริงน้องๆ ที่พิการทางสายตาก็ดี หรือพิการทางได้ยิน เขาชอบท่องเที่ยวมากๆ ต่อให้มองไม่เห็นหรือไม่ได้ยิน แต่พวกเขามีจินตนาการจากการฟังและสัมผัสได้ดีอย่างที่ทุกคนคาดไม่ถึง

สำหรับทริปนี้น้องๆ ที่มามีหลายกลุ่ม เช่น พิการสติปัญญา พิการสายตา พิการทางการได้ยิน และพิการเคลื่อนไหว ซึ่งก็มาจากหลายพื้นที่ที่อยู่ในมูลนิธิของเรา บ้างมาจากครอบครัวที่ยากจน หรือมูลนิธิ องค์กร ต่างๆ น้องๆ ตื่นเต้นมากตั้งแต่ยังไม่เริ่มทริป ตื่นเต้นที่จะไปนอนโรงแรมที่ดี รับประทานอาหารทะเลสดๆ หรือ ได้ไปดูโชว์ต่างๆ แค่ได้เห็นถึงสีหน้าและท่าทางของน้องๆ พวกเราในฐานะผู้ดูแลรู้สึกปลื้มปริ่มมาก ขอขอบคุณ ททท.ที่เข้ามาเติมเต็มจัดทริปเที่ยวตามความฝันให้กับกลุ่มผู้พิการที่ด้อยโอกาส อยากให้ ททท.จัดกิจกรรมดีๆแบบนี้ต่อไป

 

ททท.ภาคกลาง จัด FAM Trip เที่ยวตามฝัน ครั้งที่ 2 ให้ผู้ด้อยโอกาส-พิการ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.thairath.co.th/news/local/central/1768815

http://www.tddf.or.th/news/detail.php?contentid=0066&postid=0020626&currentpage=1#img-bkkc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *