สุดภูมิใจ’หนุ่มพิการสายตา’ คว้าปริญญากฏหมายสำเร็จ!

สุดภูมิใจ'หนุ่มพิการสายตา' คว้าปริญญากฏหมายสำเร็จ!

 

สุดปลาบปลื้ม! “บัณฑิตหนุ่มผู้พิการทางสายตา” วัย 40 ไม่ย่อท้อพากเพียรเรียนกฏหมาย หวังนำความรู้มาประยุกต์ใช้กับงาน ใช้เวลา 4 ปี คว้าใบปริญญาได้สำเร็จ ด้านชาวเน็ตแห่ชื่นชมในความพยายาม

 

โดยบัณฑิตคนดังกล่าวมีชื่อว่า นายมเหศักดิ์ วงษ์นอก บัณฑิตนิติศาสตร์ อายุ 40 ปี จากคนตาดีแพ้ยาจนตามองไม่เห็นตั้งแต่อายุ 12 ปีทำให้เรียนไม่จบ ป.6 ต้องหยุดเรียนเพื่อรักษาตัว จนอายุ 19 ปีที่ตาบอดสนิท โดยนายมเหศักดิ์เปิดเผยว่า เลือกเรียนทางด้านกฎหมาย (นิติศาสตร์) เพราะตั้งใจนำความรู้มาประยุกต์ใช้กับงานที่ทำ แต่ยอมรับว่าคนพิการทางสายตากับการเรียนกฎหมาย เป็นอะไรที่ยากมาก ทั้งต้องท่องตัวบท ประมวลกฎหมาย และอื่นๆ ซึ่งการท่องจำหรือการอ่าน นั้นผมต้องอาศัยซื้อหนังสือมาและให้เพื่อนๆ ช่วยอ่านบันทึกเสียงเพื่อนำกลับมาฟัง พร้อมกับการดาวน์โหลดคำบรรยายย้อนหลังของอาจารย์แต่ละวิชามาฟังเพิ่มเติมด้วย

ผมใช้เวลาเรียนปี 2558-2561 เรียนอย่างเต็มที่โดยแบ่งเวลาการทำงาน และการเรียน การทบทวน และฝึกทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอตลอดมา แม้จะยากแค่ไหนผมไม่เคยท้อถอยต่ออุปสรรค์ต่างๆ และจะตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้เสมอว่าปีนี้ผมต้องทำอะไรให้สำเร็จบ้าง เพราะผมเคยผ่านจุดที่แย่ที่สุดมาแล้ว ผมเชื่อว่าหากชีวิตยังมีวันพรุ่งนี้ เราทุกคนก็สามารถทำสิ่งต่างๆที่เรามุ่งหวังไว้ให้สำเร็จได้

“เช้านี้มีความปลาบปลื้มและภาคภูมิใจ ที่กำลังจะได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะจดจำความรู้สึกปีตินี้ไว้ และจะมุ่งมั่นพยายามดำรงชีวิตให้ดีและทำประโยชน์กับส่วนรวม และขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตทุกท่านที่จะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เช่นกัน”

ขอบคุณ… https://www.dailynews.co.th/regional/756280

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://www.tddf.or.th/news/detail.php?contentid=0066&postid=0020614&currentpage=1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *