ทางหลวงชนบท มอบวีลแชร์ 200 คัน ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต ปชช.ที่ขาดแคลน

 

กรมทางหลวงชนบท จัดกิจกรรม “ทช.เชื่อมใจ” มอบรถเข็นให้ผู้พิการ 200 คัน ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีประชาชนตามแนวเส้นทาง เผย 30% พิการจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เร่งเดินหน้าสร้างความรู้ อบรมเด็กนักเรียน ปลูกฝังวินัยจราจร ตระหนักถึงความปลอดภัย

 

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เป็นประธานในกิจกรรมส่งมอบรถเข็น (Wheel Chair) จำนวน 200 คัน ตามโครงการ “ทช.เชื่อมใจ” เพื่อมอบให้ผู้พิการทางการเคลื่อนไหวหรือร่างกาย ที่ปฏิบัติงานในสังกัด ทช. หรือญาติ รวมถึงประชาชนที่อยู่ในหมู่บ้านตามโครงการถนนสวยหน้าหมู่บ้านของ ทช.ทั่วประเทศ ซึ่งจะทำการมอบรถเข็น (Wheel Chair) ผ่านผู้แทนของสำนักงานทางหลวงชนบทที่ 1-18 ทั่วประเทศต่อไป อันเป็นหนึ่งในการดำเนินนโยบายของ ทช. และสอดรับกับนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในการสร้างความตระหนักเรื่องความปลอดภัยจากการใช้รถใช้ถนน และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนพิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยผู้พิการจะได้รับรถเข็นไปใช้ในชีวิตประจำวันให้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

นอกจากนี้ ทช.ยังได้จัดกิจกรรม “ยกย่อง เชิดชู คนดีศรี ทช.” โดยมีการมอบเกียรติบัตรเพื่อยกย่องเชิดชูบุคลากรผู้กระทำความดี เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่บุคลากรของกรมที่ได้ทำความดีอีกด้วย

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดี ทช.กล่าวว่า ทช.ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องความปลอดภัย โดยมีโครงการถนนสวยหน้าบ้าน ตามแนวเส้นทางถนนของ ทช. และมีอาสาสมัครทางหลวงชนบท (อส.ทช.) เป็นเครือข่ายรวมถึงกำนันและผู้ใหญ่บ้านในท้องถิ่นช่วยกันดูแล ซึ่งพบว่าประชาชนที่อาศัยตามแนวถนนของทช. ยังต้องการความช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะผู้พิการซึ่งพบว่ากว่า 30% เกิดจากอุบัติเหตุทางถนน หรือกว่า 1 ใน 3 สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องวินัยจราจรและการเคารพกฎจราจรยังไม่มากพอ ซึ่ง ทช.มีนโยบายในการให้ความรู้ อบรม ปลูกฝังเรื่องวินัยจราจรแก่เด็กๆ ในโรงเรียนเพิ่มเติม จากที่ได้ดำเนินการถนนปลอดภัยหน้าโรงเรียนมา 5 ปีแล้ว

“การการมอบรถเข็นจำนวน 200 คันนี้ เกิดจากนายวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อดีตอธิบดีกรมทางหลวงชนบท และผู้บริหาร กรมทางหลวงชนบท และข้าราชการช่วยกัน เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ประชาชน และหลังจากนี้จะจัดกิจกรรมต่อเนื่องเช่น การจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ให้โรงพยาบาลขนาดเล็กในตำบลที่ขาดแคลน หรือการมอบทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนที่ขาดแคลนต่อไป”

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://mgronline.com/business/detail/9630000012855

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *