ประธานบริษัทโตโยต้าประเทศไทย ชื่นชมงานมหกรรมอารยสถาปัตย์ฯ มั่นใจ ไทยเป็นศูนย์กลาง FD อาเซียน

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ชุดสูท

 

คุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานคณะกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ให้สัมภาษณ์ทีมข่าว FD Expo ถึงการจัดงานมหกรรมอารยสถาปัตย์และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล หรือ Thailand Friendly Design Expo ว่า ตนได้ร่วมงาน FD Expo ทุกปี ตั้งแต่ปีแรกถึงปีที่ 4 ได้เห็นความก้าวหน้าอยู่ 2 ประเด็น คือ

(1) คุณกฤษนะ ละไล ในฐานะที่เป็นพรีเซนเตอร์ที่ดีในเรื่องนี้ที่ส่งเสริมให้ประเทศไทยมีการออกแบบทางลาดตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งห้องน้ำสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ หรืออารยสถาปัตย์ที่กระจายไปทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำมัน หรือห้างสรรพสินค้า หรือวัดต่างๆ ที่คนไทยมักจะไปกัน

(2) มีการส่งเสริมให้คนไทยได้รู้จักในเรื่องของเฟรนลี่ดีไซน์
การจัดงาน Expo ต่อเนื่องมา 4 ปี เข้าสู่ปีที่ 5 ในปีนี้ ผมมองว่าประสบความสำเร็จได้ดี และมีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆในทุกๆปี

สำหรับปีที่ 5 เมื่อสักครู่ก็ได้แนะนำคุณกฤษนะไปว่า เฟรนด์ลี่ดีไซน์ ชื่อมันก็บอกแล้วว่าเป็นสิ่งที่จะต้องทำแล้วเป็นเพื่อนเป็นมิตรกับทุกคน เป็นเพื่อนกับทุกเรื่องที่ผ่านมา เราจะเน้นในเรื่องของความสะดวกสบายให้กับผู้พิการและผู้สูงอายุ แต่ผมคิดว่ายังมีตลาดอีกเยอะที่เกี่ยวกับเรื่องกับความสะดวกสบาย เช่นกรณีของเด็กๆ

เมื่อเร็วๆนี้ผมได้ไปเที่ยวต่างประเทศ ที่สิงคโปร์มีคนใช้รถเข็นพาเด็กๆไปเที่ยวเยอะมาก สถานที่ต่างๆ จึงต้องมีทางลาดให้พ่อแม่ปู่ย่าตายายที่คอยเข็นรถเข็นให้ เลยอยากแนะนำให้สถานที่และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ให้สร้างเรื่องของรถเข็นเด็กด้วย เพราะถ้าไม่มีทางลาด รถเข็นเด็กก็ด้อยความหมายไปเลย

ในขณะเดียวกันรัฐบาลก็ส่งเสริมการไม่ใช้พลาสติกมันก็จะมีปัญหากับคนที่ไปชอปปิ้ง ผมเห็นบางคนก็เอารถเข็นเล็กๆไปผมก็เลยแนะนำคุณกฤษนะว่า การจัดงาน FD Expo ในปีนี้ที่เราจัดปีที่ 5 เราควรจะเชิญประเทศที่เค้าพัฒนามากๆแล้ว ที่เค้ามีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องผู้พิการ ผู้สูงอายุ หรือเด็กอ่อน หรือการไม่ใช้ถุงพลาสติกแล้ว พยายามเอาเข้ามาในงานนี้

ได้ยินคุณกฤษนะบอกว่า งานปีนี้จะขยายพื้นที่เพิ่มเป็น 2 ฮอลล์ คือ ฮอลล์ 5-6 ติดกัน ผมว่าเป็นความคิดที่ดีนะครับที่จะสร้างให้กับผู้ค้าผู้ขาย ผมจับประเด็นได้อยู่อย่างหนึ่งว่า คนไทยถ้าไปงานไหนถ้าไม่มีของติดไม้ติดมือกลับไป จะไม่ค่อยชอบ จึงอยากให้คนที่มางานThailand Friendly Design Expo ได้มาชอปปิ้งในงานนี้ด้วย

จากประสบการณ์การทำงานของผม การที่เราจะทำงานอะไรก็ตาม ให้ประสบความสำเร็จ จะต้องมี

1. ต้องมีความตั้งใจดี
2. มีความมุ่งมัน
3. ต้องบุกแล้วไม่ถอย

ผมมองว่า คุณกฤษนะ ละไล เป็นพรีเซนเตอร์เรื่องนี้ได้ดีมาก ผมคิดว่าประเทศไทยต้องทำเริ่องอารยสถาปัตย์ให้ทั่วถึง ในสถานที่ต่างๆ เนื่องจากว่าที่ตั้งประเทศเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคนี้อยู่แล้ว

เพราะฉะนั้นการที่เราจะเป็นศูนย์กลาง หรือ HUB ของการจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า เทคโนโลยี นวัตกรรมเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ รวมถึงครอบครับที่มีเด็กเล็ก และคนที่ใข้รถเข็นในภูมิภาคอาเซียนนั้น ผมเชื่อมั่นว่างาน Thailand Friendly Design Expo ย่อมทำได้แน่นอน ผมมั่นใจครับ

 

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.facebook.com/Krisana-Lalai-Fanpage-160818147432460/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *