นศ.เทคนิคสุราษฎร์สร้างนวัตกรรมเครื่องช่วยอาบน้ำผู้สูงอายุและคนพิการ รองรับสังคมผู้สูงอายุ

นศ.เทคนิคสุราษฎร์สร้างนวัตกรรมเครื่องช่วยอาบน้ำผู้สูงอายุและคนพิการ รองรับสังคมผู้สูงอายุ

 

สหประชาชาติระบุว่า ประเทศใดมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป ในสัดส่วนเกินร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศ ถือได้ว่าประเทศนั้นก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ เมื่อสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20 ทั้งนี้ คาดการณ์กันว่าในปี พ.ศ. 2564 ประเทศไทยจะก้าว เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์ คือ มีผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี เกิน 20% ของจำนวนประชากรทั้งหมด

นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา ได้เล็งเห็นความสำคัญของสังคมผู้สูงอายุ และเพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนานวัตกรรมเชิงสังคม สร้างโอกาสให้ประชากรทุกกลุ่ม และยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงวัย จึงได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้เรียนอาชีวศึกษาสร้างนวัตกรรม โดยใช้เทคโนโลยีผนวกกับความรู้ด้านวิชาชีพมาคิดค้นพัฒนาเป็นชุดเครื่องช่วยอาบน้ำผู้สูงอายุและคนพิการของวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานีซึ่งได้รับรางวัลขวัญใจมหาชน (Popular Vote) จากการประกวดสิ่งประดิษฐ์Enjoy Science : Young Makers Contest ปี 4 ภายใต้แนวคิด Social Innovations : นวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืนในงาน Maker Faire Bangkok 2020 : The Future We Make จัดโดยบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เมื่อวันที่ 18 – 19 มกราคม 2563 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเดอะสตรีท รัชดา

 

 

นายนาวิน ชุมจีน นักศึกษาชั้นปวส.1 แผนกช่างไฟฟ้า วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี เล่าว่า ที่บ้านตนมีผู้สูงอายุซึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งตนต้องช่วยดูแลอาบน้ำให้ โดยช่วงแรกที่ช่วยอาบน้ำจะสังเกตเห็นว่าท่านจะรู้สึกหงุดหงิดและอาย เกิดความสงสาร จึงคิดที่จะสร้างและพัฒนาเครื่องช่วยอาบน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกให้สามารถช่วยเหลือตัวเองในการอาบน้ำได้ โดยได้นำแนวคิดนี้ไปปรึกษาครูชาญชัย แฮวอู ซึ่งเป็นครูที่ปรึกษา แผนกวิชาช่างเชื่อมโลหะ สาขางานตรวจสอบและทดสอบงานเชื่อม จึงได้ช่วยกันคิดค้นออกแบบชุดเครื่องช่วยอาบน้ำผู้สูงอายุและคนพิการซึ่งเป็นนวัตกรรมการอาบน้ำที่ครบวงจรแตกต่างจากในท้องตลาด โดยผลิตจากสแตนเลสเนื้อดีที่ไม่เกิดสนิม และออกแบบให้มีลักษณะเป็นที่นั่งสำหรับอาบน้ำและสระผม มีฝักบัวด้านซ้าย ด้านขวา และด้านบน มีระบบเปิดปิดน้ำทั้งแบบระบบสัมผัสเพียงแค่เอี้ยวตัว และแบบปกติ (Manual) ที่ใช้มือเปิด มีระบบปรับอุณหภูมิน้ำด้วยเครื่องทำน้ำอุ่น และมีระบบ safety ตัดไฟฟ้าได้ภายใน 5 วินาทีเมื่อเกิดไฟรั่ว สามารถเคลื่อนย้ายไปตั้งวางไว้ที่ใดก็ได้ ตลอดจนมีระบบบำบัดน้ำก่อนลงสู่ระบบน้ำทิ้งเพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยชุดเครื่องช่วยอาบน้ำผู้สูงอายุและคนพิการ เป็นเครื่องที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยอำนวยความสะดวกในการอาบน้ำและลดภาระในการพึ่งพาผู้อื่น เกิดความภูมิใจและสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับผู้สูงอายุและคนพิการ ตลอดจนช่วยทำให้ได้เคลื่อนไหวร่างกายจากการอาบน้ำเองได้มากขึ้น เป็นการออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงไปในตัวด้วย และที่สำคัญราคาถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับนวัตกรรมที่สั่งจากต่างประเทศ ทั้งนี้ หากสนใจสั่งซื้อชุดเครื่องช่วยอาบน้ำผู้สูงอายุและคนพิการ สามารถติดต่อได้ที่โทร. 084-246-9909 หรือโทร. 077-272-168 หรือที่ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.ryt9.com/s/prg/3088134

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *