มหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก Tokyo 2020

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก Tokyo 2020
(Tokyo 2020 Olympics and Paralympics)

 

การแข่งกันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปีค.ศ. 2020 ที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นเหตุการณ์ที่จะส่งผลต่อประเทศญี่ปุ่นและชาวญี่ปุ่นอย่างมาก ในช่วงระหว่างการจัดงาน Tokyo 2020 นี้จะมีนักกีฬาจำนวนกว่า 15,000 คนจาก 207 ประเทศเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกซึ่งจะเป็นการแข่งขันกีฬาที่เต็มไปด้วยสิ่งใหม่ๆ ครอบคลุม และเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เหล่านักกีฬาที่เก่งที่สุดในโลกจะเดินทางมาถึงญี่ปุ่นเพื่อร่วมมหกรรมการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคมพร้อมกับพิธีเปิดยิ่งใหญ่อลังการ โดยจะดำเนินการแข่งขันกีฬาไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม และหลังจากนั้นไม่นานมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกก็จะเริ่มต้นขึ้นในวันอังคารที่ 25 สิงหาคม ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 33 ประเภทและพาราลิมปิก 22 ประเภทจะจัดให้มีขึ้น ณ สนามกีฬา 43 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น พร้อมเหล่านักกีฬาผู้มุ่งมั่นจะคว้าอย่างน้อยหนึ่งเหรียญทองจากทั้งหมดประมาณ 900 เหรียญทอง

สำหรับผู้คนจำนวนหลายแสนคนที่จะเดินทางจากประเทศต่างๆ มายังกรุงโตเกียวเพื่อเข้าชมการแข่งขันอันน่าตื่นเต้นอย่างใกล้ชิดนั้น รับรองได้ว่าจะเป็นประสบการณ์การเดินทางที่น่าจดจำไปตลอดชีวิตอย่างแน่นอน

กีฬาพาราลิมปิก

Tokyo 2020 นับเป็นการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกครั้งที่ 16 ของโลก และจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการด้วยพิธีเปิดในวันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม ซึ่งหลังจากนั้นจะมีการจัดการแข่งขันกีฬาหลากหลายชนิดเป็นเวลา 12 วัน โดยนักกีฬาจำนวนกว่า 4,000 คนจะเข้าร่วมชิง 540 เหรียญทองในมหกรรมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นี้ และเนื่องจากรุงโตเกียวจะเป็นเมืองแรกของโลกที่ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกซ้ำเป็นครั้งที่สอง จึงมีความมุ่งมั่นที่จะใช้โอกาสนี้ในการสร้างสภาพแวดล้อมแบบสังคมเมืองที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกในค.ศ. 2020 นี้ประกอบด้วยกีฬาทั้งหมด 22 ชนิด ซึ่งรวมถึงกรีฑา ว่ายน้ำ เทเบิลเทนนิส วีลแชร์บาสเก็ตบอล และวีลแชร์รักบี้  โดยกีฬา 2 ชนิดที่บรรจุเข้ามาใหม่คือแบดมินตันและเทควันโดนั้นจะมาแทนกีฬาเรือใบและฟุตบอล 7 คน (กีฬาทั้ง 2 ชนิดนี้ถูกถอดออกเรื่องจากคณะกรรมการพาราลิมปิกสากลพิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่เป็นที่แพร่หลายทั่วโลกเพียงพอ)

การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกจะจัดขึ้นตามสนามกีฬาต่างๆ หลายแห่งเช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก การเดินทางไปมาระหว่างสนามกีฬาต่างๆ เหล่านี้จะสะดวกง่ายดายขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตามกีฬาเพียง 2 ชนิดที่จะจัดการแข่งขันขึ้นที่สนามกีฬาซึ่งอยู่นอกโซนหลักทั้ง 2 อันได้แก่โซนประวัติศาสตร์และโซนอ่าวโตเกียวก็คือกีฬายิงปืนและปั่นจักรยาน โดยกีฬายิงปืนจะจัดให้มีการแข่งขันที่สนามยิงปืนอาซากะ (Asaka Shooting Range) ในขณะที่การแข่งขันจักรยานประเภทลู่นั้น นักกีฬาจะต้องมุ่งหน้าไปยังเมืองอิซุ (Izu) ในจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) เพื่อทำการแข่งขันในสนามกีฬาอิซุเวโลโดรม (Izu Velodrome) ซึ่งรองรับผู้ชมได้ 5,000 คน

สำหรับการแข่งขันวิ่งมาราธอนชายและหญิงนั้นเป็นการแข่งขันปิดท้ายมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกในครั้งนี้ ก่อนจะมีพิธีปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดยนักกีฬาจะวิ่งไปตามใจกลางกรุงโตเกียวและผ่านไปตามสถานที่สำคัญๆ หลายแห่งซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมือง

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://www.jnto.or.th/newsletter/tokyo-2020-olympics-and-paralympics/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *