แนะนำการใช้งานแอปพลิเคชั่น EMS1669 ผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหวังช่วยเพิ่มช่องทางการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน พร้อมแนะนำประชาชนโหลดติดเครื่องเพื่อเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ. ระบุแอปพลิเคชั่นสามารถระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ของผู้ป่วยได้อย่างแม่นยำ จะทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

เบื้องหลังแนวคิดในการจัดทำแอปฯ และคลิปไว้ให้ประชาชนดาวน์โหลดก็เนื่องจากว่าปัจจุบันโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความสะดวกในการติดตามข่าวสาร การสืบค้นข้อมูลผ่านการให้บริการอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจึงทำให้เกิดการพัฒนาแอปฯ ที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ได้มีการพัฒนาแอปฯ ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การให้บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินกับประชาขนอย่างรวดเร็วและทันท่วงทีผ่านภายใต้ชื่อแอปฯ EMS 1669

โดยร.อ. น.พ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติบอกว่าอยากแนะนำให้ประชาชนทุกคนดาวน์โหลดแอปฯ EMS1669 ติดโทรศัพท์ เพราะแอปฯ นี้ได้ถูกพัฒนามาให้กับประชาชนได้ใช้เมื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งประชาชนสามารถเรียกรถพยาบาลได้ทันที เสมือนกับการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินผ่านโทรศัพท์สายด่วน 1669  

สำหรับข้อดีของการให้บริการผ่านแอปฯ EMS 1669 คือแอปจะสามารถระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ของผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างแม่นยำ ทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการใช้หากเราพบเห็นผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉิน ก็เพียงแค่กดปุ่มสีแดงในแอปฯ เพื่อเรียกรถพยาบาล จะทำให้ศูนย์สั่งการรู้พิกัดจุดเกิดเหตุ และส่งทีมกู้ชีพออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการฉุกเฉินได้ทันที นอกจากนี้ผู้แจ้งเหตุยังสามารถแนบไฟล์ภาพเหตุการณ์ เพื่อแจ้งสถานการณ์เพิ่มเติมได้ด้วย รวมทั้งสามารถแจ้งเหตุเพิ่มเติมผ่านการสนทนากับศูนย์สื่อสารสั่งการ 1669 ได้อีกด้วย เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินแล้วในแอปพลิเคชั่น EMS1669 ยังมีคำแนะนำในการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเช่นแนวทางการช่วยเหลือผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะ ได้รับสารเคมี ภาวะเลือดออก หมดสติกะทันหัน หัวใจวาย แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก โรคหลอดเลือดสมองและยังมีรายชื่อโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุด้วย

“อยากเชิญชวนให้ทุกคนดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นนี้ไว้ติดเครื่อง เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นเมื่อใด”

แอปพลิเคชั่นนี้สามารถใช้ได้ทั้งในระบบแอนดรอยด์และระบบไอโอเอส และเมื่อดาวน์โหลดแล้ว ควรไปกรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งชื่อ-สกุล เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ โรคประจำตัว หรือยาที่แพ้ เตรียมไว้ ซึ่งจะทำให้แพทย์ทราบข้อมูลของผู้ป่วยโดยไม่ต้องเสียเวลาสอบถามจากญาติ หรือผู้ใกล้ชิด ซึ่งจะทำให้การช่วยเหลือมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นโดย

สำหรับแอปฯ EMS1669 ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นไปใช้แล้ว 122,765 คน โดยดาวน์โหลดผ่านระบบไอโอเอส  96,145 คน และดาวน์โหลดผ่านระบบแอนดรอยด์ 26,620 คน  และหากประชาชนท่านใดที่ยังไม่เข้าใจหรือยังสงสัยเรื่องการใช้บริการเรายังได้จัดทำคลิปวีดีโออนิเมชั่นสั้นๆ เพื่อ���นะนำแอปพลิเคชั่นไว้ด้วยโดยประชาชนสามารถคลิกรับชมคลิป

https://www.facebook.com/watch/?ref=external&v=1908275072544966

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.voicetv.co.th/read/SkjYqjFEQ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *