บิ๊กฉัตรปลื้มผลงานกีฬาคนพิการไทยผงาดอันดับ 1 ย้ำ รบ.ส่งเสริมเต็มที่

“บิ๊กฉัตร” ปลื้มผลงานกีฬาคนพิการไทยคว้า 31 เหรียญทอง เป็นอันดับ 1 กีฬาคนพิการโลก เผย รัฐบาลมีแผนพัฒนาคนพิการระยะ 5 ปี ให้สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 28 มีนาคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังรับฟังรายงานผลการแข่งขันกีฬา IWAS World Games Sharjah 2019 จากสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับรายงานว่ากีฬาคนพิการของเราที่ไปแข่งที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้เหรียญทองมาเป็นอันดับ 1 ของโลกจากทั้งหมด 43 ประเทศ โดยได้เหรียญทองมาถึง 31 เหรียญ รวมเหรียญเงินและเหรียญทองแดงแล้วเป็นจำนวนกว่า 90 เหรียญ ซึ่งเป็นศักยภาพของคนพิการที่น่าชื่นชมมาก

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า วันนี้คนพิการของประเทศไทยไปสร้างชื่อเสียงในวงการกีฬาเป็นอันดับ 1 ของโลก ก็ต้องขอบคุณนักกีฬาและผู้ฝึกสอน รวมถึงสมาคมที่ช่วยกันทำเรื่องแบบนี้ให้ปรากฏขึ้น และวันนี้ ได้มอบหมายให้อธิบดีของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่ดูแลเรื่องคนพิการ ให้ทำงานขยายผลต่อไป โดยต้องส่งเสริมให้คนพิการเหล่านี้มีโอกาสได้สร้างชื่อเสียง และเป็นตัวอย่างแก่คนพิการทั่วไป เพราะพวกเขาสามารถทำให้ประเทศไทยเป็นที่ยอมรับ เป็นเหมือนไอดอลของคนพิการทั่วไป

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในปีหน้าจะมีการแข่งขันในลักษณะเช่นนี้อีกในประเทศไทย จึงได้สั่งการให้กระทรวง พม. นำเรื่องนี้มาใช้ เพื่อให้เห็นศักยภาพของคนพิการทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะด้านกีฬา เช่น การนำคนพิการมามีส่วนร่วมในการแข่งขัน อาจเป็นด้านธุรการหรือการจัดสถานที่ หรือการนำคนพิการไปพบเห็นสถานที่ที่สวยงามในประเทศไทย เพื่อให้เขาเห็นว่าประเทศไทยได้ปรับสถานที่ต่างๆ เพื่อรองรับคนพิการให้สามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ อีกทั้งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำงานร่วมกับสมาคมคนพิการไปด้วย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีแผนที่จะพัฒนาคนพิการในระยะ 5 ปี ให้สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยยึดหลักให้ทุกคนเข้าถึงบริการภาครัฐอย่างทั่วถึง ใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณค่า ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งตรงกับนโยบายของนายกรัฐมนตรี

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thairath.co.th/content/1531490

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *