ก.แรงงาน รับโล่พระราชทาน ฝึกช่างทำขาเทียม

ก.แรงงาน รับโล่เกียรติคุณ พระราชทาน สร้างช่างทำขาเทียม ช่วยเหลือคนพิการขาขาดกว่า ปีละ 3,000 กว่าคน
วันที่ 23 มกราคม 2562 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามสบรมราชกุมารี องค์นายกกิตติมศักดิ์มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จมาประชุมสามัญประจำปี พ.ศ. 2562 และพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณแก่กระทรวงแรงงาน ที่ให้การสนับสนุนโครงการพัฒนาช่างเครื่องช่วยคนพิการ ณ มูลนิธิขาเทียม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นผู้แทนกระทรวงแรงงานในการรับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เปิดเผยหลังจากการเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ ว่ากระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้ให้การสนับสนุนกิจการของมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โดยดำเนินโครงการพัฒนาช่างเครื่องช่วยคนพิการ และจัดการฝึกอบรมสาขาช่างเครื่องช่วยคนพิการ รวมถึงการกำหนดและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างเครื่องช่วยคนพิการอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558 โดยในปีทีผ่านมา ผลิตช่างทำขาเทียมไปแล้ว 87 คน ผ่านการทดสอบมาตรฐานระดับ 1 แล้ว 80 คน ระดับ 2 จำนวน 22 คน ซึ่งช่างเหล่านี้สามารถจัดทำขาเทียมที่ดีมีคุณภาพได้มาตรฐานมีผู้พิการขาขาดที่ได้รับประโยชน์ทั่วประเทศ ปีละ กว่า 3,000 คน ซึ่งปัจจุบันช่างทำขาเทียมยังขาดแคลนเป็นจำนวนมาก

ในส่วนนี้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานได้มอบหมายให้ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ร่วมกับมูลนิธิขาเทียม เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้ารับการฝึกอบรมเพื่อประกอบอาชีพช่างเป็นขาเทียม หลังจากจบฝึกอบรมแล้ว มูลนิธิขาเทียมจะส่งไปทำงาน ที่โรงงานขาเทียมประจำโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ และได้รับการบรรจุเป็นพนักงานราชการ จึงทำให้ผู้จบหลักสูตรดังกล่าวมีงานทำที่มั่นคงทุกคน ทั้งนี้ผู้ที่ผ่านการฝึกจะได้เข้ารับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติต่อไป เพื่อเป็นการรับรองทักษะที่ได้มาตรฐานและพร้อมที่จะให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นไปตามนโยบายเร่งด่วนของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการส่งเสริมการมีงานทำและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนพิการให้ดีขึ้น

การดำเนินงานดังกล่าวจึงเป็นอีกโครงการหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้คนพิการได้รับสวัสดิการและการบริการจากภาครัฐ อีกทั้งเพื่อสนับสนุนและบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันฝึกอบรมให้กำลังแรงงาน แก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานช่างทำขาเทียมให้เพียงพอ สามารถบริการคนพิการได้อย่างทั่วถึง และส่งเสริมการรับคนพิการเข้าทำงานตามที่รัฐบาลกล่าวเสมอว่า “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” อธิบดี กพร. กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.ryt9.com/s/prg/2944625

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *