กลุ่มจิตอาสา..“วีลแชร์ สคูบ้า” พาผู้พิการสัมผัสโลกใต้น้ำ ใน “คนดีเปลี่ยนโลก” ทางช่อง MONO29

รายการ “ทันข่าวเช้า” ช่อง “MONO 29” (โมโน ทเวนตี้ไนน์) ช่วง “คนดีเปลี่ยนโลก” (Man Change The World) ในวัน พฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 05.00 น. ผู้สื่อข่าวช่องโมโนทเวนตี้ไนน์ “พิมพ์ภัทรา วิริยะสัจจะจิตร” พร้อมอาสาพาไป สัมผัสแรงบันดาลใจในโลกใต้น้ำ พบกับเรื่องราวของการให้ ที่สร้างความหวังแก่คนพิการ ภายใต้ “โครงการส่งเสริมศักยภาพการ ท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดพังงา” ในกิจกรรม “วีลแชร์ สคูบ้า” (Wheelchair Scuba) โครงการจิตอาสาของกลุ่มผู้สอนทักษะการดำน้ำ ความรู้และเทคนิคให้กับคนพิการทางร่างกาย เปิดกว้างสร้างโอกาสให้พวกเขาได้สัมผัสกับประสบการณ์โลกใต้น้ำด้วยตัวพวกเขาเอง เป็นระยะเวลานานกว่าสี่ปี เพื่อสร้างความเอื้ออาทรต่อกัน และเกิดความรู้สึกที่เท่าเทียมกันภายในสังคม

จุดเริ่มต้นของโครงการ สืบเนื่องมาจากทีมนักดำน้ำประจำหมู่เกาะสิมิลัน “Scuba Diving for All” แห่งบ้านเขาหลัก จังหวัดพังงา ต้องการสร้างกลุ่มจิตอาสาเพื่อเปลี่ยนโลกให้แก่ผู้คนที่อยากสัมผัสความสวยงามของท้องทะเล ต้องการสร้างบรรยากาศ ของกำลังใจเพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจ ส่งต่อถึงคนพิการและคนทั่วไปร่วมกัน ว่าจังหวัดพังงาใครๆก็สามารถมาท่องเที่ยวได้ทุกคน แม้กระทั่งคนตาบอด ทางโครงการยังมีการดีไซน์การส่งสัญญาณมือในสื่อสารกันใต้น้ำ นับว่าเป็นที่แรกของโลกที่มีโครงการแบบนี้ นอกจากสร้างภาพลักษณ์ให้จังหวัดยังสร้างกำลังใจในการใช้ชีวิตให้กับผู้พิการอีกจำนวนมาก จากเหล่าทีมนักประดาน้ำจิตอาสา ผู้ยอมเสียสละ ต่างต้องใช้ความอดทน ทุ่มเทและใช้เวลาในการฝึกสอน โดยตัวแทนจากกลุ่มนักประดาน้ำ “คุณพุทธคุณ ปรุงคณา นนท์ หรือครูดึ๋ง” หัวหน้าทีมผู้ฝึกสอนกู้ภัยใต้น้ำและครูสอนดำน้ำทีม “Scuba Diving for All” ได้เล่าถึงประสบการณ์การ ให้โอกาส ครั้งนี้ว่า “สิ่งที่ครูฝึกสอนทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยคือ พวกเขาได้อะไรกลับมาเยอะมากจากการสอนคนพิการดำน้ำ ส่วนใหญ่ที่ได้พูดคุย พวกเขาพิการเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทุกคนก็ประทับใจทีมงาน และทีมงานก็ประทับใจทุกคน ดีใจที่ได้เห็นภาพของเหล่าคนพิการได้มีความสุข ได้อยู่ในน้ำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นคนทั่วไป ที่ลอยน้ำได้ ถึงแขนขาลีบ จากการที่พิการตั้งแต่เกิด แต่พออยู่ในน้ำก็มีแรงยืนขึ้นในระดับเดียวกันได้ มีรอยยิ้มพูดคุยกับทุกคนได้ สิ่งเหล่านี้คือ ตัวที่ขับเคลื่อน ทำให้เกิดโครงการนี้ขึ้นทุกปี พวกเราก็เลยรู้สึกว่าต้องทำต่อ อยากให้พวกเขาเป็นต้นแบบให้คนพิการ คนอื่นๆหรือคนที่ปกติสมบูรณ์ได้ลุกขึ้นมาสู้ มีน้องบางคนมาคุยให้ผมฟังหลังเกิดอุบัติเหตุ เขาก็รู้สึกเฟลชีวิต นอนติดเตียง อยู่สองสามปี ได้โครงการของเราได้ทำให้เขาลุกขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง”

การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือการให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน มิตรภาพ รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะคือการตอบแทนที่ดีที่สุด ติดตามกลุ่ม จิตอาสา “Scuba Diving for All” ที่พลิกวิกฤตในชีวิตของผู้พิการให้กลายเป็นโอกาสได้ ในรายการ “ทันข่าวเช้า” ช่วง “คนดี เปลี่ยนโลก (Man Change The World)” ในวันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 05.00 น.ทางช่อง “MONO 29” (โมโน ทเวนตี้ไนน์)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.ryt9.com/s/prg/2910378

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *