“หลักกิโลที่ใหญ่ที่สุด” ไอเดียสร้างสรรค์ เพื่อน้องผู้พิการ

ใครที่มีโอกาสผ่านไปที่ จ.สุรินทร์ หน้าโรงเรียนโสตศึกษาสุรินทร์ เชื่อว่าต้องสะดุดตากับหลักกิโลขนาดเท่าตึก 2 ชั้น และถ้ามีโอกาสแวะเข้าไป อยากให้ช่วยอุดหนุนน้องๆ ซึ่งเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน และสติปัญญา โดยที่นี่มีบริการ เป็นจุดพักรถแบบครบครัน แต่ที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ การได้ช่วยกันต่อยอดอนาคตให้กับน้องๆ แบบยั่งยืน

เป็นที่สะดุดตาผู้ที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมา บนถนนสายปราสาท-สุรินทร์ อย่างมาก กับหลักกิโลเมตรขนาดใหญ่ สูงเท่ากับตึก 2 ชั้น ตั้งเด่นตระหง่าน อยู่หน้า โรงเรียนโสตศึกษาสุรินทร์ ต.เชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ซึ่งมีการเขียนข้อความระบุระยะทางไปยังพื้นที่จังหวัดต่างๆ อีกด้วย

นายวิจิตร พิมพกรรณ ผอ.โรงเรียนโสตศึกษาสุรินทร์ บอกว่า หลักกิโลเมตรแห่งนี้ มีความสูง 6 เมตร กว้าง 4 เมตร ถือว่าเป็นหลัก ก.ม.ที่ใหญ่ที่สุดใน จ.สุรินทร์ สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อส่งเสริมอาชีพนักเรียนหูหนวก ผลิตภัณฑ์นักเรียน ภายใน มีร้านเสริมสวย ร้านขายกาแฟ ร้านคาร์แคร์ บริการล้างรถ ร้านมินิมาร์ท รวมทั้งร้ายก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ด

ก๋วยเตี๋ยวเรือที่นี่คิดค้นสูตรขึ้นมาเอง แทบไม่ต้องปรุง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะบอกว่าก๋วยเตี๋ยวที่นี่อร่อยมาก ส่วนผักเครื่องเคียง ก็ได้มาจากสวนผักเกษตรของเด็กๆ สำหรับราคาขายชามละ 35 บาท พิเศษ 40 บาท วันหนึ่งจะขายได้ไม่ต่ำกว่า 50 ชาม บางวันก็ถึง 100 ชาม ส่วนรายได้จะนำเข้าบัญชีของโรงเรียนเพื่อปันผลให้กับเด็กๆ ต่อไป และนำมาเป็นทุนในการซื้อวัตถุดิบหมุนเวียนทุกวัน

ทั้งหมดเป็นกิจกรรมส่งเสริมอาชีพให้เด็กนักเรียนของโรงเรียนโสตศึกษาสุรินทร์ ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน (หูหนวก) และด้านสติปัญญา (เรียนช้า) ทั้งหญิงและชาย ซึ่งทั้งหมดเป็นอาชีพที่ส่งเสริมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ติดตัว สามารถนำไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้หลังจากจบการศึกษาไป

ขอบคุณ… https://www.springnews.co.th/view/333116

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *