อาชีพยุคใหม่ “เที่ยวไปทำงานไป” แถมรายได้ดีอีกต่างหาก!

เคยสงสัยกันไหม? ว่าคนที่นั่งทำงานในร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยมีแค่โน๊ตบุ๊คเพียงตัวเดียวนั้น เค้านั้นทำอาชีพอะไรกัน?

นี่อาจจะเป็นการทำงานรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ เป็นอาชีพในฝัน ของใครหลายๆคนที่ก็ว่าได้ หรือที่เรียกว่า สโลว์ไลฟ์ นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักอีกหนึ่งอาชีพและการทำงานรูปแบบใหม่นี้กัน

ในปัจจุบันอินเตอร์เน็ตช่วยให้เราสามารถจัดการทุกๆอย่างได้เพียงแค่ปลายนิ้ว มีธุรกิจออนไลน์มากมายที่ฉีกกฏการทำงานรูปแบบเดิมๆอย่างสิ้นเชิง ทำให้บางคนไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิต ก็สามารถหารายได้ได้ไม่ต่างจากคนที่ทำงานในออฟฟิต และที่สำคัญสถานที่ทำงานของพวกเขาจะอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่พักผ่อนอีกด้วย

 

บุคคลกลุ่มนี้เรียกว่า Nomad ซึ่งมีรากศัพท์มาจากคำว่า Nomadic หมายถึงพวกเร่ร่อนหรือพเนจรซึ่งเป็นการใช้ชิวิตที่มีลักษณะเฉพาะตัว คือการทำงานและท่องเที่ยวไปพร้อมๆกัน เพียงแค่มีโน๊ตบุ๊คหนึ่งตัวกับสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำงานที่ไหนก็ได้บนโลกนี้ 

อาชีพของชาว Nomad นั้นแบ่งได้หลากหลายรูปแบบ ตามความความถนัดเฉพาะทางของแต่ละบุคคล อทิเช่น

– ธุรกิจออนไลน์

– Blogger

– Youtuber

– Freelancer

– E-Commerce  

โดยอาชีพเหล่านี้อาจจะเรียกรวมๆว่า IM (Internet Marketing) ซึ่งแต่ละหมวดหมู่ก็สามารถแตกแยกออกไปได้หลากหลายสาขาด้วยกัน

ข้อดีของการมีไลฟ์สไลต์แบบชาว Nomad ก็คือเราสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้ ไม่มีใครมาบังคับ ขอแค่มีอินเตอร์เน็ต แต่ข้อสำคัญก็คือ ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะกับงานนี้ เนื่องจากจำเป็นต้องมีวินัยในตัวเองสูง อีกทั้งรายได้ที่ไม่แน่นอน จึงอาจมีความเสี่ยงสำหรับคนที่มีภาระ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปสำหรับคนที่ค้นพบตัวเองว่าเรามีความถนัดทางด้านใดเป็นพิเศษ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.onlinehow2.com

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *