สวิตเซอร์แลนด์-เทคโนโลยีเติมเต็มความรู้สึกให้คนพิการ

นักวิทยาศาสตร์ในสวิตเซอร์แลนด์ ได้ประดิษฐ์เครื่องมือสุดล้ำ ที่งานใช้ร่วมกับ แว่นตา VR เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้พิการ ให้สามารถรับรู้ความรู้สึกของอวัยวะที่ขาดหายไปได้อีกครั้งหนึ่ง

สำหรับกลุ่มผู้พิการที่สูญเสียอวัยวะส่วนหนึ่งในร่างกายไปอย่างถาวร และต้องใส่อวัยวะเทียมตลอดชีวิต อาจจะไม่ใช่ความพึงพอใจที่สุดในชีวิต พิสูจน์จากรายงานวิจัยที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า มีสถิติของผู้พิการที่เลือก ไม่ใช้อวัยวะเทียม เนื่องจากไม่สามารถให้ความรู้สึกเหมือนอวัยวะของจริงได้

ทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ จากทางสถาบัน EPFL ได้เริ่มทดลองออกแบบอุปกรณ์เทคโนโลยีชิ้นใหม่ขึ้น ด้วยการนำนวัตรกรรมแว่นตาเสมือนจริง หรือ VR มาดัดแปลงเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีการทำงานเชื่อมต่อโดยตรง กับระบบประสาทของผู้ใช้งาน ซึ่งจะสร้างผลลัพธ์ ด้านการรับรู้ และความรู้สึกออกมาเสมือนกับว่าพวกเขามีอวัยวะจริงๆ

การทำงานของมัน แค่เพียงสวมแว่นตา และติดตั้งเครื่องมือในส่วนที่อวัยวะขาดหายไป โดยจอวีดีโอในแว่นตา จะฉายภาพอวัยวะที่สมบูรณ์ให้เห็น พร้อมกันกับกระแสไฟฟ้าจากส่วนของเครื่องมือ ที่จะแล่นส่งผ่านไปยังระบบประสาท เป็นการสร้างความรู้สึกปลอม ให้กับสมอง ให้ได้รับความรู้สึกในส่วนที่หายไปได้

ซึ่งขณะนี้มันกำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง และประสบความสำเร็จเบื้องต้น กับอาสาสมัครผู้สูญเสียมือซ้ายคนหนึ่ง ได้เรียบร้อยแล้ว โดยในอนาคตก็ต้องนำไปพัฒนาร่วมกับอวัยวะเทียม ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

ขอบคุณ… http://news.ch3thailand.com/abroad/75578

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *