พม. ชื่นชม ‘น้องเดียร์’ พิการตาโปนฯ สู้ชีวิตถักไม้ถูพื้นขาย

พม. ชื่นชมเด็กชายสู้ชีวิตวัย 11 ปี ที่มีอาการผิดปกติทางร่างกาย ไม่สามารถหายใจทางจมูกได้ ถักพรมเช็ดเท้าและไม้ถูพื้นขาย เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว ที่ จ.ขอนแก่น พร้อมเร่งกำชับทีม One Home ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ จ.เพชรบุรี

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 61 เวลา 9.00 น. นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่ 107/2561 เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคม ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยมีคณะผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานภายในกระทรวง เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องประชุมชั้น 8 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ

จากกรณีเด็กชายวัย 11 ขวบ ที่ป่วยมีอาการผิดปกติทางร่างกาย ตาโปน ใบหน้าหักแบน ไม่สามารถหายใจทางจมูกได้ ต้องเจาะคอใส่ท่อเพื่อช่วยในการหายใจ แต่สู้ชีวิต ถักพรมเช็ดเท้าและไม้ถูพื้นขาย เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว อาศัยอยู่กับตาและยายวัย 60 ปี อีกทั้ง ตา-ยายยังต้องรับภาระดูแลหลานสาววัยเรียนอีก 2 คน ครอบครัวมีฐานะยากจน รายได้ไม่เพียงพอค่าใช้จ่าย ที่จังหวัดขอนแก่น และกรณีหญิงวัย 40 ปี มีอาชีพรับจ้างตัดอ้อย ต้องรับภาระเพียงลำพังดูแลแม่แก่ชราวัย 83 ปี ที่ป่วยเป็นโรคไตระยะสุดท้าย และโรคเบาหวาน มีแผลกดทับทั่วทั้งร่างกาย ต้องให้อาหารทางสายยาง นอนป่วยติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ อีกทั้งต้องเลี้ยงดูลูกอีก 2 คน วัย 10 ขวบ และ 4 ขวบ ครอบครัวมีฐานะยากจน รายได้ไม่เพียงพอค่าใช้จ่าย ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นั้น ขอชื่นชมเด็กชายวัย 11 ขวบ ที่มีจิตใจเข้มแข็ง ขยันหมั่นเพียร และมุมานะอดทน มีความตั้งใจช่วยเหลือครอบครัว โดยไม่ย่อท้อ ต่อความยากลำบาก แม้อุปสรรคทางร่างกาย นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กละเยาวชน ทั้งนี้ ได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ได้แก่ พมจ.ขอนแก่น และ พมจ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมทีม One Home ทั้ง 2 จังหวัด เร่งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และประเมินทางสังคมของทั้ง 2 ครอบครัวดังกล่าว เพื่อให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นตามภารกิจด้านเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ ของกระทรวง พม. พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น อุปกรณ์การศึกษา อีกทั้ง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ช่วยเหลือดูแลในเรื่องการรักษาพยาบาลอาการป่วย ของผู้ที่ป่วยอย่างใกล้ชิด ดูแลเรื่องการศึกษาของเด็กทั้งหมดอย่างต่อเนื่องในระยะยาว พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำในเรื่องสวัสดิการสังคม เพื่อขอรับสิทธิตามกฎหมายตามความเหมาะสม รวมถึงให้คำแนะนำในเรื่องการส่งเสริมการประกอบอาชีพแก่ครอบครัว เพื่อสร้างรายได้ที่เพียงพอและมั่นคงในระยะยาวต่อไป

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี มีปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะเกิด น้ำท่วมฉับพลัน กระทรวง พม. มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จึงกำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเพชรบุรี (พมจ.เพชรบุรี) พร้อมทีม One Home เร่งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน ในเบื้องต้นของประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วนตามภารกิจของกระทรวง พม. โดยเฉพาะกุลุ่มเป้าหมายของกระทรวง พม. ได้แก่ เด็ก คนพิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาส พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คอยเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ อย่างใกล้ชิด เพื่อร่วมกันหาแนวทางการช่วยเหลือต่อไป

ทั้งนี้ หากประชาชนที่ประสบปัญหาและต้องการขอความช่วยเหลือ สามารถโทรแจ้งศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทางกระทรวง พม. พร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตามภารกิจ

ขอบคุณ… http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/809622

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *