นายกฯ จัดสรรงบฯ 40% ดูแลสวัสดิการประชาชน ทำงานเชิงรุกพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

การเปิดงาน Thailand Social Expo 2018 การแสดงผลงานด้านสังคมของรัฐบาลและมหกรรมด้านสังคมครั้งแรกของประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการเปิดงาน พร้อมกล่าวในตอนหนึ่งว่า วันนี้เรากำลังเดินหน้าไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เดินหน้าตามกลไกประชารัฐไปพร้อมกับเดินหน้าประเทศให้มีเทคโนโลยีมากขึ้น ควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคม และในส่วนตัวอยากเห็นสังคมไทยเป็นสังคมมีความสุขประชาชนรักกัน สามัคคี ปรองดอง โดยไม่ต้องให้ใครมาสั่งหรือบังคับ

ขณะเดียวกัน ประเทศไทย ยังมีปัญหาใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น เช่น เรื่องโซเชียลมีเดีย อาชญากรรมเทคโนโลยี และการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม จึงต้องทำงานเชิงรุก เจ้าหน้าที่ ต้องมีการเตรียมความพร้อม และสิ่งสำคัญคือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องวางรากฐาน ทำให้เป็นคนเก่ง และเป็นคนดี

ส่วนการจัดระเบียบสังคม แก้ปัญหาการทุจริต รัฐบาลได้มีนโยบายในเรื่องนี้ตลอดมาและแก้ไขไปแล้วในหลายส่วน รัฐบาล จะต้องสร้างการรับรู้ให้ประชาชนเพิ่มขึ้นด้วย

นายกฯ เปิดเผยว่า รัฐบาลใช้เงินงบประมาณร้อยละ 40 ของงบประมาณทั้งหมดในการดูแลสวัสดิการของประชาชน เช่น หลักประกันสุขภาพทั่วหน้า การศึกษาฟรี เบี้ยสูงอายุ เบี้ยคนพิการและรูปแบบประกันสังคมทั้งในและนอกระบบ ซึ่งการดูแลสวัสดิการของประชาชนทั้งระบบ จะช่วยแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ พร้อมระบุว่า สิ่งที่ทำให้คนเท่าเทียมกันได้อย่างเดียวคือกฎหมาย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน แม้แต่นายกรัฐมนตรี ก็อยู่ภายใต้กฎหมาย และทุกคน จะต้องดูแลยอมรับในกระบวนการยุติธรรมด้วย และเราต้องช่วยกันแก้ไขปัญหาความยุติธรรม อย่าบอกว่าคนจนติดคุกแล้วคนรวยไม่ติดคุก พร้อมยกตัวอย่างถึงความเท่าเทียมทางเพศว่า ในส่วนตัวไม่เคยคิดกีดกัน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกเรื่องที่ไทยทำถูกจับตาจากทั่วโลก โดยเฉพาะการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายและการค้ามนุษย์ ซึ่งหลายประเทศก็ให้กำลังใจทุกครั้งที่เดินทางไปต่างประเทศ แผ่นดินไทยเป็นแผ่นดินศักดิ์สิทธ์ จะทำอะไรก็ต้องเคารพและนึกถึงแผ่นดินด้วย พร้อมขอให้ภูมิใจในแผ่นดิน อย่าไปโทษเพียงว่าเป็นคนจนเพราะหากคิดเช่นนั้นก็ไม่สามารถทำอะไรได้ พร้อมยืนยันด้วยว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดระหว่างที่ยังต้องรับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม ภายหลังการ เปิดงานนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เพียงแต่โบกมือทักทายเท่านั้น

สำหรับงาน Thailand Social Expo 2018 เป็นการแสดงผลงานทางสังคมและมหกรรมด้านสังคม โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมมือกับองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม จัดแสดงผลงานนวัตกรรมทางสังคมเทคโนโลยี เพื่อการพัฒนาสังคมและประชาชน กลุ่มเป้าหมายคือเยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส มีการแสดงจากนักร้องวงดุริยางค์ การขายสินค้าราคาประหยัด ตลาดชุมชน สินเชื่อผู้อยู่อาศัย การจำลองบ้านและที่อยู่อาศัยที่เอื้อต่อคนพิการ และอื่นๆอีกมากมาย หน่วยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 9.00 น.เป็นต้นไป ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี

อย่างไรก็ตาม การเปิดงานในวันนี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีการตรวจบุคคลที่จะเข้าร่วมงานอย่างละเอียด พร้อมสแกนวัตถุต้องสงสัย รวมทั้งต้องลงทะเบียนติดบัตรและติดสติ๊กเกอร์เพื่อแสดงว่าผ่านการตรวจเรียบร้อย นอกจากนี้ ในวันนี้มีการกำหนดข้อบังคับสำหรับสื่อมวลชนที่เป็นช่างภาพ ที่จะถ่ายภาพนายกฯ ให้มีระเบียบมากขึ้น ควรอยู่ห่างจากนายกฯ 5 เมตรเป็นอย่างน้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะจัดจุดในการถ่ายภาพ ให้มีระเบียบมากขึ้น หากฝ่าฝืนหรือไม่เชื่อฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ จะถูกริบปลอกแขนและห้ามบันทึกภาพ

ขอบคุณ… http://www.js100.com/en/site/news/view/59695

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *