มอบจักยานสามล้อให้บุคคลตัวอย่างผู้พิการ นำไปประกอบอาชีพ

ตัวแทนบ.ราชาไซเคิล จำกัด มอบจักรยานสามล้อให้กับบุคคลตัวอย่างผู้พิการ นำไปประกอบอาชีพ

เมื่อเร็วๆนี้นายถวิล ผกาแดง เป็นตัวแทนจาก บริษัท ราชาไซเคิล จำกัด ส่งมอบรถจักรยานสามล้อยี่ห้อ Meadow รุ่น City Lynx 20 นิ้ว จำนวน 1 คัน มูลค่า 6,900 บาท ให้แก่คุณลุงตี๋ แซ่จิว อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่517/3 หมู่ 9 ต.หนองขาม องหนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี บุคคลตัวอย่าง ผู้พิการ แม้แขนขวาใช้งานไม่ได้ แต่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค มีจิตอาสาที่ดี เป็นผู้นำที่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน เช่น กะลามะพร้าว มาประดิษฐ์เป็นผลิตภัณฑ์ ต่างๆ มากมาย สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ ซึ่งคุณลุงมีความประสงค์ที่จะปั่นจักรยานสามล้อคันนี้เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ส่งต่อให้หน่วยงานต่างๆต่อไป

โดยทางบริษัทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ในการสนับสนุนจักรยานไว้เพื่อเป็นพาหนะให้คุณลุงใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งจักรยานที่มอบให้เป็นจักรยานสามล้อ เฟรมตัวถัง Hi-Tensile แข็งแรงทนทาน รับน้าหนักรวมได้กว่า 180 กิโลกรัม สามล้อขนาดล้อ 20 นิ้วเอนกประสงค์ เป็นได้ทั้งจักรยานเพื่อออกกาลังกายสาหรับผู้สูงวัย หรือพาหนะสาหรับผู้ที่ขี่จักรยานสองล้อไม่เป็น และสามารถใช้งานเพื่อบรรทุกสัมภาระต่างๆ โดยตะกร้าหลังออกแบบให้สามารถรับน้าหนักได้มากกว่า 100 กิโลกรัม โดยทางบริษัทมีความยินดี ที่เห็นผู้พิการสามารถประกอบอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ต่อตนเองได้และเป็นแบบอย่างที่ดีให้ผู้พิการท่านอื่นๆต่อไป และบริษัทขอเป็นส่วนหนึ่งในแรงผลักดันให้บรรลุวัตถุประสงค์ต่อไป

สำหรับนายตี๋ มีฝีมือด้านผลิตงานแฮนด์เมด จากไม้โมกมัน ไม้ตะค่า เป็นกรอบนาฬิกาตั้งโต๊ะ นาฬิกาแขวน นาฬิกาข้อมือ และกรอบรูป โดยใช้มือซ้ายมือเดียว โดยเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ตน มีครอบครัวอยู่ที่ จ.ลำปาง โดยมีอาชีพเปิดร้านขายนาฬิกา จนกระทั่งเลิกรากับภรรยา จึงได้ไปบวชที่วัดทางภาคเหนือ เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้วเกิดประสบอุบัติเหตุตกต้นไม้จนพิการ ขาหัก ซี่โครงหัก ไห้ปลาร้าหัก และปอดฉีก ทรมานมา 3 ปี เพราะปวดตามร่างกาย โดยเฉพาะที่แขนข้างขวาจะปวดมาก ได้แค่กินยาบรรเทา เนื่องจากไม่มีเงินที่จะไปทำกายภาพบำบัด หมอบอกว่าถ้าทำกายภาพบำบัดต่อเนื่องมีโอกาสหาย 70 เปอร์เซ็นต์ แต่เนื่องจากได้รับเงินพิการเดือนละ 800 บาท จึงไม่มีปัญญาที่ไปทำกายภาพบำบัด

และเนื่องจากมีความรู้ด้านผลิตนาฬิกาอยู่บ้าง จึงคิดว่าจะทำอะไรที่จะเลี้ยงตัวเองได้ เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระสังคม จึงได้ใช้กำลังที่เหลืออยู่คือมือข้างซ้าย นั่งเลื่อยไม้ให้เป็นรูปต่างๆ เพื่อทำโครงนาฬิกาจำหน่าย ตอนนี้เพิ่งทำได้ 10 เดือน มีนาฬิกาที่เสร็จแล้วประมาณ 10 กว่าเรือน ทั้งตั้งโต๊ะและแบบแขวน แต่ยังไม่ได้นำออกขาย โดยตนจะเริ่มทำ 10.30-18.00 น. ทุกครั้งที่ทำจะต้องกินยาแก้ปวดเมื่อยาหมดฤทธิ์ก็จะหยุดทำ ตอนนี้จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนเรื่องเครื่องมือ และนำคนพิการหรือผู้สูงอายุมาอบรม เพราะตนมีความรู้เรื่องนี้ เนื่องจากตนมีมือเดียว ถ้ากลุ่มผู้พิการหรือผู้สูงอายุมาช่วยกันทำก็จะวางแผนเรื่องการตลาดได้ และอยากให้อาชีพที่สร้างมา ให้ผู้พิการที่ยังมีมืออยู่ทั้งสองมือได้มีอาชีพเลี้ยงตัวเองไม่เป็นภาระต่อสังคม

วัฒนพล มัจฉา ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุพรรณบุรี

ขอบคุณ… https://www.dailynews.co.th/article/658587

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *