นายกฯ เปิดงาน Thailand Social Expo ยันดูแลแก้ปัญหาสังคมทุกมิติ มุ่งจัดระเบียบเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวเปิดงาน Thailand Social Expo 2018 ซึ่งเป็นการแสดงผลงานด้านสังคมของรัฐบาลและงานมหกรรมด้านสังคมครั้งแรกของประเทศไทย ที่บูรณาการความร่วมมือของภาคีเครือข่ายกว่า 90 องค์กรว่า ประเทศไทยกำลังเดินหน้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 ด้วยการใช้เทคโนโลยี นวัตกรรมในการพัฒนาประเทศ และดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ 6 ด้าน และการปฏิรูปประเทศ ซึ่งทั้งหมดจะต้องพัฒนาคนให้สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ นั่นคือการดูแลด้านสังคมที่รัฐบาลมุ่งให้การดูแลในทุกมิติ โดยเฉพาะการดูแลด้านจิตใจ ให้ทุกคนมีคุณธรรม จริยธรรม มีจิตสำนึก เผื่อแผ่แบ่งปัน มีความสามัคคีและปรองดอง และการทำให้สังคมไทยพร้อมรับกับความท้าทายที่ซับซ้อนของโลกยุคปัจจุบัน โดยมุ่งเน้นสร้างความเข้มแข็งตั้งแต่ระดับครอบครัว และยังคำนึงถึงการแก้ปัญหาให้กับประชาชนทุกกลุ่ม ตั้งแต่ผู้มีรายได้น้อย ผู้พิการ ผู้สูงวัย และเยาวชน ผ่านโครงการสำคัญต่างๆมากมาย เช่น การลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การส่งเสริมการศึกษาที่ตรงความต้องการของประเทศ

นอกจากนี้รัฐบาลได้มุ่งจัดระเบียบสังคมในด้านต่างๆ เพื่อสร้างความเท่าเทียมลดความเหลื่อมล้ำ ทั้งการแก้ปัญหาที่ดินทำกินที่ได้ดำเนินการไปแล้วในกว่า 60 จังหวัด และตั้งเป้าจัดสรรที่ที่ดินเพื่อการเกษตรให้กับประชาชนอีกกว่า 3 แสนไร่ รวมถึงการผลักดันกฎหมายที่สำคัญไปแล้วกว่า 400 ฉบับ การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ การแก้ปัญหาที่เป็นพันธะสัญญากับต่างประเทศ เช่น การแก้ปัญหาค้ามนุษย์ที่มีความก้าวหน้า

ทั้งนี้รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณกว่าร้อยละ 40 ของงบประมาณรายจ่ายประจำปี ในการดูแลด้านสวัสดิการประชาชน ที่ครอบคลุมทั้งเรื่องของนโยบายสุขภาพถ้วนหน้า การศึกษาฟรี กองทุนเงินออมแห่งชาติ และกองทุนเพื่อพัฒนาสังคมในด้านต่างๆ

นายกรัฐมนตรี ยังฝากให้ทุกคนช่วยกันในทุกระดับ เพราะเชื่อว่าหากทุกคนร่วมมือกัน ทุกเรื่องจะสำเร็จได้ เช่น กรณีของการช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่สำคัญคือต้องเริ่มทำวันนี้ เช่นเดียวกับตนเองที่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดตราบใดที่ยังรับผิดชอบในการบริหารบ้านเมืองอยู่

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า การพูดวันนี้ไม่หวังผลการเมือง แต่เป็นการชี้แจงให้เห็นถึงผลการทำงานผ่านโครงการต่างๆ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเห็นว่าเรื่องของการเมืองนั้นถูกจับตาทั้งหมด โดยสิ่งที่ตนเองพูดออกไปก็มักถูกนำเสนอออกไปบนสื่อโซเชียล ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าข้อมูลทั้งหมดที่ออกไปทั่วโลกนั้นมาจากคนในประเทศ ดังนั้นจึงขอให้ช่วยกันและเข้าใจในความตั้งใจของรัฐบาลที่มุ่งทำงานเพื่อประเทศชาติ

ขอบคุณ: https://www.dailynews.co.th

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *