คนพิการ ทำงานได้ ถ้าให้โอกาส

        กว่า 5 เดือนแล้ว ที่ พรชัย มโมมัยธำรงกุล หรือ “น้องก้อง” ผู้พิการทางด้านสติปัญญาในกลุ่มอาการดาวน์ (Down syndrome) ได้รับโอกาสให้ทำงานกับบริษัท ยูนิโคล่ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ร้าน UNIQLO สาขาเซ็นทรัลพระราม 2 หลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม – ฝึกงานคนพิการเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าทำงานในสถานประกอบการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) จัดต่อเนื่องเป็นรุ่นที่ 3 แล้วที่โครงการดังกล่าวสามารถทำให้คนพิการ ทั้งทางด้านการได้ยิน สติปัญญา และคนพิการด้านการเคลื่อนไหวได้มีทักษะเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานในสถานประกอบการ โดยมีบริษัทร่วมสนับสนุนงบประมาณสำหรับจัดฝึกอบรม – ฝึกงานคนพิการตามมาตรา 35 รวม 4 บริษัท ได้แก่ บริษัท ศรีไทย มิยากาวา จำกัด, บริษัท มาราธอน (ประเทศไทย) จำกัด , บริษัท ดานิลี่ จำกัด และ บริษัท เสถียรอุตสาหกรรม จำกัด

แต่ละปีโครงการสามารถสร้างศักยภาพความมั่นใจและทักษะฝีมือทางด้านต่าง ๆ ให้ตรงกับความต้องการของสถานประกอบ ทำให้คนพิการได้รับงานทำถึงร้อยละ 30 เปอร์เซ็นต์ ของผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด ในปีแรก และปีที่ 2 สามารถทำให้คนพิการได้ทำงานถึงร้อยละ 52 เปอร์เซ็นต์ ของผู้เข้าร่วมการอบรม โดยในปีที่ 3 นี้มีผู้เข้าร่วมอบรม 22 คน และคาดว่า จะมีคนพิการได้รับเข้าทำงานมากกว่าปีที่ผ่านมา

อดิศักดิ์ มโนมัยธำรงกุล ผู้ปกครองของ น้องก้อง หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการรุ่นที่ 2 กล่าวว่า ปกติผู้พิการทางด้านปัญญาจะเป็นลำดับสุดท้ายที่จะได้รับโอกาสให้ได้งานทำ แต่ในที่สุดน้องก้องก็พยายามจนได้งานทำ มีรายได้เลี้ยงตนเอง ขอบคุณ มจธ. และผู้บริหารจากทุก ๆ บริษัทที่ให้การสนับสนุนการฝึกอบรมรวมถึงคณาจารย์ทุกท่านที่ให้ความรู้ ตนคิดว่าผู้ที่ได้มาฝึกอบรมฝึกงานเป็นคนโชคดีมาก ๆ

เชื่อว่า คนพิการที่ผ่านการฝึกอบรมกับทาง มจธ. เป็นเวลา 6 เดือนแล้วนั้น ราว 50 เปอร์เซ็นต์ ของผู้เข้าร่วมอบรมทั้งหมดมีโอกาสได้ทำงาน เพราะมีทักษะความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้นอีก 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมอบรมก็จะได้รับโอกาสได้งานทำตามที่กฎหมายแรงงานมาตรา 33 กำหนดไว้ และอีก 25 เปอร์เซ็นต์ ของผู้เข้าร่วมอบรมนั้นก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้พิการแต่ละบุคคล ซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนจะสามารถทำได้

เมธาวี วินิจฉัย store manager UNIQLO สาขาเซ็นทรัลพระราม 2 กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายเพื่อสังคมหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือการให้โอกาสกับผู้พิการให้ได้มีงานทำ เปิดโอกาสให้เขาได้มาสัมผัสกับชีวิตการทำงานร่วมกันกับคนปกติ โดยทางบริษัทจะคำนึงถึงความสะดวกในเรื่องการเดินทาง และความสามารถเฉพาะที่เขาทำได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้พิการ และผู้ดูแลจะต้องพยายามทำให้เขารู้สึกว่าเขาทำงานได้เหมือนคนปกติ ทั้งเรื่องความพร้อมและการตรงต่อเวลา ถือเป็นเรื่องสำคัญ การที่น้องก้องได้รับการฝึกอบรมมาบ้าง ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ผู้พิการมีความพร้อมในระดับหนึ่งไม่ต้องเริ่มจากศูนย์ทั้งหมด

ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9590000066764

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *