มีลูกยากมาทางนี้….

การทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) เป็นทางเลือกการรักษาภาวะมีลูกยากทางหนึ่ง ซึ่งสามารถใช้กับวิธีอื่น ๆ ควบคู่กันไปได้ การทำเด็กหลอดแก้วมีขั้นตอนอย่างไรบ้างเรามาดูกันดีกว่า

หากการฉีดน้ำอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรงที่เคยนำเสนอไปในตอนแรกไม่ได้ผล ตอนที่ 2 ของซีรี่ส์มีลูกยากนี้ขอนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากที่เป็นที่นิยมมากที่สุดวิธีหนึ่ง นั่นก็คือ การทำเด็กหลอดแก้วนั่นเอง

การทำเด็กหลอดแก้ว หรือ In-vitro Fertilisation (IVF)
การทำเด็กหลอดแก้วเรียกกันอย่างเป็นทางการว่า การปฏิสนธิภายนอกร่างกาย วิธีการนี้คือการเก็บไข่ผ่านทางช่องคลอดแล้วนำมาผสมกับตัวอสุจิเพื่อให้มีการปฏิสนธิในห้องปฏิบัติการ เมื่อได้ตัวอ่อนมาแล้วจึงค่อยย้ายตัวอ่อนกลับเข้าไปให้ฝังตัวในโพรงมดลูก
ถ้าการให้อสุจิกับไข่ผสมกันตามธรรมชาติมันยากนัก วิธีการนี้จะมีวิทยาศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น เริ่มแรกจะมีการตรวจเลือดวัดระดับฮอร์โมน อัลตราซาวนด์ และกระตุ้นไข่หลาย ๆ ใบ แพทย์จะนัดให้มาทำอัลตราซาวนด์เพื่อตรวจสอบขนาดของไข่ กำหนดวันฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตกและกำหนดวันเก็บไข่ออกมาจากร่างกาย เมื่อถึงเวลาไข่ได้ขนาดก็จะเก็บไข่ผ่านทางช่องคลอด

ไข่ที่ดูดออกมาได้จะนำไปเลี้ยงในน้ำยาเลี้ยงไข่เพื่อรอการผสมกับตัวอสุจิ ในขั้นตอนการผสม ตัวอสุจิและไข่จะถูกทิ้งไว้ในระยะเวลาที่เหมาะสมจากนั้นจะมีการตรวจผลว่ามีตัวอ่อนเกิดขึ้นหรือไม่ เมื่อพบว่ามีตัวอ่อนแล้วก็จะนำตัวอ่อนไปเลี้ยงในตู้เลี้ยงตัวอ่อน หลังจากนั้นก็จะนำตัวอ่อนย้ายกลับเข้าไปในมดลูกต่อไป แพทย์จะอัลตราซาวนด์หาตำแหน่งวางตัวอ่อนที่เหมาะสมบนเยื่อบุโพรงมดลูกเพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ หลังจากนั้นราวสองสัปดาห์แพทย์จะให้ไปวัดระดับฮอร์โมนที่มีแต่หญิงตั้งครรภ์เท่านั้นที่มีเพื่อตรวจสอบว่าตั้งครรภ์หรือไม่และเป็นครรภ์คุณภาพดีหรือไม่

ข้อดี
การทำเด็กหลอดแก้วเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น ใช้แก้ปัญหากรณีคุณผู้หญิงมีปัญหาท่อนำไข่ตัน มีพังผืดขวางทางระหว่างไข่กับทางเข้าท่อนำไข่ ท่อนำไข่เสียหาย มีปัญหาเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ขั้นรุนแรง หรือปัญหาทางกายวิภาคอื่น ๆ ที่ทำให้ไข่ไม่สามารถตกเข้าท่อ

นำไข่ได้
บางสถาบันมีอุปกรณ์ที่สามารถแช่แข็งตัวอ่อนที่เหลือจากการย้ายตัวอ่อนและสามารถเก็บรักษาตัวอ่อนเอาไว้ได้หลายปีโดยมีคุณภาพเหมือนเดิม เทคโนโลยีดังกล่าวจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่ก็ช่วยให้คุณผู้หญิงสามารถกลับมารับการย้ายตัวอ่อนได้ซ้ำโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการกระตุ้นไข่ใหม่ตั้งแต่ต้น
การทำเด็กหลอดแก้วเป็นวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากที่เป็นพื้นฐานและมีวิธีอื่นสามารถใช้ร่วมกันได้อีกหลายอย่างควบคู่ เช่น การแก้ปัญหากรณีที่คุณผู้ชายมีปัญหากับน้ำเชื้ออสุจิ ซึ่งจะมีการนำเสนอในตอนต่อ ๆ ไป

ค่าใช้จ่าย
ข้อดีที่เพิ่มมาก็ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น โดยทั่วไปแล้วค่าใช้จ่ายการทำเด็กหลอดแก้วที่โรงพยาบาลรัฐจะตกอยู่ที่ราว 70,000-80,000 บาท ค่าใช้จ่ายกับโรงพยาบาลเอกชนคิดอยู่ที่ราวเกือบ 100,000 จนถึงราว 150,000 บาทได้ ค่าใช้จ่ายอาจมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับยากระตุ้นไข่และปริมาณที่ใช้ อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายนี้ก็อาจแตกต่างกันไปบ้างในแต่ละโรงพยาบาลและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติม

ขอบคุณ: คลีนิกเติมรัก  

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *