10 ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ ที่ตัวเอกเป็นคนพิการ

หลายครั้งในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตก็ต้องมีกันบ้างที่รู้สึกเบื่อ เหนื่อยหน่าย หรือหมดแรงในการทำสิ่งต่างๆ วันนี้ ThisAble.me จึงมีภาพยนตร์ที่หลายๆ คนบอกกันว่า ช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจ อุ่นวอร์มร่างกาย และสร้างความเข้าใจเพื่อเตรียมพร้อมกับการทำงานและใช้ชีวิตต่อไปอีกครั้งกับภาพยนตร์ 10 เรื่องที่มีตัวเอกเป็นคนพิการ

10 ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ ที่ตัวเอกเป็นคนพิการ

 

10) Miracle in cell No.7 ปาฏิหาริย์ ห้องขังหมายเลข 7

รีวิวหนังเรื่อง Miracle in cell No.7 ปาฏิหาริย์ ห้องขังหมายเลข 7

หนังเกาหลีดราม่า คอมเมดี้ ที่ไม่ว่าจะเปิดดูสักกี่ครั้งก็น้ำตาไหลพรากเสมอ โดยมีนักแสดงมากความสามารถอย่างรยูซึงรยงรับบทคุณพ่อที่มีภาวะออทิสติก และได้ปาร์คชินเฮรับบทลูกสาวตอนโตด้วย

เรื่องราวกล่าวถึง คุณพ่อที่รักลูกสาวมาก เพราะสำหรับเขาลูกสาวคือสิ่งที่ล้ำค่ามากที่สุด ไม่ว่าลูกสาวต้องการอะไรเขาก็อยากที่จะปรารถนาทำให้ลูกได้มีความสุขที่สุด  แต่เรื่องก็พลิกผันเมื่อเขาถูกกว่าหาว่าเป็นฆาตรกรฆ่าข่มขืน จนทำให้ต้องเข้าไปอยู่ในห้องขังหมายเลข 7 ที่รวมคนสุดแปลกเอาไว้ หลังจากนั้นจึงเกิดภารกิจสุดป่วนขึ้นเพื่อจะพาลูกสาวของเขาเข้ามายังห้องขังแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่ที่เรียกได้ว่า ‘คนภายนอกห้ามเข้า!!’

 

9) I Am Sam

รีวิวหนังเรื่อง I Am Sam

เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่มีตัวละครของพ่อเป็นคนพิการทางสติปัญญา ต่างไปที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากฝั่งฮอลลีวูด

เนื้อเรื่องนั้นเกี่ยวกับ แซม พ่อผู้ที่มีความบกพร่องทางด้านสติปัญญา รับบทโดย ฌอน เพนน์ ในทุกๆวันกิจวัตรประจำวันของเขาก็จะทำเหมือนเดิมเสมอ แต่สิ่งที่ทำให้ชีวิตของเขานั้นเปลี่ยนไปคือเมื่อสาวแปลกหน้าคนหนึ่งได้เข้ามาอยู่ในห้องด้วย และให้กำเนิดลูกสาว รวมทั้งจากไปทิ้งให้เขาอยู่กับลูกสาวเพียงสองคน แซมดูแลลูกสาวเพียงคนเดียวตลอด จนเธออายุได้ 7 ขวบ ก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น เมื่อมีนักสังคมสงเคราะห์เข้ามาเพื่อจะแยกลูกสาวออกจากแซม และการต่อสู้เพื่อลูกจึงได้เกิดขึ้น

ใน 132 นาที ของหนังเรื่องนี้อาจทำให้คุณเข้าใจคำว่าพ่อมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่คนพิการที่ก็สามารถเป็นพ่อ และพร้อมที่จะปกป้องคนที่เขารักเอาไว้ให้ได้

 

8) Still Alice สมองอาจลืมได้ แต่หัวใจ…ไม่อาจลืม

รีวิวหนังเรื่อง Still Alice สมองอาจลืมได้ แต่หัวใจ…ไม่อาจลืม

เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ได้นักแสดงมากความสามารถอย่างจูลี่แอนน์ มัวร์จาก The Hunger Games: Mockingjay, Magnolia, Far from Heaven มารับบทแม่สมองเสื่อม และได้คริสเต็น สจ๊วร์ต จากเรื่อง Twilight มารับบทลูกสาวคนเล็ก

โดยหนังกล่าวถึง โรคสมองเสื่อม ที่ใครๆ ก็สามารถเป็นกันได้ทั้งนั้น ช้าหรือเร็วก็แล้วแต่บุคคล แต่จะเป็นอย่างไรหากคุณยังไม่พร้อมที่จะเป็น หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งหนังดราม่าที่สร้างมาจากนิยายของ Lisa Genova เรื่องราวของอลิซ ผู้หญิงวัย 50 ปี ศาตราจารย์ด้านภาษาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในชีวิตของเธอมีทุกอย่างที่เพียบพร้อมไปหมด ทั้งการงาน ครอบครัว มีสามีที่แสนดีดีกรีหมอ และลูกสาวที่น่ารักทั้งสามคน เหมือนทุกอย่างกำลังสวยงามไปเสียหมด แต่แล้ววันนึงขณะที่อลิซกำลังสอนหนังสือ เธอก็เกิดลืมคำพูดขึ้นมาและใช้เวลาพักใหญ่สำหรับคิดคำพูดใหม่ขึ้นมา เหตุการณ์ต่างๆ เริ่มแย่ลงเมื่อเธอเกิดลืมทุกอย่างไปชั่วขณะ และไม่สามารถควบคุมประสาทใดๆ ได้อีก ความท้าทายของหนังจึงคือการขบคิดว่าเธอจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อต่อสู้กับโรคและรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเอาไว้ให้ได้

 

7) I Just Wanna Hug You มีเธอ มีฉัน มีกันตลอดไป

รีวิวหนังเรื่อง I Just Wanna Hug You มีเธอ มีฉัน มีกันตลอดไป

หนังรักเรียกน้ำตาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งดัดแปลงมากจากเรื่องจริงของสึคาสะ รับบทโดยคิตางาว่า เคย์โกะ หญิงสาวที่รอดจากอุบัติเหตุอย่างปาฏิหาริย์แต่กลับต้องเป็นคนพิการที่ไม่มีความรู้สึกช่วงล่างและอาศัยวีลแชร์ตลอด ซ้ำยังมีปัญหาด้านความจำ ที่เธอมักจะลืมเรื่องราวต่างๆ หากเธอไม่จดบันทึกไว้ วันหนึ่งเธอได้พบกับคนขับแท็กซี่ มาซากิซึ่งรับบทโดยเรียว นิชิกิโดะ นักแสดงจากเรื่อง บันทึกน้ำตา 1 ลิตร ที่ตกหลุมรักในความร่างเริงสดใสของเธอ แต่แล้วอุปสรรคของความรักก็เกิดขึ้นได้เสมอ ทั้งเรื่องของครอบครัว และอาการป่วยทางสมองของเธอ เธอมักกลัวว่าวันนึงจะลืมคนที่เธอรักไป ทั้งสองจึงต้องฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านั้นให้ได้

หากความรักไม่ได้เป็นแค่เรื่องของคนสองคน แต่ยังมีคนรอบข้างและคนสำคัญอย่างครอบครัวเข้ามาเกี่ยวด้วย ทั้งคู่จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้คนรอบข้างยอมรับรักของคนที่ไม่พิการและคนที่พิการที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้เช่นเดียวกับคนทั่วไป

 

6) Always  only you “กอด” คือสัญญา “หัวใจ” ฝากมาชั่วนิรันดร์

รีวิวหนังเรื่อง Always  only you “กอด” คือสัญญา “หัวใจ” ฝากมาชั่วนิรันดร์

อีกหนึ่งหนังรักผสมดราม่าจากเกาหลี ที่ทำให้ทั้งยิ้มและร้องไห้ไปได้พร้อมๆ กัน นำแสดงโดย โซจีซบ หรือโค้ชจากซีรี่ย์ชื่อดังเรื่อง Oh My Venus รับบทซอลมิน นักมวยหนุ่มที่ไร้คู่แข่งบนสังเวียน เขามีชีวิตที่ยากไร้และอดีตชีวิตที่มืดหม่น แต่วันหนึ่งชีวิตของเขากลับเปลี่ยนไปเมื่อพบกับจองฮวา หญิงสาวตาบอดที่มีความร่าเริงสดใสจนทำให้ซอลมินค่อยๆ เปิดใจ แม้จะตาบอด แต่จองฮวานั้นมีโอกาสหายได้ถ้าได้รับการผ่าตัดทันเวลา ซอลมินจึงกลับขึ้นชกในสังเวียนอีกครั้งเพราะเป็นทางเดียวที่จะได้เงินก้อนใหญ่มาให้เธอ แม้ว่านั่นอาจะเป็นการเดิมพันด้วยชีวิตของเขาก็ตาม

หนังเรื่องนี้ ทำให้เราเห็นว่า แม้จะตาบอด แต่หลายครั้งคนรักก็เพียงแค่ต้องการเห็นหน้าคนที่เขารักสักครั้ง อุปสรรคจึงเกิดขึ้นมากมายและการใช้ชีวิตที่ยากเกินการคาดเดา

 

5) The sessions ขอสักครั้งให้รู้รัก

รีวิวหนังเรื่อง The sessions ขอสักครั้งให้รู้รัก

บ่อยครั้งที่คนคิดว่าเรื่องเซ็กส์เป็นเรื่องที่ไม่สามารถเป็นได้สำหรับคนพิการ หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้น คนพิการก็มีอารมณ์ทางเพศเหมือนกัน หนังอ้างอิงมาจากมาร์คโอเบรียน รับบทโดยจอห์น ฮอว์กส์ โด่งดังมาจากบทบาท Sol Star ในซีรี่ส์เรื่อง Deadwood ชายหนุ่มที่เป็นโปลิโอตั้งแต่คอจนถึงปลายเท้าและต้องใช้ปอดเทียมมาตั้งแต่เด็ก แต่เขานั้นกลับไม่เคยย่อท้อกับชีวิต และแสดงให้เห็นว่าถึงแม้ว่าจะพิการแต่ก็ยังสามารถทำอะไรได้เหมือนคนอื่น จนเมื่อถึงอายุ 38 ปี เขาก็ต้องท้าทายกับประสบการณ์ใหม่ในชีวิตอีกครั้ง เมื่อต้อง”เสียหนุ่ม”เป็นครั้งแรก เพื่อเรียนรู้บทบาทความเป็นชายที่แท้จริงสักครั้งในชีวิต

หนังเรื่องนี้ไม่ได้พูดถึงแค่เรื่องเซ็กส์อย่างเดียวแต่รวมไปถึงเรื่องความรักความผูกพันธ์ของชายพิการที่หลงรักผู้หญิงสามคน พร้อมกับความคิดที่ว่า ‘ใครจะอยากมารักผู้ชายที่ต้องดูแลตลอดทั้งชีวิต’  ถึงแม้ข้อจำกัดจะมีมากแต่เขาก็ไม่เคยมองว่าเป็นปัญหา เพราะคิดเพียงว่า หากจะตาย อย่างน้อยชีวิตก็ต้องก้าวผ่านอะไรมาได้บ้าง และเซ็กส์ไม่ได้เป็นเรื่องแค่คนสองคนมามีเพศสัมพันธ์กัน แต่มันเป็นอะไรที่มีค่ากว่านั้น

 

4) The Theory of everything  ทฤษฎีรักนิรันดร

รีวิวหนังเรื่อง The Theory of everything  ทฤษฎีรักนิรันดร

หนังรักแนวชีวประวัติของสตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงตอนที่อายุ 21 ปีและแพทย์วินิจฉัยว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 2 ปี หนังกล่าวถึง ความรัก และการใช้ชีวิตของเขากับเจน ภรรยาที่ต่อสู้กับโรคนี้ไปพร้อมๆ กับเขา รวมถึงการสร้างผลงานทางด้านการแพทย์และวิทยาศาสตร์ โดยได้เอดดี เรดเมน ที่มีผลงานการแสดงมากมาย เช่น The Danish Girl ,Fantastic Beastsและ Where to Find Them มารับบทเป็นสตีเฟน ฮอว์คิง

นอกจากเรื่องความรักและการดูแลใส่ใจกันของคู่รัก หนังยังกล่าวถึงอาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงในช่วงต้นทศวรรษที่ 1960 หรือช่วงปี พ.ศ. 2503-2508 ที่เกิดขึ้นกับสตีเฟน ฮอว์คิงอีกด้วย

 

3) Me before you มีบีฟอร์ยู

รีวิวหนังเรื่อง Me before you มีบีฟอร์ยู

จากนิยายสุดซึ้งสู่หนังรักเคล้าน้ำตา ที่ทำให้หลายคนซึ้งและได้แง่คิดในการใช้ชีวิตอย่างมีความหมายมากขึ้น เรื่องราวของหญิงสาวสดใสมองโลกในแง่ดี ลูอิซ่า คลาร์ก ที่กำลังตกงานและกำลังมองหางานใหม่ จนมาได้งานดูแล วิล เทรย์นอร์ เศรษฐีหนุ่มที่พิการจากอุบัติเหตุ ซึ่งไม่สามารถขยับตัวได้เลย แต่เมื่อมีคลาร์ก ชีวิตที่น่าเบื่อของเทรย์นอร์ก็เปลี่ยนไป

อย่างไรก็ดี ตอนจบของหนังอาจนับได้ว่า ทำให้หัวใจของใครหลายๆ คนร้องไห้ รวมถึงการแสดงที่สื่อออกมาได้ดีของ แซม คลาฟลิน ที่รับบท วิล เทรย์นอร์ กับเอมีเลีย คลาร์กที่รับบทลูอิซ่า คลาร์ก จนทำให้เห็นว่า การตัดสินใจบางอย่างในชีวิตไม่ได้ขึ้นกับความรักแค่อย่างเดียวหากคุณไม่ได้อยู่ในสถานะเดียวกับเขา

 

2) The Intouchables ด้วยใจแห่งมิตร พิชิตทุกสิ่ง

รีวิวหนังเรื่อง The Intouchables ด้วยใจแห่งมิตร พิชิตทุกสิ่ง

เมื่อความรักไม่ได้มีแค่หนุ่มสาวเพียงอย่างเดียว หนังแสนอบอุ่นและเต็มไปด้วยความรัก ความสัมพันธ์ เรื่องราวมิตรภาพของฟิลิปป์ เศรษฐีผิวขาวที่ประสบอุบัติเหตุจากกีฬาโดดร่มจนทำให้กลายเป็นคนพิการไม่สามารถแม้แต่จะขยับนิ้วได้ และต้องใช้ชีวิตบนวีลแชร์ตลอด เขาต้องการจ้างผู้ช่วยที่สามารถดูแลและเป็นเพื่อนคุยได้ จนกระทั่งถูกใจดริสส์ หนุ่มอเมริกันผิวดำอารมณ์ร้อน ที่มีน้องเป็นโขยง จนทั้งสองได้เข้ามาเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปของกันและกัน

ภาพยนตร์เรื่องนีสร้างมาจากเรื่องจริง และอาจทำให้ตลอด 2 ชั่วโมงกว่าในการดู สร้างอมยิ้มมุมปากและอาจเสียน้ำตาเพราะหัวเราะไม่หยุดเลยก็ได้

 

1) Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

รีวิวหนังเรื่อง Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

จะไม่ให้พูดถึงหนังเรื่องนี้คงจะไม่ได้ หนังแห่งปีที่นักวิจารณ์หนังชมกันไม่ขาดปาก เนื้อเรื่องดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนอันดับ 1 New York Times Bestseller ของอาร์ เจ ปาลาซิโอ้ กล่าวถึงเรื่องราวของเด็กชายวัย 10 ขวบ อ๊อกกี้ พูลแมนรับบทโดย เจค็อบ เทรมเบลย์ หนุ่มน้อยมากความสามารถ ที่เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติบนใบหน้า เมื่อเขาต้องก้าวเข้าสู่โรงเรียนและต้องต่อสู้กับความกลัว จากสายตาคนรอบข้างที่มองมา แต่ถึงอย่างนั้นคนในครอบครัว แม่ ซึ่งรับบทโดยจูเลีย โรเบิร์ต และพ่อ โดยโอเว่น วิลสัน พร้อมทั้งเพื่อนๆ ก็ได้ให้กำลังใจเขาเสมอ จนทำให้เขากล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ

หนังเรื่องนี้เริ่มต้นจากเหตุการณ์ในปี 2008 นักเขียนสาวชาวอเมริกันอาร์ เจ ปาลาซิโอและลูกของเธอ ไปพบกับเด็กที่มีใบหน้าผิดปกติกำลังต่อคิวซื้อไอศครีมในสวนสาธารณะ ลูกของเธอจ้องใบหน้าเด็กคนนั้นไม่กระพริบ จนเธอต้องรีบพาลูกออกมาจากตรงนั้น เพราะกลัวว่าเด็กจะรู้สึกแย่ แต่กลับกลายเป็นว่า การที่เธอพาลูกเดินหนี ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง และเด็กคนนั้นรู้สึกไม่ดียิ่งกว่าเดิม จากนั้นเธอจึงเริ่มเขียนวรรณกรรมเรื่องนี้ขึ้น โดยหยิบยกเอาโรค Treacher-Collins Syndrome เป็นโรคที่เกี่ยวกับพันธุกรรม ทำให้มีใบหน้าที่ผิดรูป เหมือนกับตัวเอกในเรื่อง อ๊อกกี้ พูลแมน ที่เป็นโรคนี้มาตั้งแต่เกิดเช่นกัน

ขอบคุณ: https://thisable.me/content/2018/01/354

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *