ลงทะเบียนคนจนรอบเก็บตก พุ่งเป้าคนพิการ-คนชรา-ผู้ป่วยติดเตียง

รัฐเปิดลงทะเบียนคนจนรอบเก็บตก จัดทีมไทยนิยมลงพื้นที่ให้กรอกใบสมัครถึงบ้าน พุ่งเป้าคนพิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง คาดมีผู้ลงทะเบียน 1 ล้านคน เริ่มใช้บัตรเดือน ต.ค.นี้ พร้อมเพิ่มเงินสงเคราะห์บุตรจาก 400 บาทเป็น 600 บาท และให้บุตรจาก 2 คน เป็น 3 คน โอนเงินเข้าบัญชีย้อนหลังให้ด้วย

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (28 พ.ค.) เห็นชอบให้เปิดลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติมภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน ในกลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนในปี 60 คาดจะมีผู้ลงทะเบียนในรอบใหม่นี้ไม่เกิน 1 ล้านคน สำหรับคนที่ลงทะเบียนแล้วรอบที่ผ่านมา แต่คุณสมบัติไม่ผ่าน จะไม่มีสิทธิ์ลงทะเบียนในรอบนี้อีก ส่วนคนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาลงทะเบียนใหม่ เพราะรอบนี้ให้สิทธิ์เฉพาะคนที่ไม่ได้ลงทะเบียนรอบที่ผ่านมาเท่านั้น โดยคนที่ลงทะเบียนรอบใหม่นี้น่าจะได้รับบัตรสวัสดิการ และใช้บัตรได้ประมาณต้นเดือน ต.ค.61

“เป็นข่าวดีสำหรับประชาชนที่ไม่ได้ลงทะเบียนรอบที่ผ่านมา เนื่องจากตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน จะมีทีมลงไปสำรวจพื้นที่ ซึ่งลงไปแล้ว 3 รอบ เบื้องต้นได้รับเสียงตอบกลับมาจากประชาชนว่า การลงทะเบียนรอบที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากไม่ได้ไปลงทะเบียน เพราะความไม่สะดวก เช่น เป็นผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง และเปิดให้ลงทะเบียนเฉพาะที่สาขาของธนาคาร 3 แห่ง แต่รอบนี้ทีมไทยนิยมยั่งยืนจะลงไปถึงพื้นที่ภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ และให้กรอกใบสมัครที่ชุมชน โดยในใบสมัครจะให้แสดงความจำนงว่าต้องการพัฒนาตนเองด้วยหรือไม่”

สำหรับคุณสมบัติผู้ที่จะลงทะเบียนยังเหมือนเดิม เช่น สัญชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาท ในปี 59 ไม่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ หรือถ้าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ จะต้องเป็นบ้าน หรือทาวน์เฮาส์พื้นที่ไม่เกิน 25 ตารางวา หรือห้องชุดไม่เกิน 35 ตารางเมตร ส่วนกรณีที่อยู่อาศัยและใช้ประโยชน์จากที่ดิน ต้องมีที่ดินเพื่อการเกษตรไม่เกิน 10 ไร่ และเพื่อการอื่นที่ไม่ใช่การเกษตรไม่เกิน 1 ไร่ นอกจากนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังสั่งให้กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์หามาตรการเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้สิทธิ์ของผู้มีบัตร ที่ร้านค้าประชารัฐ เพราะคนที่มาลงทะเบียนที่เป็นผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง จะไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ที่ร้านประชารัฐได้ จึงต้องมีมาตรการอำนวยความสะดวกให้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐในปี 60 ที่เปิดให้ลงทะเบียนวันที่ 3 เม.ย.-15 พ.ค.60 มีผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 14.2 ล้านคน ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ 11.4 ล้านคน ในส่วนนี้เป็นผู้สูงอายุ 3.6 ล้านคน ผู้พิการ 380,000 คน ปัจจุบันมีผู้รับบัตรไปแล้ว 11.1 ล้านคน คิดเป็น 96% ของผู้ผ่านคุณสมบัติ โดยใช้จ่ายผ่านบัตรตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.60-17 พ.ค.61 แล้ว 27,000 ล้านบาท

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการเงื่อนไขและอัตราการจ่ายประโยชน์ทดแทนในกรณีสงเคราะห์บุตร พ.ศ. …ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ โดยกำหนดให้ผู้ประกันตนมีสิทธิ์ได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีสงเคราะห์บุตรจาก 400 บาทต่อเดือนต่อบุตร 1 คน เป็น 600 บาทต่อเดือนต่อบุตร 1 คน มีผลย้อนหลังใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.61 ขณะเดียวกัน กำหนดให้ผู้ประกันตนมีสิทธิ์ได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีสงเคราะห์บุตร อายุไม่เกิน 6 ปี จากคราวละไม่เกิน 2 คน เป็นไม่เกิน 3 คน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.58 โดยกองทุนประกันสังคมจะโอนเงินส่วนต่างที่เพิ่มขึ้นที่ให้ย้อนหลังเข้าบัญชีของผู้รับประกันตน ส่งผลให้มีผู้ประกันตนมีสิทธิ์ได้รับเงินสงเคราะห์บุตร 1.2 ล้านราย จำนวนบุตร 1.3 ล้านคน.

ขอบคุณ… https://www.thairath.co.th/content/1293986

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *